Thứ Tư, 02/04/2025 17:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo

BT

(ANTV) - Đầu tháng 12 vừa qua đã đánh dấu một mốc quan trọng cho tương lai phát triển của trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam với việc hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Tập đoàn NVIDIA để thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về trí tuệ nhân tạo của NVIDIA và Trung tâm Dữ liệu AI tại Việt Nam.

Là nền tảng giúp NVIDIA cùng các đối tác trong nước thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và triển khai các công nghệ AI tiên tiến. Các Trung tâm này sẽ không chỉ đóng vai trò chủ chốt trong việc hỗ trợ các sáng kiến nghiên cứu, phát triển ứng dụng AI, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp mà còn tạo ra cơ hội việc làm cho đội ngũ nhân tài tại Việt Nam.

Xung quanh việc thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, chúng tôi sẽ có cuộc trao đổi ngắn cùng TS Trần Qyốc Long – Viện trưởng Viện Trí tuệ Nhân tạo, Trường Đại học Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 xác định mục tiêu là đến năm 2030 Việt Nam là trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp và ứng dụng trí tuệ nhân tạo mạnh.

Theo đó, hình thành được 3 trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia về trí tuệ nhân tạo; xây dựng được đội ngũ nhân lực chất lượng cao làm về trí tuệ nhân tạo, tăng nhanh số lượng các công trình khoa học, đơn đăng ký sáng chế về trí tuệ nhân tạo của Việt Nam và có ít nhất 01 đại diện nằm trong bảng xếp hạng nhóm 20 cơ sở nghiên cứu và đào tạo về trí tuệ nhân tạo dẫn đầu trong khu vực ASEAN.

Một trong các định hướng chiến lược được xác định đó là phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo. Trong đó, có một số nội dung như phát triển nguồn nhân lực, triển khai phổ cập kỹ năng cơ bản về ứng dụng trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho thanh thiếu niên. Thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước xây dựng các trung tâm đào tạo, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu.

Tập trung đầu tư cho nghiên cứu phát triển một số nền tảng, sản phẩm trí tuệ nhân tạo cấp thiết và quan trọng phục vụ thị trường trong nước, hướng đến thị trường trong khu vực và toàn cầu. Đồng thời, triển khai các giải pháp huy động vốn đầu tư cho phát triển các doanh nghiệp và thương hiệu về trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Báo động tình trạng thuốc lá xâm nhập vào cấp tiểu học

Báo động tình trạng thuốc lá xâm nhập vào cấp tiểu học

Xã hội 02/04/2025

(ANTV) -Hiện nay, tại các trường học đều xây dựng những quy định nghiêm cấm học sinh hút thuốc lá, đồng thời tổ chức những buổi tuyên truyền, giáo dục phòng chống tác hại của hút thuốc lá. Tuy nhiên, thuốc lá vẫn âm thầm xâm nhập vào học đường, khi đa số những bạn trẻ tìm đến thuốc lá đều chưa nhận thức cũng như chưa thật sự hiểu được mối nguy hại nghiêm trọng mà thuốc lá có thể gây ra cho sức khỏe.

Tăng cường hướng dẫn người dân cấp đổi giấy phép lái xe

Tăng cường hướng dẫn người dân cấp đổi giấy phép lái xe

Xã hội 02/04/2025

(ANTV) - Sau 1 tháng chính thức tiếp nhận và vận hành quy trình cấp, đổi GPLX cho người dân, đến nay tại các điểm làm các thủ tục cấp đổi lại GPLX trên địa bàn tỉnh Sơn La, người dân đều tỏ ra hài lòng vì thủ tục nhanh gọn, cán bộ hướng dẫn chu đáo, không bị gây phiền hà.

