Thứ Tư, 22/05/2024 02:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thị trường chứng khoán đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới

BT

(ANTV) - Năm 2024 được xem là năm thuận lợi của ngành chứng khoán với nhiều động lực phát triển thị trường. Nhà đầu tư cần có sự chuẩn bị để “đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới”, đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp, đặc biệt trong bối cảnh nâng hạng thị trường và đón đầu làn sóng dịch chuyển đầu tư FDI mới.

Trong quý 1/2024, VN-Index tăng trưởng vượt trội 11.3% so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Singapore, Bangladesh. Về động lực nội tại của thị trường chứng khoán, bản chất của thị trường có hai câu chuyện, dự kiến hệ thống KRX được đưa vào vận hành trong năm 2024. Từ đó có thể triển khai được thêm những sản phẩm tài chính thích hợp trên thị trường trong nước. Câu chuyện thứ hai đó là, kỳ vọng nâng hạng thị trường, đến tháng 9/2024.

Ông Trương Quang Bình, Phó Giám đốc nghiên cứu và phân tích, Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết: Khi vận hành hệ thống mới thì trước tiên sẽ đảm bảo cho việc giao dịch được thông suốt hơn, thị trường chứng khoán có khả năng đáp ứng được khối lượng dòng tiền cũng như thanh khoản tăng lên, thứ 2 nữa đây là điều cần thiết để thị trường có thêm nhiều sản phẩm tài chính và đây là điều kiện cần thiết cho quá trình nâng hạng của thị trường. Thứ 2 nữa là thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang ở trong mức định giá tương đối thấp và khá hấp dẫn.

Thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt không chỉ ở chỉ số VNIndex mà còn ở tính thanh khoản của thị trường. Nếu chỉ tính riêng trong tháng 3, mức độ thanh khoản trung bình đạt 1 tỷ USD. Điều đó cho thấy nhà đầu tư tích cực quay trở lại thị trường. Bên cạnh các yếu tố vĩ mô thì môi trường lãi suất thấp chính là động lực đi lên của thị trường. Dòng tiền vào thị trường chứng khoán được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng khi chi phí đầu tư thị trường chứng khoán giảm.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Maybank chia sẻ: Chi phí đầu tư của các nhà đầu tư trên thị trường cũng sẽ được tiết giảm hơn, những vấn đề liên quan đến chi phí lãi vay, chi phí về đòn bẩy tài chính cũng sẽ ở 1 cái mức hợp lý hơn rất là nhiều, thêm vào đó thì cũng không thể không nói đến ối tương quan giữa các kênh đầu tư với nhau, rõ ràng rằng khi 1 trong những kênh tương đối phổ thông đối với người dân là kênh tiền gửi thì đang duy trì mở mức mặt bằng lãi suất thấp kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây thì điều này cũng kích hoạt 1 lượng tiền kênh tiền gửi ngân hàng có thể sẽ được luân chuyển ra để đưa vào các kênh đầu tư khác thì trong đó cũng có chứng khoán.

Theo các chuyên gia, xu hướng đi lên của thị trường là chủ đạo, không thể đi thẳng đứng được, nhưng có những đợt biến động điều chỉnh ngắn hạn. Kịch bản cơ sở thị trường hướng về mức 1.400 điểm. Với tiềm năng tăng trưởng lớn trong trung và dài hạn, chứng khoán được kỳ vọng sẽ tiếp tục bứt phá và nhịp điều chỉnh sẽ mang lại cơ hội hấp dẫn để nhà đầu tư giải ngân mạnh mẽ.

ÔngTrương Quang Bình, Phó Giám đốc nghiên cứu và phân tích, Chứng khoán Yuanta Việt Nam bày tỏ:  Trong thời gian vừa rồi thì nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tăng trưởng khá là mạnh tuy nhiên trong 2 tuần trở lại đây thì nhóm này cũng điều chỉnh khoảng 10% thì với mức này thì định giá ngành ngân hàng vẫn còn ở mức khá là hấp dẫn, bên cạnh đó thì 1 số lĩnh vực khác sẽ thu hút được dòng tiền như là ngành công nghệ còn đối với lĩnh vực dầu khí thì cũng có chất xúc tác rất tốt như giá dầu đang duy trì ở mức rất cao, khoảng 90 USD 1 thùng.

