Thứ Ba, 13/01/2026 05:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thành phố Cam Ranh nỗ lực chống khai thác IUU

BT

(ANTV) - Dự kiến sắp tới, đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu EC sẽ sang Việt Nam thanh tra lần thứ 5, về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (gọi tắt là IUU).

Chuyến kiểm tra giám sát tại Cảng cá Đá Bạc – TP Cam Ranh. Đoàn kiểm tra tiến hành tra cứu thông tin của một tàu cá bất kỳ đang hoạt động trên biển thông qua hệ thống giám sát. Tất cả thông tin, vị trí tàu cá đều được hiển thị rõ ràng, công khai trên hệ thống, cán bộ trực ban theo dõi 24/24h để giám sát hoạt động tàu cá trong quá trình khai thác trên biển.

Qua đó, kịp thời thông báo với tàu cá bị mất tín hiệu giám sát hành trình, cảnh báo với các tàu cá hoạt động gần đường ranh giới được phép khai thác trên biển. Thành phố Cam Ranh cũng đã triển khai phần mềm e-CDT vào kiểm soát, giám sát tàu cá, sản lượng khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản, công khai, minh bạch.

Đến nay, 100% trong tổng số 306 tàu cá của địa phương đã được đăng ký, cập nhật dữ liệu trên hệ thống dữ liệu nghề cá quốc gia; 58/58 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá. Toàn thành phố hiện không còn tàu cá 3 không; không có tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn 17 tàu cá ngừng kết nối thiết bị giám sát hành trình, một số tàu cá đã hết hạn đăng kiểm hoặc hết hạn Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các hình thức tuyên truyền, phổ biến đã giúp nâng cao nhận thức của ngư dân trong công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp. Về phía các ngư dân, ngoài việc được tuyên truyền, hướng dẫn thì bà con còn được cập nhật thêm nhiều kiến thức cơ bản, như quy định về tìm kiếm cứu nạn, kiến thức an ninh, an toàn hàng hải, đặc biệt là những chỉ dẫn về sơ, cấp cứu y tế và kinh nghiệm cần xử lý khi gặp nạn, nhất là trong mùa mưa bão hiện nay. Đây là hành trang quan trọng giúp ngư dân vững tin khi đánh bắt hải sản trên biển.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.

Xem thêm