 SpaceX phóng sứ mệnh đầu tiên bay lên quỹ đạo vùng cực Trái Đất

SpaceX phóng sứ mệnh đầu tiên bay lên quỹ đạo vùng cực Trái Đất

Thế giới 02/04/2025

(ANTV) - SpaceX vừa ghi dấu ấn lịch sử khi phóng thành công chuyến bay không gian có người lái đầu tiên bay trực tiếp qua các vùng cực của Trái Đất. Mang tên "Fram two", gợi nhớ đến con tàu Na Uy huyền thoại được đóng vào thế kỷ 19 cho các cuộc thám hiểm Bắc Cực và Nam Cực, nhiệm vụ kéo dài 3-5 ngày do tư nhân tài trợ hoàn toàn, đã đưa 4 phi hành gia vào quỹ đạo để thực hiện hàng loạt thí nghiệm quan trọng.

Triển lãm đa giác quan các hiện vật của Pharaon Tutankhamun

Triển lãm đa giác quan các hiện vật của Pharaon Tutankhamun

Thế giới 02/04/2025

(ANTV) - Đến với thủ đô London, Anh, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng và khám phá những câu chuyện bí ẩn về vị Vua Ai Cập Tutankhamun. Đặc biệt khách tham quan có cơ hội bước vào ngôi mộ chứa đầy vàng của vị vua trẻ tuổi này, được phát hiện cách đây hơn 100 năm.

Khám phá hệ thống điều hành Đài phun nước Trevi, Italia

Khám phá hệ thống điều hành Đài phun nước Trevi, Italia

Thế giới 02/04/2025

(ANTV) - Đã du lịch đến châu Âu, du khách sẽ không thể bỏ qua Italia – một đất nước với rất nhiều kỳ quan nổi tiếng. Và khi đến với thành phố Rome, thì sẽ không ai quên ghé qua Đài phun nước biểu tượng Trevi. Nhưng nếu chỉ được ngắm nhìn Đài phun nước từ bên ngoài, có lẽ chưa đủ để quý vị có thể hiểu được hết giá trị biểu tượng của công trình có lịch sử từ thời La Mã cổ đại này.

Tiếp tục công tác cứu hộ cứu nạn tại Myanmar

Tiếp tục công tác cứu hộ cứu nạn tại Myanmar

Xã hội 02/04/2025

(ANTV) - Hôm nay (02/4) là ngày thứ 5 xảy ra trận động đất tại Thủ đô Nây Pi Tô của Myanmar. Tại thời điểm này, vẫn còn hàng chục nghìn người dân đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất, không điện, thiếu nước sạch, cùng các nhu yếu phẩm thiết yếu và sự chăm sóc về y tế. Bên cạnh công tác thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm nạn nhân, đoàn cứu trợ của Bộ Công an đã cắt cử các tổ công tác làm nhiệm vụ hỗ trợ ổn định lại cuộc sống của người dân tại các khu lán trại tạm.

TPHCM: Cháy lớn căn nhà khu xóm Củi, 3 người tử vong

TPHCM: Cháy lớn căn nhà khu xóm Củi, 3 người tử vong

Xã hội 02/04/2025

(ANTV) -Một đám cháy bùng phát tại căn nhà cấp 4 lúc rạng sáng 2/4 ở đường Mạc Vân, phường Xóm Củi, quận 8, TP Hồ Chí Minh, nơi có 8 người trong gia đình sinh sống. Khi xảy ra cháy, 5 người thoát ra ngoài, 3 người không may mắn bị kẹt lại nên tử vong, trong đó có bé trai khoảng 5 tuổi. Sáng 2/4, tổ địa bàn quận 8, TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công an phường Xóm Củi phong tỏa hiện trường.

Cảnh giác với hành vi trộm cắp tại các bệnh viện

Cảnh giác với hành vi trộm cắp tại các bệnh viện

Pháp luật 02/04/2025

(ANTV) - Lợi dụng sơ hở của người nhà và bệnh nhân tại các bệnh viện ở TP Đà Nẵng, kẻ gian đã trà trộn vào các phòng bệnh để trộm cắp tài sản. Mới đây, Công an phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát và phát hiện, bắt giữ được 2 vụ, 2 đối tượng liên tiếp thực hiện nhiều vụ trộm cắp tại bệnh viện thời gian qua.

Xem thêm