Bộ Tài chính đang tiếp tục hoàn thiện các vấn đề lớn về chiến lược phát triển thị trường, cơ cấu lại thị trường, thành lập sàn giao dịch vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo…Và tích cực làm việc với các tổ chức xếp hạng thị trường như FTSE Russell và MSCI để trao đổi thông tin về sự nỗ lực từ phía các cơ quan quản lý của Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trải nghiệm dù lượn “khám phá hòn đảo Lý Sơn”

Trải nghiệm dù lượn “khám phá hòn đảo Lý Sơn”

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Là môn thể thao có tính mạo hiểm cao, song dù lượn luôn mang đến cảm giác thích khám phá và thử thách bản thân, đặc biệt là giới trẻ. Đây cũng là một trong số các hoạt động nhằm quảng bá, kích cầu du lịch được tỉnh Quảng Ngãi tổ chức, nhằm thu hút khách du lịch đến với huyện Lý Sơn – một hòn đảo được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh đẹp.

Sáng tạo văn hóa đọc trong các nhà trường

Sáng tạo văn hóa đọc trong các nhà trường

Văn hóa 21/05/2024

(ANTV) - Đọc sách có rất nhiều ý nghĩa, thế nhưng làm thế nào để các em học sinh hứng thú với đọc sách lại là vấn đề không phải dễ dàng. Đặc biệt trước sự phát triển ngày càng nhanh của công nghệ thông tin như hiện nay khi mà nhiều học sinh có thể dành nhiều tiếng đồng hồ để chơi điện tử, xem Tik tok, Facebook hay Youtube. Thời gian vừa qua nhiều trường học trên cả nước đã hưởng ứng ngày sách và phát triển văn hóa đọc. Cùng với đó là những sáng tạo giúp hình thành và duy trì thói quen yêu thích sách cho học sinh.

Đấu thầu thành công 7.900 lượng vàng

Đấu thầu thành công 7.900 lượng vàng

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Sáng 21/5, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã đấu thầu thành công 79 lô tương đương 7.900 lượng vàng với tổng số thành viên trúng thầu là 9 thành viên. Giá trúng thầu duy nhất là 89,42 triệu đồng/lượng, cao hơn 0,82 triệu đồng so với giá tham chiếu để tính tiền cọc mà Ngân hàng nhà nước đưa ra trước phiên (88,6 triệu đồng/lượng).

Bắt 3 đối tượng làm giả tài liệu để tham gia đấu thầu

Bắt 3 đối tượng làm giả tài liệu để tham gia đấu thầu

Pháp luật 21/05/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam vừa đã khởi tố vụ án; khởi tố 3 bị can Huỳnh Hồng Danh, trú huyện Phú Ninh - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Quảng Nam về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; Nguyễn Tiện, trú huyện Quế Sơn - nhân viên Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Quảng Nam về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và Tô Văn Thanh, trú huyện Quế Sơn - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Đại Lộc về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu không làm đúng và làm tốt nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực giải ngân đầu tư công: đó là yêu cầu của người đứng đầu TP. HCM trong hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) vừa diễn ra. Năm nay TP. HCM tiếp tục phải giải ngân một số vốn còn lớn hơn năm ngoái với hơn 79.000 tỷ đồng. Vì vậy, cả hệ thống chính trị của Thành phố phải nỗ lực và quyết tâm hơn rất nhiều.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Trà Vinh chung tay trồng rừng phòng hộ

Tuổi trẻ Công an tỉnh Trà Vinh chung tay trồng rừng phòng hộ

Xã hội 21/05/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ấp Nhà Mát, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, Ban Thanh niên Công an tỉnh phối hợp Chi cục Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Trường Long Hòa tổ chức hoạt động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Thăm Khu truyền thống Mậu Thân năm 1968

Thăm Khu truyền thống Mậu Thân năm 1968

Xã hội 21/05/2024

(ANTV) - Khu truyền thống Mậu Thân nằm trong tổng thể khu di tích Láng Le - Bàu Cò tọa lạc tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Nơi đây là một trong những "địa chỉ đỏ" thiêng liêng để tưởng niệm, tri ân cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đã hi sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Nhiều nước gửi lời chia buồn với Iran

Nhiều nước gửi lời chia buồn với Iran

Thế giới 21/05/2024

(ANTV) - Ngày 20/5, đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã dành một phút mặc niệm cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, cùng những người khác trong đoàn tháp tùng đã tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19/5 vừa qua. Chính phủ nhiều nước cũng đã bày tỏ tiếc thương Tổng thống Ebrahim Raisi, đồng thời gửi điện chia buồn tới nhà nước và nhân dân Iran.

Chuyến bay cứu hộ đầu tiên tới New Caledonia

Chuyến bay cứu hộ đầu tiên tới New Caledonia

Thế giới 21/05/2024

(ANTV) - Hôm nay (21/5), Australia và New Zealand đã điều động ba máy bay đến New Caledonia để sơ tán công dân và khách du lịch khỏi vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Đây cũng là những chuyến bay cứu hộ đầu tiên đến New Caledonia kể từ khi bạo loạn nổ ra hơn một tuần trước.

Xem thêm