Thứ Ba, 14/07/2026 14:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thúc đẩy phát triển hệ sinh thái của ngành công nghiệp dữ liệu và nền kinh tế số quốc gia

(ANTV) - Chiều 03/8, Hiệp hội Dữ liệu quốc gia tổ chức phiên họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2025. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội Dữ liệu quốc gia chủ trì phiên họp. Cùng dự có Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Dữ liệu quốc gia.

Kể từ khi thành lập, qua quá trình hoạt động, Hiệp hội Dữ liệu quốc gia đã phát huy vai trò là cầu nối giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp, tri thức người Việt toàn cầu, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển hệ sinh thái dữ liệu quốc gia. Trong bối cảnh khoa học công nghệ và dữ liệu được xác định không còn là lĩnh vực hỗ trợ, mà đã trở thành tài nguyên, tư liệu sản xuất quan trọng, động lực trung tâm của tăng trưởng, Hiệp hội đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến, đồng hành cùng Chính phủ, Quốc hội và các bộ, ngành trong quá trình xây dựng chính sách, văn bản pháp luật liên quan đến dữ liệu và công nghệ số. Cùng với công tác góp ý, xây dựng và hoàn thiện chính sách pháp luật, Hiệp hội cũng từng bước triển khai các kịch bản ứng dụng dữ liệu trong các lĩnh vực trọng điểm của nền kinh tế…

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Bộ trưởng Lương Tam Quang ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao, sau gần 5 tháng hoạt động, Hiệp hội đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, đạt được những kết quả bước đầu tích cực, đóng góp có hiệu quả trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của lực lượng CAND, cũng như trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT, triển khai NQ số 57 của Bộ Chính trị.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, Bộ trưởng Lương Tam Quang đề nghị tập trung kiện toàn bộ máy tổ chức và hoàn thiện hành lang pháp lý nội bộ của Hiệp hội, tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động điều hành, mở rộng hội viên và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ nhất của Hiệp hội. Tập trung cao độ mọi nguồn lực để thúc đẩy phát triển hệ sinh thái của ngành công nghiệp dữ liệu và nền kinh tế số quốc gia; trong đó Hiệp hội phải phối hợp chặt chẽ trong triển khai các nhiệm vụ, xây dựng kịch bản ứng dụng dữ liệu cho các ngành, lĩnh vực trọng điểm.

Đồng chí Bộ trưởng cũng nhấn mạnh việc đẩy mạnh hoạt động hội viên và phát triển mạng lưới chuyên gia. Hội viên là tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dữ liệu nhằm hình thành mạng lưới dữ liệu đa ngành, liên kết các tổ chức trong và ngoài nước để thúc đẩy kinh tế dữ liệu, kinh tế số, chính phủ số và xã hội số tại Việt Nam gắn với bảo đảm an ninh dữ liệu, an toàn thông tin số. Đồng thời, tích cực tham gia hoàn thiện hành lang pháp lý và nâng cao nhận thức xã hội về dữ liệu; bằng nhiều hình thức nâng cao nhận thức của người dân về tuân thủ các quy định của pháp luật, bảo vệ dữ liệu cá nhân; thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế của Hiệp hội và bảo đảm nguồn lực vận hành và cơ chế tài chính bền vững…

Tại phiên họp, Hiệp hội Dữ liệu quốc gia cũng đã công bố Quyết định thành lập Văn phòng, các Ban chuyên môn và Viện Khoa học dữ liệu thuộc Hiệp hội. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Con bốc đầu xe mô tô, bố bị phạt 9 triệu đồng

Con bốc đầu xe mô tô, bố bị phạt 9 triệu đồng

Pháp luật 14/07/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai vừa xử lý một trường hợp thiếu niên chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô bốc đầu, không đội mũ bảo hiểm sau khi video vi phạm lan truyền trên mạng xã hội. Đáng chú ý, chủ phương tiện là bố của thiếu niên bị phạt 9 triệu đồng vì giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển.

