Thứ Ba, 25/11/2025 01:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt lãi suất huy động

(ANTV) - Tại công điện ngày 16/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục theo dõi việc chính sách tài chính, tiền tệ của các nền kinh tế lớn để có phản ứng kịp thời. Cơ quan này cũng được giao có giải pháp điều hành lãi suất, tỷ giá, tăng trưởng tín dụng, giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Cụ thể, Ngành ngân hàng cần kiểm soát chặt lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại. Việc này nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế trong dịp cuối năm, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và đầu 2025. Với hoạt động cho vay, Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng có giải pháp mạnh hơn để giảm mặt bằng lãi suất, nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước được giao tăng thanh, kiểm tra và giám sát chặt việc công bố lãi suất huy động, cho vay, cấp tín dụng của các nhà băng. Cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm trường hợp các ngân hàng cạnh tranh không lành mạnh trong cho vay, huy động.

Đảm bảo bình ổn giá cả hàng hoá dịp cuối năm và Tết 2025

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2025, các doanh nghiệp (DN) cả nước đang tích cực dự trữ hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu. Thị trường dịp Tết cũng là cơ hội để các DN thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa. Tuy nhiên cần triển khai các biện pháp kiểm soát nhằm ổn định giá cả, ngăn chặn hành vi gian lận thương mại.

Các mặt hàng chế biến sẵn, gạo, các loại nông sản, bánh kẹo, thực phẩm khô.. đều đã được DN này dự trữ tăng thêm 30% so với mọi năm để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân dịp cuối năm và Tết.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện các DN đang khẩn trương tăng tốc sản xuất để phục vụ thị trường mùa cuối năm và Tết. Các mặt hàng thiết yếu đều được DN lên kế hoạch sản xuất từ nhiều tháng trước. Nỗ lực đảm bảo bình ổn giá cả là điều mà các DN luôn hướng tới.

Mới đây, Bộ Công thương đề nghị Sở Công thương các tỉnh, thành phố , các DN sớm có kế hoạch sản xuất, kinh doanh, xây dựng phương án cung ứng hàng hóa và xử lý biến động bất thường của thị trường. Ngoài ra, theo dõi sát diễn biến cung cầu các loại mặt hàng, góp phần tạo sự yên tâm trong mua sắm của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó cần đẩy mạnh mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa, nhất là các khu vực nông thôn, khu, cụm công nghiệp nhằm nhằm tăng khả năng tiếp cận cho người dân có thu nhập trung bình và thấp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh sát giao thông TP.HCM hỗ trợ vùng lũ Quy Nhơn

Cảnh sát giao thông TP.HCM hỗ trợ vùng lũ Quy Nhơn

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Tại một số tỉnh Nam Trung Bộ nước lũ chưa rút, bùn đất vẫn còn loang trên từng khắp tuyến đường. Giữa khung cảnh đó, hơn 100 cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP.HCM, sau khi trải qua quãng đường hơn 13 giờ di chuyển xuyên đêm đã khẩn trương hỗ trợ nhân dân và các cơ sở y tế khắc phục hậu quả thiên tai.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ làm việc tại tỉnh Nghệ An

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chính trị 25/11/2025

(ANTV) - Chiều ngày 24/11, đoàn công tác của Bộ Công an do đồng chí Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Công an xã Vạn An và Công an phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An.

 Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo bằng hóa đơn thanh toán giả

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo bằng hóa đơn thanh toán giả

Pháp luật 24/11/2025

(ANTV) - Những chiêu thức lừa đảo mới hiện không chỉ xuất hiện trên không gian mạng nay mà còn len lỏi vào đời sống thường ngày, khiến nhiều người dân không kịp đề phòng cảnh giác. Tại Cần Thơ, hàng loạt vụ lừa đảo bằng hóa đơn thanh toán giả liên tiếp xảy ra, gây thiệt hại cho nhiều cửa hàng và cơ sở kinh doanh.

Còn 15 điểm bị trôi nền đường sắt

Còn 15 điểm bị trôi nền đường sắt

Xã hội 24/11/2025

(ANTV) - Báo cáo nhanh của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đến 9 giờ sáng 24/11, sau khi lũ rút ngành đường sắt đã khắc phục 46 điểm bị lũ cuốn trôi nền đường. Tuy nhiên vẫn còn 15 điểm bị trôi nền đường sắt tại những vị trí thi công khó khăn, dự kiến ngày 25, 26-11 mới thông đường.

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng

Chính trị 24/11/2025

(ANTV) - Sáng ngày 24/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật năm 2025 và nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, kết nối trực tuyến tới điểm cầu các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Cần quy định các nội dung liên quan đến trí tuệ nhân tạo trong Luật Sở hữu trí tuệ

Cần quy định các nội dung liên quan đến trí tuệ nhân tạo trong Luật Sở hữu trí tuệ

Chính trị 24/11/2025

(ANTV) - “Cần thiết phải bổ sung quy định về trách nhiệm pháp lý khi tác phẩm AI tạo ra vi phạm bản quyền, thiết lập cơ chế truy nguồn để chứng minh tính hợp pháp của dữ liệu đầu vào, và xem xét hạn chế đăng ký quyền tác giả cho các tác phẩm được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo (AI)” Đây là nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội đề cập khi cho ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ trong phiên làm việc sáng nay tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Xem thêm