(ANTV) - Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, số thu từ thuế thu nhập cá nhân năm 2024 ước đạt khoảng 189.000 tỷ đồng, vượt xa dự toán ban đầu là 160.000 tỷ đồng và cao hơn khoảng 30.000 tỷ đồng. Đây là kết quả đáng ghi nhận trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đối mặt với không ít thách thức.
Với mức tăng 20% so với năm trước, số thu từ thuế thu nhập cá nhân năm nay đã đạt 118,7% so với dự toán, một tín hiệu cho thấy nỗ lực cải cách và quản lý thuế đã phát huy hiệu quả.
Kết quả này được ngành thuế lý giải do nhiều biện pháp quản lý thu như hướng dẫn người nộp thuế, chống thất thu trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.
Cơ quan thuế cũng có nhiều giải pháp khai thác thêm các nguồn từ kinh doanh số, thương mại điện tử, tiếp thị liên kết, cá nhân kinh doanh online, livestream bán hàng...
Bên cạnh đó, ngành thuế cũng tăng cường các biện pháp chống thất thu trong lĩnh vực kinh doanh và chuyển nhượng bất động sản, góp phần nâng cao số thu thuế thu nhập cá nhân.
Đảm bảo kiểm soát lạm phát ở mức 4,5%
Trong năm 2024, CPI bình quân tăng 3,63% so với năm 2023 đạt mục tiêu Quốc hội đề ra. Để đạt được thành công trong kiểm soát lạm phát, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp. Trong đó chú trọng tăng cường vào điều hành giá, quản lý giá.
Năm 2025, một số nhóm mặt hàng có thể tăng giá lương thực, nhiên liệu, vật liệu nhập khẩu có thể tăng giá theo thế giới, biến động của tỷ giá có thể ảnh hưởng tới chi phí sản xuất. Ngoài ra, Chính phủ cũng đang thực hiện lộ trình điều chỉnh giá hàng hóa do Nhà nước quản lý như giá điện, dịch vụ y tế, giáo dục theo hướng tính đúng, tính đủ…
Đây là các yếu tố có thể làm tăng chỉ số giá tiêu dùng. Vì vậy, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tập trung vào công tác dự báo đạt hiệu quả cao nhất để đưa ra các giải pháp.
Năm 2025, Bộ Tài chính sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, chủ động dự báo, xây dựng kịch bản điều hành giá các mặt hàng thiết yếu theo lộ trình thị trường nhằm đảm bảo kiểm soát lạm phát ở mức 4,5% như Quốc hội đề ra.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố bắt tạm giam 2 đối tượng Lê Văn Ri, quê TP. Huế và Tô Văn Tú, quê tỉnh Nghệ An, cả 2 đều tạm trú phường Dĩ An, thành phố Hồ Chí Minh để điều tra làm rõ hành vi Trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Tai nạn giao thông liên quan đến ô tô chở khách vẫn là một vấn đề nhức nhối, gây ra những hậu quả thương tâm. Lực lượng chức năng đã lên kế hoạch và triển khai tổng kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đối với xe kinh doanh vận tải hành khách.
(ANTV) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh nghỉ Tết dương lịch 2026 1 ngày và nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 5 ngày. So với một số địa phương khác, tại Hà Nội, học sinh nghỉ Tết dương lịch ít hơn.
(ANTV) - Lực lượng chức năng Mỹ đã khẩn trương tiến hành khám xét Đại học Brown vào ngày 13/12 (giờ địa phương), sau khi kẻ xả súng khiến nhiều người thương vong tại ngôi trường danh tiếng này bỏ trốn.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/12, tuyên bố Washington sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa sau vụ tấn công tại Syria khiến 2 binh sĩ và 1 thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng. Washington cho rằng vụ việc do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây thông báo ông sẽ sớm có cuộc gặp quan trọng với các đại diện của Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo châu Âu tại Berlin, nhằm thảo luận về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine.
(ANTV) - Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã có mặt tại thủ đô Baghdad tham dự buổi lễ kết thúc nhiệm vụ của Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Iraq (UNAMI), sau 22 năm hoạt động tại nước này.
(ANTV) - Lãnh đạo phong trào Hezbollah Sheikh Naim Qassem hôm qua tuyên bố lực lượng này sẽ không từ bỏ vũ khí trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Ông khẳng định Hezbollah sẽ tự vệ và cho rằng yêu cầu giải giáp là âm mưu của Mỹ và Israel nhằm tước đi năng lực phòng thủ của Liban.
(ANTV) - Một năm sau khi giao tranh giữa Israel và lực lượng Hezbollah tạm lắng, các cộng đồng dọc biên giới phía Bắc Israel vẫn chìm trong khó khăn và chưa thể trở lại cuộc sống bình thường.
(ANTV) - Cần Thơ: Khống chế đối tượng cố thủ, chống người thi hành công vụ; Quảng Trị: Khởi tố vụ xô xát tại quán bida khiến nam sinh lớp 12 tử vong; Khởi tố đối tượng lừa đảo cầm cố vàng giả để lấy tiền; Đồng Nai: Khởi tố 2 đối tượng chuyên trộm xe máy; Cảnh sát biển bắt giữ tàu chở cát trái phép và đối tượng tàng trữ ma túy - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.