(ANTV) - Không chỉ tiện lợi tiết kiệm thời gian, thức ăn đường phố còn trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa của người dân TP.HCM, tuy nhiên vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm cho thức ăn đường phố luôn là vấn đề gây không ít khó khăn cho các cơ quan chức năng.
Bất cứ nơi đâu từ các khu chợ truyền thống, cổng trường học, các khu du lịch, một vạt vỉa hè, hay thậm chí sâu trong các hẻm nhỏ, không khó để mua được các loại đồ ăn đã được chế biến sẵn, được người bán bày biện đơn giản hoặc bán lưu động trên đường như: thịt nướng, cháo, bún các loại, chân gà, cánh gà, trà sữa, cá, bò viên chiên.
Khách hàng của những hàng quán này cũng rất đa dạng, từ người đi làm, học sinh sinh viên kể cả người dân đi đường đều có thể dừng chân mua nhanh các món ăn luôn phục vụ từ sáng sớm đến đêm khuya. Vì lợi thế lớn nhất của thực phẩm đường phố là giá rẻ nhanh chóng và tiện lợi, phù hợp với đại đa số người dân đô thị.
Theo thống kê thành phố có hơn 13.500 cơ sở và gần 16.000 người hoạt động trong lĩnh vực này, và thức ăn đường phố cũng là một mối lo về an toàn thực phẩm. Sở An toàn thực phẩm TPHCM đã quản lý nắm bắt các cơ sở kinh doanh và các địa phương đều có các chương trình tập huấn, xây dựng mô hình điểm. Tuy nhiên hiện nay mới chỉ có 118 mô hình điểm cho loại hình thức ăn đường phố cho 72 phường xã, thời gian tới Sở An toàn thực phẩm TPHCM phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục xây dựng mô hình điểm về lĩnh vực này.
Hình ảnh tại bán thức ăn đường phố hẻm, vỉa hè, trước công ty Để góp phần bảo đảm vệ sinh thực phẩm đường phố, các cơ quan chức năng phối hợp chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh, chế biến thức ăn đường phố.
Người dân nên mua thức ăn chế biến sẵn ở những địa chỉ tin cậy, kịp thời thông báo cho cơ quan quản lý về các quán ăn không tuân thủ quy định bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm , góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.
(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom triệt phá một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại.
(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov hôm qua cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn để ngỏ khả năng đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine.
(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.
(ANTV) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày, đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.
(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.