Thứ Bảy, 06/12/2025 03:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thủ tướng sẽ quyết các khoản cho vay đặc biệt với lãi suất 0%

BT

(ANTV) - Sáng 18/1, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi). Luật sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/7/2024.

Với 91,28% số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Luật mới được thông qua, từ thời điểm luật có hiệu lực. Đáng chú ý về thẩm quyền quyết định cho vay, lãi suất và tài sản bảo đảm của khoản vay đặc biệt; Thủ tướng Chính phủ quyết định việc cho vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước đối với khoản vay có lãi suất là 0%/năm, khoản vay không có tài sản bảo đảm đối với tổ chức tín dụng trên cơ sở đề xuất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Còn Ngân hàng Nhà nước quyết định cho vay đặc biệt đối với khoản vay có lãi suất và có tài sản bảo đảm đối với tổ chức tín dụng.

Theo quy định, tổ chức tín dụng được vay đặc biệt từ Ngân hàng Nhà nước trong trường hợp để chi trả tiền gửi cho người gửi tiền khi bị rút tiền hàng loạt hay để thực hiện phương án phục hồi, phương án chuyển giao bắt buộc.

Ngoài ra, ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô được vay đặc biệt từ tổ chức bảo hiểm tiền gửi theo quy định của pháp luật về bảo hiểm tiền gửi.

Giá xăng dầu tiếp tục tăng, RON95 vượt 22.000 đồng/lít

Giá xăng dầu trong nước hôm nay (18/1) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều hành theo hướng tăng. Đáng lưu ý, giá xăng RON95 tăng vượt mốc 22.000 đồng/lít.

Theo đó, kể từ 15 giờ ngày 18/11, giá xăng E5 tăng 370 đồng/lít, giá bán là 21.410 đồng/lít. Xăng RON95 tăng 550 đồng/lít, giá bán là 22.480 đồng/lít. Giá dầu diesel tăng 490 đồng/lít, giá bán là 20.190 đồng/lít. Như vậy, giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng hai lần liên tiếp kể từ đầu năm.

Kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính tiếp tục chỉ trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với dầu madút 300 đồng/lít, không trích Quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu diesel và dầu hỏa; không chi sử dụng quỹ đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ ổ nhóm tội phạm lừa đảo xuyên quốc gia người nước ngoài

Bắt giữ ổ nhóm tội phạm lừa đảo xuyên quốc gia người nước ngoài

Pháp luật 05/12/2025

(ANTV) - Thực hiện cao điểm phối hợp phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội phạm đánh bạc trên không gian mạng giữa Việt Nam - Trung Quốc năm 2025, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp các đơn vị thuộc Bộ Công an và công an các địa phương có liên quan xác minh, bắt giữ, xử lý nhóm đối tượng người Trung Quốc có hành vi lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản qua mạng viễn thông, internet theo đề nghị của Bộ Công an Trung Quốc.

Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn hợp đồng khí đốt với Nga

Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn hợp đồng khí đốt với Nga

Thế giới 05/12/2025

(ANTV) - Trong một thông tin đưa ra mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Alparslan Bayraktar cho biết, nước này đã đồng ý gia hạn hợp đồng nhập khẩu khí đốt tự nhiên với Nga thêm một năm, đồng thời tìm hiểu các khoản đầu tư năng lượng tiềm năng với Mỹ.

EU thúc đẩy hội nhập thị trường tài chính

EU thúc đẩy hội nhập thị trường tài chính

Thế giới 05/12/2025

(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) hôm 4/12 đã thông qua gói biện pháp quy mô lớn nhằm xóa bỏ các rào cản trên thị trường tài chính. Đây là nội dung trọng tâm của Chiến lược Liên minh Tiết kiệm và Đầu tư, được EC xác định là ưu tiên cấp thiết đối với tăng trưởng kinh tế và củng cố năng lực cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU).

Nhiều trường đại học bỏ tổ hợp xét tuyển truyền thống

Nhiều trường đại học bỏ tổ hợp xét tuyển truyền thống

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Từ năm 2026, nhiều trường đại học trên cả nước điều chỉnh phương thức tuyển sinh theo hướng bỏ một số tổ hợp truyền thống như C00, A00, A01. Việc các trường điều chỉnh tổ hợp tuyển sinh khi chỉ còn khoảng 7 tháng nữa kỳ tốt nghiệp THPT 2026 – 2027 chính thức diễn ra khiến nhiều học sinh vừa phải nhanh chóng điều chỉnh định hướng vào đại học vừa phải tăng tốc ôn tập.

Nga và Ấn Độ nhấn mạnh quan hệ hợp tác ổn định trong biến động

Nga và Ấn Độ nhấn mạnh quan hệ hợp tác ổn định trong biến động

Thế giới 05/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã tới Ấn Độ, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 2 ngày, nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và thương mại, trong bối cảnh trật tự quốc tế biến động sâu sắc. Chuyến thăm này đánh dấu lần thứ 10 ông Putin tới thăm Ấn Độ trên cương vị Tổng thống Nga và chuyến thăm đầu tiên, kể từ khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine.

Đội tuần tra Sinjil: Biểu tượng của sự kiên cường

Đội tuần tra Sinjil: Biểu tượng của sự kiên cường

Thế giới 05/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông vẫn chưa hạ nhiệt, bạo lực từ các nhóm người định cư Israel tại Bờ Tây bị chiếm đóng đang gia tăng mạnh. Không được bảo vệ và thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công, nhiều cộng đồng người Palestine đã phải tự tổ chức những đội tuần tra để bảo vệ làng mạc của mình.

Mưa lũ tiếp tục gây thiệt hại lớn

Mưa lũ tiếp tục gây thiệt hại lớn

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Mưa lớn tiếp tục gây lũ trên các sông ở Lâm Đồng, Khánh Hòa và Quảng Ngãi. Trong đó lũ trên sông Cam Ly, tỉnh Lâm Đồng đã vượt lũ lịch sử năm 2019 là 0,11m; trên sông Lũy, tỉnh Lâm Đồng ở mức trên báo động 3.

Công an thành phố Đà Nẵng xây dựng hình mẫu “Chiến sĩ Công an số"

Công an thành phố Đà Nẵng xây dựng hình mẫu “Chiến sĩ Công an số"

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 5/12, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình, tiến độ và kết quả thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lực lượng Công an thành phố năm 2025, được triển khai theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến toàn bộ Công an phường, xã, đồn.

Xem thêm