Thứ Bảy, 13/07/2024 04:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thoát nghèo với mô hình nuôi cá lồng

(ANTV) - Thôn Cồn Sẻ (xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) nằm giữa bốn bề nước sông Gianh vây quanh. Người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt thủy hải sản xa bờ nên hầu hết trai tráng trong thôn đều gắn chặt với những đoàn thuyền đánh cá. Số lao động còn lại, với đặc tính cần cù, chăm chỉ, họ đã tận dụng mặt nước quanh thôn để nuôi những lồng cá vược, giải quyết việc làm và vươn lên thoát nghèo.

Ở Cồn Sẻ, ông Mai Tuyến là một trong những người gắn bó lâu năm với nghề nuôi cá lồng. Hiện nay, gia đình ông cũng là hộ có nhiều lồng cá nhất thôn. Hàng năm thu về hàng trăm triệu đồng.  Theo ông Tuyến, chi phí mỗi lồng (có diện tích từ 16 - 25 m2) là 50 - 80 triệu đồng tùy vào vật liệu tốt hay bình thường. Cá nuôi lồng ở thôn Cồn Sẻ chủ yếu là các loại như cá chẻm, mè kẻ, hồng mỹ, vược.

Hiện nay, có hơn 50 hộ nuôi cá trên đoạn sông Gianh chảy qua trước thôn Cồn Sẻ với gần 400 lồng cá. Nhiều hộ cũng nuôi lồng cá qua hai năm để cá có trọng lượng trên 5kg/con. Trung bình mỗi lồng cho năng suất khoảng 7- 8 tạ cá/năm. Giá bán thấp nhất cũng đạt 100 đến 150 ngàn đồng/kg, mỗi lồng cho tổng thu khoảng 75-80 triệu đồng.

Ở Cồn Sẻ thì việc tiêu thụ đầu ra cũng đang gặp khó. Phần lớn, bà con phải tự mang cá đi bán tại các chợ, thương lái có đến đặt mua nhưng không mua với số lượng nhiều. Vì vậy, tiêu thụ sản phẩm cũng là điều bà con lo lắng, băn khoăn nhất. Với mô hình nuôi cá lồng trên sông, thôn cồn sẽ đã thu vào gần 28 tỷ đồng mỗi năm. Qua đó, người dân vùng Cồn sẽ trước đây vốn nghèo khó nay đang dần phát triển ổn định. Để mô hình ngày càng phát triển, chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện để hỗ trợ và khuyến khích người dân phát triển kinh tế, góp phần đưa kinh tế địa phương lên cao.

Dù đang gặp nhiều khó khăn nhưng người dân Cồn Sẽ cũng đã xác định được hướng đi mới trong việc phát triển nuôi trồng thủy sản, đó cũng là tiền đề cho việc phát triển kinh tế hộ gia đình và ngành nghề ở địa phương. Qua đó, khuyến khích người dân vươn lên làm giàu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng đột nhập trộm vàng

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng đột nhập trộm vàng

Pháp luật 12/07/2024

(ANTV) - Tại tỉnh Vĩnh Long, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vũng Liêm đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng gồm: Lê Hữu Phúc, sinh năm 1988 và Hà Tấn Trường, sinh năm 1986, cùng quê ở tỉnh Đồng Tháp về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Khởi tố nhóm lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng

Khởi tố nhóm lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng

Pháp luật 12/07/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Tấn Triều (sinh năm 1974), Nguyên Trưởng phòng khách hàng Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh An Giang (Vietcombank An Giang); Liệt Lâm (sinh năm 1972, Nguyên Trưởng phòng khách hàng Vietcombank An Giang); Quách Bảo Nguyên (sinh năm 1978, Nguyên là Phó Trưởng phòng khách hàng Vietcombank An Giang) và Võ Đan Vân (sinh năm 1981, nhân viên phòng khách hàng Vietcombank An Giang)) cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị can cùng trú tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Kinh tế 12/07/2024

(ANTV) - Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các Bộ, cơ quan Trung ương và Ủy ban nhân dân các tỉnh, Thành phố lấy ý kiến sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, trong đó đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ xuống mức 15% -17% thay vì mức 20% như hiện hành.

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự lễ động thổ Trung tâm cai nghiện ma túy tại Lào

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự lễ động thổ Trung tâm cai nghiện ma túy tại Lào

Chính trị 12/07/2024

(ANTV) - Sáng 12/7, tại tỉnh Viêng Chăn, CHDCND Lào, Đại tướng Vi-lay Lạ-khăm-phong, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an Lào và Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đồng chủ trì Lễ động thổ Trung tâm cai nghiện ma túy tại bản Huội Thôn, huyện Phôn Hồng, tỉnh Viêng Chăn.

Chi hội Kiến trúc sư Bộ Công an sơ kết giữa nhiệm kỳ

Chi hội Kiến trúc sư Bộ Công an sơ kết giữa nhiệm kỳ

Xã hội 12/07/2024

(ANTV) - Chiều 12/7, Ban Chấp hành Chi hội kiến trúc sư (KTS) Bộ Công an tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội Chi hội KTS Bộ Công an lần thứ nhất và được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, phát động cuộc thi tuyển Phương án kiến trúc cổng, tường rào áp dụng trong CAND phù hợp với vùng, miền.

Tiếp nối truyền thống Anh hùng

Tiếp nối truyền thống Anh hùng

Chính trị 12/07/2024

(ANTV) - Ngày 12/7/1946 đánh dấu sự ra đời của lực lượng An ninh nhân dân, với trọng trách đấu tranh chống phản cách mạng và bảo vệ Đảng, bảo vệ Cách mạng, bảo vệ Nhân dân. Trải qua quá trình chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, các thế hệ lực lượng An ninh nhân dân đã lập nên nhiều chiến công thầm lặng mà oanh liệt.

Ngăn chặn lừa đảo bằng xác thực sinh trắc học

Ngăn chặn lừa đảo bằng xác thực sinh trắc học

Kinh tế 12/07/2024

(ANTV) - Hơn 4.230 tỷ đồng là số tiền tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong 5 tháng đầu năm nay. Con số này bằng 94% tổng thiệt hại do lừa đảo của cả năm ngoái. Để ngăn chặn dòng tiền lừa đảo luân chuyển qua các tài khoản không chính chủ đã có yêu cầu xác thực sinh trắc học với những chủ tài khoản ngân hàng.

Cảnh giác nhưng không hoang mang đối với bệnh bạch hầu

Cảnh giác nhưng không hoang mang đối với bệnh bạch hầu

Xã hội 12/07/2024

(ANTV) - Theo Bộ Y tế, Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy cơ tử vong từ 5-10%, song có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin và chủ động vệ sinh cá nhân, nơi ở. Vì vậy người dân cần cảnh giác, chủ động phòng chống nhưng không hoang mang trước dịch bệnh.

Xem thêm