(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 02 ngày 9-1-2024 chỉ đạo tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến định mức, đơn giá xây dựng; khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án, công trình giao thông trọng điểm, quan trọng quốc gia.
Để đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, nhất là dự án, công trình giao thông, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Xây dựng chỉ đạo các đơn vị tích cực hướng dẫn, đôn đốc địa phương công bố chỉ số giá xây dựng, giá vật liệu xây dựng, đơn giá nhân công xây dựng bảo đảm kịp thời, đầy đủ, phù hợp với giá thị trường.
Bộ trưởng Giao thông Vận tải chỉ đạo các chủ đầu tư rà soát hồ sơ khảo sát vật liệu xây dựng của các dự án, trường hợp cần thiết phải kịp thời bổ sung, điều chỉnh để đảm bảo đủ nguồn vật liệu san lấp cho nhu cầu của dự án theo quy định.
Thủ tướng giao Bộ trưởng Giao thông Vận tải khẩn trương hoàn thành, báo cáo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về kết quả thí điểm sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp cho các dự án hạ tầng giao thông trước ngày 20/1, làm cơ sở để cấp phép khai thác, chủ động nguồn vật liệu, giảm phụ thuộc vào cát sông.
Ngoài ra cần khẩn trương xây dựng và ban hành Quy chuẩn thiết kế đường bộ cao tốc.
Thủ tướng lưu ý các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với các chủ đầu tư, nhà thầu thỏa thuận với các chủ sở hữu về giá chuyển nhượng, thuê đất bảo đảm phù hợp với mặt bằng giá bồi thường của nhà nước quy định, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, nâng giá, ép giá; có chế tài để xử lý các trường hợp cố tình nâng giá, "ép giá", đầu cơ đất khu vực mỏ.
Phân bón có thể chịu thuế VAT 5%
Tại dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT) đang lấy ý kiến, Bộ Tài chính đề xuất áp thuế suất 5% với mặt hàng phân bón thay vì không chịu thuế như hiện tại.
Theo Bộ Tài chính, phần lớn phân bón nhập vào Việt Nam được các nước xuất khẩu xếp vào diện chịu thuế VAT, nên doanh nghiệp của họ được hoàn thuế đầu vào và có điều kiện hạ giá bán. Điều này gây bất lợi khi cạnh tranh với phân bón nhập khẩu.
Trong khi đó, Nhà nước mất nguồn thu ngân sách do không thu được thuế VAT ở khâu nhập khẩu trong khi thuế nhập khẩu vốn rất thấp hoặc đã về 0%. Còn nông dân phải mua giá cao do các nhà sản xuất trong nước đẩy một phần chi phí thuế vào giá thành.
Bộ này cho biết, các doanh nghiệp phân bón, Bộ Công Thương, Hiệp hội phân bón và đại biểu Quốc hội tại nhiều tỉnh, thành cũng phản ánh khó khăn trên và đề nghị chuyển mặt hàng này sang đối tượng chịu thuế VAT 5%.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02 về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Theo Cục Thống kê, GDP năm 2025 tăng trưởng khá với mức tăng ước đạt 8,02% so với năm trước, chỉ thấp hơn tốc độ tăng của năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.
(ANTV) - Sáng ngày 6/1, Bộ Công an tổ chức sơ duyệt Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại Quảng trường Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Sự kiện có sự tham gia của hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ.
(ANTV) - Để đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình mới, nhất là trong giai đoạn thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lực lượng 979, Công an Khánh Hòa đã đồng loạt ra quân, tuần tra, trấn áp tội phạm theo tổ chức, phương thức hoạt động mới.
(ANTV) - Tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 55 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các tổ chức, cá nhân liên quan. Ngày 6/1 trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thanh Phong (cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) và bị cáo Nguyễn Hùng Long (cựu Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định.
(ANTV) - Thủ tướng Đan Mạch vừa đưa ra cảnh báo rằng một kịch bản Mỹ tiếp quản Greenland bằng sức mạnh quân sự sẽ đồng nghĩa với sự sụp đổ của liên minh quân sự NATO, làm lung lay trật tự an ninh xuyên Đại Tây Dương tồn tại từ sau Thế chiến II.
(ANTV) - Trong ngày 5/1, quân đội Israel thông báo đã tiến hành các vụ không kích nhằm vào một số địa điểm của Hezbollah và Hamas ở Liban, với cáo buộc hai lực lượng này vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn.
(ANTV) - Trải qua 80 năm đồng hành cùng dân tộc, Quốc hội Việt Nam luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân, vừa là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, vừa là cơ quan đại biểu của nhân dân. Không ngừng đổi mới và hoàn thiện, Quốc hội nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.
(ANTV) - Chủ tịch nước Lương Cường đã ký ban hành Quyết định về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, với hai mức là 600.000 đồng và 300.000 đồng, áp dụng cho từng nhóm đối tượng cụ thể.
(ANTV) - Ngày 6/1, Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an tới dự và chỉ đạo Hội nghị.