Cháy kho chứa giầy trong khu công nghiệp Tây Bắc Ga

Cháy kho chứa giầy trong khu công nghiệp Tây Bắc Ga

Xã hội 14/07/2026

(ANTV) - Tối ngày 13/7, đã xảy ra vụ cháy tại Công ty TNHH một thành viên Tự động hóa máy giầy Toàn Thịnh Việt Nam, trong Khu công nghiệp Tây Bắc Ga, phường Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa. Đám cháy bùng phát tại tầng 2 nhà kho, nơi chứa nhiều vật liệu dễ cháy nên nhanh chóng lan rộng.

Vụ việc tại THPT Chuyên Tuyên Quang, thí sinh vẫn đăng ký xét tuyển theo kế hoạch

Vụ việc tại THPT Chuyên Tuyên Quang, thí sinh vẫn đăng ký xét tuyển theo kế hoạch

Xã hội 14/07/2026

(ANTV) - Các thí sinh trên cả nước chỉ còn thời gian đến 17 giờ hôm nay, ngày 14/7, để đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học trên Hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đến chiều 13/7, đã có gần 798 nghìn thí sinh đăng ký với hơn 6,3 triệu nguyện vọng, trong đó hơn 2 triệu nguyện vọng vào các ngành thuộc khối STEM.

Fed tăng lãi suất không tác động dài hạn tới chứng khoán Mỹ

Fed tăng lãi suất không tác động dài hạn tới chứng khoán Mỹ

Thế giới 14/07/2026

(ANTV) - Ngày 13/7, chuyên trang theo dõi thị trường tài chính MarketWatch đăng bài phân tích cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất ngay cả trong trường hợp lạm phát vẫn chưa hạ nhiệt về ngưỡng mục tiêu, qua đó kéo theo nguy cơ thị trường chứng khoán Mỹ biến động mạnh trong ngắn hạn.

Khám sức khoẻ định kỳ miễn phí toàn dân

Khám sức khoẻ định kỳ miễn phí toàn dân

Xã hội 14/07/2026

(ANTV) - Ngày 06/5/2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 17 về việc tổ chức khám sức khoẻ định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho toàn dân. Đây là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và là sự đặc biệt quan tâm của đồng chí Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đối với chính sách an sinh xã hội của đất nước.

Khoảng 13 triệu thuê bao di động chưa xác thực, nguy cơ bị thu hồi

Khoảng 13 triệu thuê bao di động chưa xác thực, nguy cơ bị thu hồi

Xã hội 14/07/2026

(ANTV) - Theo Cục Viễn thông, các doanh nghiệp viễn thông đã đối soát dữ liệu của hơn 114 triệu thuê bao đang hoạt động với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong số này, hơn 96 triệu thuê bao đã được xác nhận, xác thực thành công, bảo đảm người đứng tên đăng ký cũng là người đang sử dụng.

Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Thế giới 14/07/2026

(ANTV) - Theo cơ quan khí hậu quốc gia Trung Quốc, nước này có thể phải đối mặt với các cơn bão nhiệt đới mạnh hơn và xuất hiện thường xuyên hơn trong những tháng còn lại của mùa hè, dù bão Bavi vừa qua đã suy yếu và không gây ra tình trạng lũ lụt như một số dự báo trước đó

Phối hợp phục dựng hình ảnh các anh hùng liệt sĩ

Phối hợp phục dựng hình ảnh các anh hùng liệt sĩ

Xã hội 14/07/2026

(ANTV) - Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ và gia đình có công với cách mạng; đồng thời phát huy hiệu quả ứng dụng khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trong công tác chính sách, Bộ Tư lệnh TP.HCM phối hợp với Công an TPHCM tổ chức phục dựng ảnh các anh hùng liệt sĩ dành cho thân nhân liệt sĩ và gia đình chính sách trên địa bàn Thành phố.

Xem thêm