Thứ Tư, 14/01/2026 22:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM thúc đẩy phát triển kinh tế số

(ANTV) - 21 lượt đại biểu đặt câu hỏi, 36 ý kiến đối với Giám đốc Sở Thông tin truyền thông Lâm Đình Thắng và Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt. Các nội dung chất vấn xoay quanh lĩnh vực công nghệ thông tin như công tác quản lý và phát triển hạ tầng công nghệ thông tin; vấn đề an ninh mạng và bảo mật thông tin; chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước. Cùng với đó là các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế số; quản lý thông tin và truyền thông đại chúng; biện pháp xử lý các thông tin sai lệch, tin giả trên các phương tiện truyền thông... tại phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa X.

Chất vấn Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng, đại biểu Lê Minh Đức, Phó trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố, hỏi giải pháp gì để tạo điều kiện cho người dân, nhất là người già, người yếu thế thực hiện dịch vụ công trực tuyến dễ dàng.

Đại biểu Nguyễn Thị Nga, Phó trưởng Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân TP.HCM, chất vấn về xử lý tin giả, tin xấu, độc đang tràn lan trên các mạng xã hội; giải pháp quản lý các trang mạng cũng như để người dân nhận biết đâu là tin chính thống, đâu là tin giả.

Cùng với đó, tập trung phát triển dữ liệu dùng chung để người dân tái sử dụng, khi làm thủ tục hành chính không phải khai báo thông tin nhiều lần. Tổ công nghệ số cộng đồng tại các địa phương được triển khai để hỗ trợ người dân, đặc biệt là người yếu thế, người lớn tuổi.

Về xử lý tin giả, tin xấu, độc, ông Lâm Đình Thắng thông tin thời gian qua đã xử nghiêm các hành vi vi phạm, ngoài ra, phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố trong việc giám định hàng chục trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Trả lời vấn đề đại biểu đặt ra, ông Lâm Đình Thắng khẳng định thành phố áp dụng nhiều giải pháp để người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến thuận lợi. Thành phố đã thiết kế cổng dịch vụ công đơn giản, đồng bộ với Cổng dịch vụ công quốc gia.

Sau phần chất vấn Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, các đại biểu tiếp tục chất vấn Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt về vấn đề giáo dục, môi trường.

Phản hồi các câu hỏi, Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết địa phương có dân số đông, tốc độ đô thị hóa nhanh. Mục tiêu mà quận đề ra là mọi người dân, cả thường trú và tạm trú đều có chỗ học và mục tiêu đó đang được nỗ lực hoàn thành.

Nói tới Đề án 1627 về nâng cao chất lượng dịch vụ thu gom và vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn quận Bình Tân và việc triển khai thu tiền rác qua app, ông Nguyễn Minh Nhựt thông tin 2 nội dung chính. Thứ nhất, quận muốn tổ chức lại công tác thu gom, vận chuyển rác hiện nay, nghĩa là chỉ một đơn vị tổ chức từ thu gom đến vận chuyển chứ không thông qua trung gian. Điểm quan trọng thứ hai của đề án là thu tiền qua ứng dụng.

Tuy nhiên, sau khi triển khai đề án, một số ý kiến cho rằng có việc "loại bỏ" lực lượng thu gom rác dân lập. "Quận đã gặp gỡ, giải thích và khẳng định quan điểm là tổ chức lại, thực hiện hiệu quả công tác thu gom và vận chuyển rác trên địa bàn chứ không loại bỏ lực lượng nào" - ông Nguyễn Minh Nhựt nói.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm