Thứ Ba, 13/01/2026 00:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Đảm bảo sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thủy sản

(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp của thương mại toàn cầu, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai các giải pháp bảo đảm ổn định sản xuất và tiêu thụ nông, lâm, thủy sản.

Các cơ quan chức năng cần theo dõi sát tình hình thị trường quốc tế, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với các chính sách thuế, nhập khẩu của các nước. Bộ Nông nghiệp được giao đẩy mạnh sản xuất, tái cơ cấu ngành theo hướng xanh, bền vững và không để đứt gãy chuỗi cung ứng.

Các bộ, ngành liên quan cần thúc đẩy xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu, hỗ trợ tín dụng và chính sách thuế cho doanh nghiệp nông sản, đồng thời đẩy mạnh chế biến sâu và xây dựng thương hiệu.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc kiểm soát chặt chẽ gian lận thương mại, đảm bảo an toàn thực phẩm và môi trường, đặc biệt trong thời điểm thu hoạch rộ. Doanh nghiệp cần chủ động dự trữ, ứng dụng công nghệ, phát triển vùng nguyên liệu.

Văn phòng Chính phủ sẽ theo dõi, đôn đốc và tổng hợp tình hình kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề đột xuất, phát sinh.

Xuất khẩu hồ tiêu tăng 58% về giá trị

Trong bối cảnh thị trường thế giới nhiều biến động, xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam vẫn ghi nhận những tín hiệu tích cực.

Trong tháng 4, Việt Nam xuất khẩu hơn 26.500 tấn hồ tiêu, đạt kim ngạch trên 184 triệu USD – tăng tới 58% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá xuất khẩu tiêu đen đạt gần 6.820 USD/tấn, tiêu trắng hơn 8.590 USD/tấn. Lũy kế 4 tháng đầu năm, xuất khẩu hồ tiêu đạt hơn 510 triệu USD, dù sản lượng giảm hơn 10% nhưng giá trị vẫn tăng mạnh.

Hoa Kỳ vẫn là thị trường lớn nhất, trong khi Trung Quốc có mức tăng trưởng tới 94%. Việc tăng giá trị xuất khẩu trong bối cảnh sản lượng giảm cho thấy sự chủ động của doanh nghiệp trong đa dạng hóa thị trường và nâng cao chất lượng sản phẩm.

TĂNG GIÁ ĐIỆN 4,8%: CPI NĂM 2025 DỰ KIẾN TĂNG KHOẢNG 0,09%

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức cuộc họp trao đổi thông tin về công tác đảm bảo điện. Tại cuộc họp, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhận định việc điều chỉnh tăng giá điện 4,8% từ ngày 10/5 sẽ tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong năm 2025.

Theo ước tính của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), mức tăng giá này sẽ khiến CPI tăng khoảng 0,09%. EVN đã phối hợp chặt chẽ với Cục Thống kê để theo dõi sát diễn biến chỉ số này và đánh giá ảnh hưởng của việc điều chỉnh giá điện lên nền kinh tế.

Trong bối cảnh chi phí phát điện có xu hướng tăng, EVN đã triển khai quyết liệt các biện pháp tiết kiệm chi phí như tiết kiệm ít nhất 10% chi phí thường xuyên và sửa chữa lớn trong năm 2025. EVN cũng phối hợp với các đơn vị vận hành tối ưu hóa hệ thống điện để đảm bảo cung ứng điện an toàn và liên tục.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.

Xem thêm