(ANTV) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chỉ trong nửa đầu năm nay, tổng số lượng giao dịch thanh toán không tiền mặt đã vượt 12 tỷ giao dịch, cao hơn tổng giao dịch trong cả năm 2023 và đang tiệm cận mốc kỷ lục 17,7 tỷ của năm 2024. Đây là một kết quả tích cực trong thanh toán số sau nhiều giải pháp được các doanh nghiệp, tổ chức tài chính và cơ quan quản lý đồng loạt thúc đẩy.
Trung bình mỗi ngày, Saigon Co.op tiếp đón gần 1 triệu lượt khách hàng – tương ứng với khoảng 1 triệu giao dịch cần thanh toán.
Hệ thống bán lẻ này đã phối hợp với nhiều ngân hàng, ví điện tử để tăng thêm các chương trình khuyến mãi khuyến khích khách hàng chuyển đổi hình thức thanh toán. Mục tiêu là cuối năm 2025 sẽ đạt được tỷ lệ 20% thanh toán không dùng tiền mặt.
Song song với nỗ lực từ doanh nghiệp, hành lang pháp lý cũng ngày càng hoàn thiện. Từ tháng 7/2025, ví điện tử chính thức được công nhận là một phương tiện thanh toán, thay vì chỉ là trung gian như trước. Đây là bước tiến lớn, tạo điều kiện để các ứng dụng tài chính số phát triển thêm nhiều dịch vụ tiện ích.
Theo các tổ chức tài chính, hai giải pháp tiên phong giúp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt hiện nay là QR Code và giải pháp “Tap to phone”. Trong khi thanh toán mã QR tạo điều kiện tối đa cho người mua thì “Tap to phone” có thể biến điện thoại của người bán hàng trở thành một thiết bị thanh toán.
Để thúc đẩy xu hướng thanh toán số, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai kết nối thanh toán xuyên biên giới bằng QR code với một số quốc gia như Thái Lan, Lào, Campuchia. Trong năm 2025, Việt Nam sẽ mở rộng kết nối thanh toán xuyên biên giới với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Mới đây, Chính phủ đã có Công điện số 124 yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt kiểm tra, giám sát, phòng chống rửa tiền. Đồng thời, tiếp tục tăng cường phát triển hạ tầng, công nghệ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt… góp phần tạo nên động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế số.
(ANTV) - Thông tin từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, 14 triệu lượt khách đã cùng trải nghiệm kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 (từ ngày 14-22/2) trên khắp cả nước, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2025. Đặc biệt, lượng khách quốc tế tăng cao ở các địa bàn trọng điểm như thành phố Huế tăng 207%, Hà Nội tăng 55%, Thành phố Hồ Chí Minh tăng 51,7%...
(ANTV) - Ngày 1/7/2025 đánh dấu một bước chuyển lớn trong tiến trình sắp xếp tổ chức hành chính quốc gia, khi hai tỉnh Bình Định và Gia Lai chính thức hợp nhất, lấy tên chung là tỉnh Gia Lai. Sự kiện mang ý nghĩa không chỉ về mặt địa giới hành chính, mà còn đặt nền móng cho những kỳ vọng phát triển cụ thể, toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, hành chính – công vụ và liên kết vùng. Từ cao nguyên Pleiku đến dải biển miền Trung, vùng đất hợp nhất đang được kỳ vọng hình thành một cực tăng trưởng mới, dựa trên lợi thế liên kết đa ngành, đa vùng và không gian phát triển mở rộng.
(ANTV) - Sáng 23/2, xã Đông Sơn của tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm. Đông đảo ngư dân dày dạn kinh nghiệm, thường xuyên bám giữ ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa đã đến dự lễ với niềm tin về mùa biển mới thành công.
(ANTV) - Mùa Xuân luôn bắt đầu từ những điều rất giản dị, một cái bắt tay sẻ chia, một lời hỏi han đúng lúc, một sự có mặt kịp thời khi người dân cần đến. Với lực lượng Công an nhân dân, đó cũng chính là cách để thực hiện trọn vẹn phương châm "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", không phải bằng những điều lớn lao mà bằng những hành động cụ thể, lặng lẽ mà bền bỉ mỗi ngày.
(ANTV) - Chèo kéo khách đi thuyền đò, chặt chém – nâng giá sản phẩm gấp 3 -4 lần, hàng quán tràn lan đường lên chùa Thiên Trù…Những câu chuyện đã từng xảy ra tại lễ hội Chùa Hương nhiều năm trở về trước gây hiệu ứng ngược. Ngày 22/3, Chùa Hương đã chính thức khai hội, lượng khách tăng cao, đến 148% so với năm trước, tình trạng trên liệu còn tồn tại hay không?
(ANTV) - Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, từ thông tin quần chúng nhân dân cung cấp, lực lượng CSGT Công an TP. Hà Nội đã xử phạt nhiều trường hợp xe khách vi phạm.
(ANTV) - Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp các đơn vị liên quan củng cố hồ sơ, xử lý đối với Đinh Trung Hiếu (SN 2008, trú tại xã Yên Thủy, tỉnh Phú Thọ) về hành vi chống người thi hành công vụ.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Cà Mau vừa phát hiện một đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy khi đang điều khiển ô tô trên tuyến Quốc lộ 1.
(ANTV) - Ghi nhận sáng ngày 23/2 (mùng 7 tết Nguyên đán), ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Trái ngược với cảnh “nối đuôi nhau”, tắc đường, ùn ứ thường thấy trong ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ dài, nhiều tuyến đường, nút giao trọng điểm tại Thủ đô Hà Nội lưu thông khá dễ dàng, giao thông thông thoáng bất ngờ.
Tổng Bí thư Tô Lâm lưu ý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động bắt tay ngay vào công việc, nhanh chóng trở lại nhịp độ công tác bình thường, không để chậm trễ, không để gián đoạn.