Thứ Bảy, 22/06/2024 16:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thị trường lao động khởi sắc ngay từ đầu năm

BT

(ANTV) - Kết thúc dịp nghỉ Tết Nguyên đán, tại các doanh nghiệp, người lao động đã bắt đầu nghiêm túc quay trở lại làm việc. Tâm lý “tháng giêng không còn là tháng ăn chơi” thể hiện qua tinh thần sản xuất nô nức của người lao động. Đây là tín hiệu tích cực và cho thấy thị trường này đang có xu hướng “ấm” dần lên.

Sau kì nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã đồng loạt ra quân làm việc trở lại. Theo ghi nhận, năm nay, tỷ lệ lao động quay lại làm việc là rất cao. Đây chính là dấu hiệu của sự phục hồi của thị trường lao động.

Chị Phí Thị Thúy Lan, Chủ doanh nghiệp sản xuất: "Sau nghỉ Tết năm nay, lượng đơn hàng bắt đầu tăng, công việc dồn lại. 100% người lao động đã quay trở lại làm việc. Đây là tín hiệu của một năm kinh tế khởi sắc."

Anh Nguyễn Văn Lộc, người lao động: "Chúng tôi rất vui mừng quay trở lại làm việc, gắn bó với công ty. Trong năm công ty có rất nhiều những chế độ đãi ngộ tốt, đây là động lực để chúng tôi gắn bó với công ty."

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, một trong những lí do để phục hồi thị trường lao động là ngoài các chính sách an sinh xã hội thì việc lương thưởng dành cho lực lượng lao động cũng là một trong những điều cần thiết để giữ được những lao động có tay nghề cao, giúp họ yên tâm ở lại cống hiến cho doanh nghiệp.

Bà Tạ Thị Nga, Chủ doanh nghiệp sản xuất: "Một trong những lí do quan trọng để chúng tôi giữ chân người lao động là thực hiện tốt các chính sách về lương thưởng. Trong năm tổ chức nhiều hoạt động như du lịch, liên hoan chế độ công đoàn, tạo không khí làm việc thoải mái cho người lao động yên tâm làm việc."

Còn tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, từ mùng 6 Tết đã bắt đầu thực hiện các hoạt động nghiệp vụ để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động, lực lượng lao động đến tìm kiếm việc làm. Cũng trong những ngày này, trung tâm đã tiếp nhận một lượng lớn người lao động đến tìm việc. Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp cũng tăng thêm để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định từ phía doanh nghiệp.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội: "Nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp tăng mạnh từ đầu năm là bởi, tháng đầu năm là thời điểm các doanh nghiệp bắt đầu khởi nghiệp cho một năm mới. Nhiều doanh nghiệp có nguồn hàng, đơn hàng mới, những doanh nghiệp thành lập mới cũng đã bắt đầu hoạt động và có nhu cầu tuyển dụng cao. Điều này thể hiện rằng, thị trường lao động đang bắt đầu ấm dần lên."

Mặc dù những khó khăn và thách thức trong năm 2024 là không nhỏ nhưng việc theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường lao động, thực hiện các giải pháp nhằm thu hút người lao động quay trở lại làm việc, duy trì chuỗi cung ứng nguồn nhân lực sau Tết, hạn chế xảy ra tình trạng thiếu lao động cục bộ là những giải pháp để thị trường lao động năm nay bình ổn và phát triển.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế khá nổi cộm trong những năm trước, đó là một khi xảy ra nắng hạn, các địa phương ồ ạt chuyển đổi canh tác mà lại không tính đến thị trường, tránh được nắng hạn nhưng lại gặp bế tắc đầu ra nông sản. Cũng vì vậy, định hướng của Bộ NN và PTNT là việc chuyển đổi sản xuất ứng phó thiên tai, song cũng phải thích ứng với thị trường. Kinh nghiệm từ Ninh Thuận- vùng đất khô hạn nhất nước.

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

Văn hóa 22/06/2024

(ANTV) - Sau nhiều mùa vắng vẻ với chỉ 1-2 vở, sân khấu thiếu nhi hè 2024 đã bùng nổ với hàng loạt vở diễn mới được dàn dựng ra mắt. Tất cả cho thấy, người làm sân khấu đã quan tâm nhiều hơn đến đời sống tinh thần của khán giả nhỏ tuổi.

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu dệt may 5 tháng qua tăng 5% so cùng kỳ năm trước, trong đó điểm sáng xuất khẩu dệt may Việt Nam là tại thị trường Mỹ, khi vươn lên đứng đầu thị phần xuất khẩu hàng may mặc, vượt qua Trung Quốc và đứng đầu về tốc độ tăng trưởng trong 3 quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới.

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với La Văn Thuận (sinh năm 1982); Huỳnh Văn Sinh (sinh năm 1972) và Trần Thị Thảo (vợ của Sinh, sinh năm 1976), cùng trú tại huyện An Phú cùng về tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Triển khai thực hiện 44 mô hình điểm trong Đề án 06 của Chính phủ, hiện các địa phương cũng như các Bộ, ngành đã và đang linh hoạt, chủ động lựa chọn các mô hình phù hợp để thí điểm, tiến tới nhân rộng, làm cơ sở cho công tác chuyển đổi số 1 cách toàn diện. Trong đó, mô hình số 8 triển khai tại các điểm công chứng, chứng thực - hiện cũng được Sở Tư pháp các địa phương triển khai đi vào hoạt động và bước đầu đã phát huy tính hiệu quả trong thực tiễn.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Gần đây, nhiều người dân bị lừa số tiền từ vài tỷ đồng cho đến hàng chục tỷ đồng, vì tham gia đầu tư tài chính trên mạng. Phương thức không mới, nhưng tinh vi và núp bóng dưới nhiều hình thức, đánh vào tâm lý ham lợi nhuận khủng từ các nhà đầu tư. Các nhóm đối tượng trong nước lập ra các sàn, trang web đầu tư tài chính giả mạo sàn quốc tế, sàn vàng online.

Xem thêm