(ANTV) - Tại công điện ngày 16/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục theo dõi việc chính sách tài chính, tiền tệ của các nền kinh tế lớn để có phản ứng kịp thời. Cơ quan này cũng được giao có giải pháp điều hành lãi suất, tỷ giá, tăng trưởng tín dụng, giảm mặt bằng lãi suất cho vay.
Cụ thể, Ngành ngân hàng cần kiểm soát chặt lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại. Việc này nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế trong dịp cuối năm, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và đầu 2025. Với hoạt động cho vay, Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng có giải pháp mạnh hơn để giảm mặt bằng lãi suất, nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.
Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước được giao tăng thanh, kiểm tra và giám sát chặt việc công bố lãi suất huy động, cho vay, cấp tín dụng của các nhà băng. Cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm trường hợp các ngân hàng cạnh tranh không lành mạnh trong cho vay, huy động.
Đảm bảo bình ổn giá cả hàng hoá dịp cuối năm và Tết 2025
Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2025, các doanh nghiệp (DN) cả nước đang tích cực dự trữ hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu. Thị trường dịp Tết cũng là cơ hội để các DN thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa. Tuy nhiên cần triển khai các biện pháp kiểm soát nhằm ổn định giá cả, ngăn chặn hành vi gian lận thương mại.
Các mặt hàng chế biến sẵn, gạo, các loại nông sản, bánh kẹo, thực phẩm khô.. đều đã được DN này dự trữ tăng thêm 30% so với mọi năm để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân dịp cuối năm và Tết.
Theo ghi nhận của phóng viên, hiện các DN đang khẩn trương tăng tốc sản xuất để phục vụ thị trường mùa cuối năm và Tết. Các mặt hàng thiết yếu đều được DN lên kế hoạch sản xuất từ nhiều tháng trước. Nỗ lực đảm bảo bình ổn giá cả là điều mà các DN luôn hướng tới.
Mới đây, Bộ Công thương đề nghị Sở Công thương các tỉnh, thành phố , các DN sớm có kế hoạch sản xuất, kinh doanh, xây dựng phương án cung ứng hàng hóa và xử lý biến động bất thường của thị trường. Ngoài ra, theo dõi sát diễn biến cung cầu các loại mặt hàng, góp phần tạo sự yên tâm trong mua sắm của người tiêu dùng.
Bên cạnh đó cần đẩy mạnh mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa, nhất là các khu vực nông thôn, khu, cụm công nghiệp nhằm nhằm tăng khả năng tiếp cận cho người dân có thu nhập trung bình và thấp.
(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.
(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.
(ANTV) - Thị trường các-bon có thể hiểu đơn giản là nơi phát thải được đo đếm và quản lý bằng những tiêu chuẩn cụ thể. Hiện nay, giảm phát thải đang trở thành một xu hướng mới của kinh tế hiện đại. Không chỉ là trách nhiệm với môi trường, đây còn là cơ hội để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường các-bon được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy quan trọng cho phát triển xanh tại Việt Nam
(ANTV) - Năm 2026 là năm bản lề của quốc gia, đánh dấu sự hợp nhất giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương thành “siêu đô thị quốc tế Đông Nam Á”. Vì vậy, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 năm nay không chỉ là không gian văn hóa Tết thường niên mà còn là bản giao hưởng mùa xuân, khẳng định tâm thế và khát vọng của dân tộc trong kỷ nguyên vươn mình.
(ANTV) - Luật Xây dựng năm 2025 được đánh giá là bước ngoặt trong cải cách thể chế lĩnh vực xây dựng, với trọng tâm tinh giản thủ tục hành chính, trao quyền nhiều hơn cho chủ đầu tư và tiệm cận thông lệ quốc tế trong quản trị hợp đồng, giải quyết tranh chấp. Những nội dung này đã được các chuyên gia pháp lý và xây dựng phân tích tại hội thảo "Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 - Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý" được tổ chức tại TPHCM mới đây.
(ANTV) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương và các bộ, ngành sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, tăng cường theo dõi, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh, qua đó góp phần duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu ổn định, bền vững.
(ANTV) - Chiều 20/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Trung tâm Báo chí Đại hội XIV tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, động viên đội ngũ những người làm báo tác nghiệp tại Đại hội.
(ANTV) - Theo giới chức Nhật Bản, hôm nay, một trực thăng du lịch chở 3 người đã mất liên lạc gần khu vực đỉnh núi Aso, tỉnh Kumamoto, Tây Nam nước này.
(ANTV) - Trong nỗ lực chung đóng góp vào thành công của Đại hội, lực lượng công an toàn quốc đều huy động tối đa quân số, triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tại Cần Thơ, Công an thành phố đã thành lập 8 đoàn công tác tổ chức kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn công tác đối với Công an các đơn vị, địa phương toàn thành phố.