Thứ Ba, 25/06/2024 12:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Kỳ vọng Luật Đất đai (sửa đổi) góp phần tạo nguồn lực phát triển đất nước

BT

(ANTV) - Sau thời gian chuẩn bị công phu, thận trọng và kỹ lưỡng qua nhiều vòng, nhiều bước, ngày 18/1, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) với 432 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm tỷ lệ 87,63%. Đây là dự án luật lớn, có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và có tác động sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Vì vậy, việc thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ tạo ra những động lực cho sự phát triển chung của đất nước.

Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được trình Quốc hội tại 04 kỳ họp, 02 Hội nghị ĐBQH hoạt động chuyên trách, 08 phiên họp của UBTVQH và được chỉnh lý, lấy ý kiến của các cá nhân, tổ chức cùng trên 12 triệu lượt góp ý của nhân dân.

Theo các chuyên gia, có thể thấy được sự cẩn trọng và tinh thần đề cao chất lượng, hiệu quả của Quốc hội và các cơ quan soạn thảo với một dự án Luật khó và phức tạp. Đặc biệt, luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến đa chiều để cân nhắc nhiều vấn đề sửa đổi trong Luật.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, trong giai đoạn dài việc phát triển nhà ở, các dự án BĐS cũng đang bị chậm, chững do nhiều điểm nghẽn từ thể chế, cơ chế trong đó có các Bộ Luật: Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở. Cho nên việc các Bộ Luật được điều chỉnh, sửa đổi là sự mong đợi của cộng đồng, thị trường và đặc biệt các nhà đầu tư cũng như cử tri cả nước, tạo ra hành lang pháp lý thông thoáng và môi trường sản xuất kinh doanh tốt hơn.

Dự thảo Luật sau khi được tiếp thu, chỉnh lý gồm 16 chương và 260 điều. Việc thông qua Luật Đất đai (sửa đổi), cùng với Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 6 đã đáp ứng yêu cầu hoàn thiện đồng bộ chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng đất phù hợp với tình hình thực tiễn.

Theo Luật sư Nguyễn Chiến, nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Luật Đất đai sửa đổi lần này đã xem xét một cách rất toàn diện không những phù hợp với Hiến pháp, phù hợp với hệ thống của các ngành luật khác để từ đó bảo đảm tính đồng bộ, tính khả thi và phù hợp với các điều ước QT mà VN tham gia. Do đó, chúng tôi đánh giá cao về Luật sửa đổi lần này.

Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua với nhiều quy định mới như việc ban hành bảng giá đất hằng năm, bảo đảm bám sát diễn biến thực tế thị trường. Theo đó, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung bảng giá đất để công bố và áp dụng từ ngày 1/1 của năm tiếp theo hoặc điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung trong năm. Giao Chính phủ quy định chi tiết để bảo đảm bảng giá đất sẽ được cập nhật phù hợp với thực tế.

Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ 1/1/2025, trừ một số điều khoản quy định cụ thể. Mong mỏi của đông đảo người dân và cộng đồng doanh nghiệp đó là thời gian tới, các cơ quan ban ngàng sớm khẩn trương xây dựng, ban hành các văn bản quy định chi tiết, nhanh chóng đưa Luật vào cuộc sống. Từ đó từng bước gỡ những nút thắt, khó khăn và tạo ra triển vọng mới cho thị trường bất động sản.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Thụy Điển, thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã chào đón Thủy quân lục chiến Mỹ và các binh sĩ Ba Lan tới tham gia cuộc tập trận thường niên BALTOPS 2024 trên đảo Gotland.

 Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đã có thêm 1 khách du lịch nước ngoài thiệt mạng do nắng nóng tại Hy Lạp. Đây cũng là trường hợp du khách thứ 6 thiệt mạng tại Hy Lạp trong tháng 6 này. Quốc gia châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng bất thường, đến sớm nhất từ trước đến nay, với nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra tuyên bố, nước này sẽ có phản ứng thích hợp trước “bất kỳ hành động không thân thiện nào của phương Tây”. Phát biểu đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói trừng phạt thứ 14 nhằm vào Nga, liên quan cuộc xung đột tại Ukraine.

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Quyền của người lao động luôn được xem là một bộ phận quan trọng cấu thành nên hệ thống các quyền con người, được Liên hợp quốc đề cập rõ nét trong các văn bản pháp lý quan trọng. Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và thực hiện những quyền cơ bản này thông qua các chủ trương, chính sách lớn. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề mà các thế lực thiếu thiện chí, thù địch hay lợi dụng để bịa đặt, bôi xấu Việt Nam.

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Công an TP.HCM làm chủ trì kết hợp liên ngành cùng các Sở, ngành liên quan và chính quyền các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức các đợt kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm về xây dựng và phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ đối với các chung cư, nhà cao tầng ngăn phòng cho thuê, nhà trọ tập trung đông người.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Ngày 24/6, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) có Công điện số 05 gửi Thủ trưởng các đơn vị: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Cục Truyền thông Công an nhân dân và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, đề nghị Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ sau:

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đại diện của các bác sỹ và Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ ngồi lại đàm phán sớm nhất trong tuần này, vì cả hai bên đều muốn có bước đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về chính sách cải cách y tế của chính phủ.

Xem thêm