Thứ Hai, 12/01/2026 07:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt lãi suất huy động

(ANTV) - Tại công điện ngày 16/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục theo dõi việc chính sách tài chính, tiền tệ của các nền kinh tế lớn để có phản ứng kịp thời. Cơ quan này cũng được giao có giải pháp điều hành lãi suất, tỷ giá, tăng trưởng tín dụng, giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Cụ thể, Ngành ngân hàng cần kiểm soát chặt lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại. Việc này nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế trong dịp cuối năm, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và đầu 2025. Với hoạt động cho vay, Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng có giải pháp mạnh hơn để giảm mặt bằng lãi suất, nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước được giao tăng thanh, kiểm tra và giám sát chặt việc công bố lãi suất huy động, cho vay, cấp tín dụng của các nhà băng. Cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm trường hợp các ngân hàng cạnh tranh không lành mạnh trong cho vay, huy động.

Đảm bảo bình ổn giá cả hàng hoá dịp cuối năm và Tết 2025

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2025, các doanh nghiệp (DN) cả nước đang tích cực dự trữ hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu. Thị trường dịp Tết cũng là cơ hội để các DN thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa. Tuy nhiên cần triển khai các biện pháp kiểm soát nhằm ổn định giá cả, ngăn chặn hành vi gian lận thương mại.

Các mặt hàng chế biến sẵn, gạo, các loại nông sản, bánh kẹo, thực phẩm khô.. đều đã được DN này dự trữ tăng thêm 30% so với mọi năm để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân dịp cuối năm và Tết.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện các DN đang khẩn trương tăng tốc sản xuất để phục vụ thị trường mùa cuối năm và Tết. Các mặt hàng thiết yếu đều được DN lên kế hoạch sản xuất từ nhiều tháng trước. Nỗ lực đảm bảo bình ổn giá cả là điều mà các DN luôn hướng tới.

Mới đây, Bộ Công thương đề nghị Sở Công thương các tỉnh, thành phố , các DN sớm có kế hoạch sản xuất, kinh doanh, xây dựng phương án cung ứng hàng hóa và xử lý biến động bất thường của thị trường. Ngoài ra, theo dõi sát diễn biến cung cầu các loại mặt hàng, góp phần tạo sự yên tâm trong mua sắm của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó cần đẩy mạnh mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa, nhất là các khu vực nông thôn, khu, cụm công nghiệp nhằm nhằm tăng khả năng tiếp cận cho người dân có thu nhập trung bình và thấp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm