Thứ Năm, 16/10/2025 03:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại nông thôn

BT

(ANTV) - Hiện nay, việc thanh toán không tiền mặt đã xuất hiện ở khắp mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong đời sống hằng ngày. Có thể thấy rằng, hình thức thanh toán này đã và đang góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số,không chỉ ở những thành phố lớn mà cả những vùng nông thôn. Hiện nhiều địa phương đặc biệt là những vùng nông thôn đang tích cực hướng đến việc tiêu dùng này nhằm tiến tới tiêu dùng văn minh, hiện đại và tiện lợi.

Là tiểu thương kinh doanh ở chợ Mơ, huyện Ba Vì gần 20 năm nhưng Bà Mận mới chỉ có hơn hai ngày làm quen với hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Dù còn những bỡ ngỡ, nhưng bà rất hào hứng với phương thức thanh toán này…

Bà Đào Thị Mận, tiểu thương Chợ Mơ, huyện Ba Vì, TP Hà Nội cho biết: Bây giờ mới bắt đầu, đến hôm nay là ngày thứ hai bước đầu còn bỡ ngỡ chứ giờ thấy dễ, chữ còn khó học chứ cái này thì dễ, tiện lợi, mình sẽ thành công thôi.

Những quầy hàng, từ hàng cá đến cả những hàng rau, các bảng mã QR đều đã xuất hiện. Việc thay đổi thói quen kinh doanh dù bước đầu còn khó khăn nhưng đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các tiểu thương. Ngay cả những người dân, những người lớn tuổi cũng đang dần chuyển thói quen tiêu dùng mới

Bà Nguyễn Thị Luyến, huyện Ba Vì, TP Hà Nội chia sẻ: Khi mình đi mua hàng như này không phải trả lại, tôi sử dụng dịch vụ này được 3 tháng nay, lúc đầu hơi bỡ ngỡ nhưng giờ quen dần,

Ông Nguyễn Đức Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, TP Hà Nội cho biết: Mô hình chợ không dùng tiền mặt ở chợ mơ là mô hình đầu tiên, sau khi triển khai ở đây chúng tôi sẽ đánhgiá và rút kinh nghiệm… Thói quen dùng tiền mặt của người dân khi đi chợ là thói quen lâu rồi, ở các ban chỉ đạo ở xã có ban chỉ đạo tuyên truyền về lợi ích đi chợ không dùng tiền mặt .

Hiện nay, chuyển đổi số đang được ứng dụng rộng rãi và đa lĩnh vực trong cuộc sống như: mua sắm online, Livestream bán hàng trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt. Với nền tảng hạ tầng xã hội đã - đang và ngày càng phát triển, việc thực hiện “thanh toán không dùng tiền mặt” tại các chợ ở nông thôn góp phần đẩy mạnh thanh toán số hóa số, đồng thời giúp các các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, các tiểu thương đổi mới mô hình quản trị, gia tăng sản xuất kinh doanh để tăng giá trị sản xuất, tăng doanh thu và lợi nhuận, qua đó đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025 là quyết sách đúng đắn

Điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025 là quyết sách đúng đắn

Kinh tế 15/10/2025

(ANTV) - “Việc điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng 8% cho năm 2025 là một quyết sách đúng đắn, thể hiện quyết tâm chính trị cao và những quyết sách sáng tạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy khó khăn.” Đây là nhận định của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 tại phiên họp thứ 50 diễn ra vào sáng nay.

Phát huy tiềm năng của siêu đô thị TP.HCM

Phát huy tiềm năng của siêu đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/10/2025

(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ nhất , nhiều đại biểu, chuyên gia, người dân thành phố đã có ý kiến gửi gắm, kỳ vọng Đại hội Đảng bộ TP.HCM sẽ tạo được bước phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.

Khẩn trương khôi phục sản xuất nông nghiệp sau bão lũ

Khẩn trương khôi phục sản xuất nông nghiệp sau bão lũ

Kinh tế 15/10/2025

(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp, nhiều địa phương ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang nỗ lực khôi phục sản xuất nông nghiệp nhằm kịp thời bước vào vụ Đông 2025 - vụ sản xuất có giá trị kinh tế cao, giúp nông dân tăng thêm thu nhập.

Phù phép nước máy thành nước đóng chai nhãn hiệu nổi tiếng

Phù phép nước máy thành nước đóng chai nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật 15/10/2025

(ANTV) - Một bình nước đóng chai loại 19 lít nhãn hiệu Lavie, loại cắm vào máy lọc nước, có giá bán trên thị trường là khoảng 70.000 đồng. Một số tiền không quá lớn, nắm bắt nhu cầu rất lớn về loại nước khoáng này trên thị trường, các đối tượng tại xã Phù Đổng, thành phố Hà Nội đã phù phép nước máy trở thành nước đóng chai có nhãn hiệu nổi tiếng, để thu lợi bất chính, chỉ với một dây chuyền sơ sài và thủ công.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/10/2025

(ANTV) - Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình và 9 đồng phạm; Cần Thơ: Phát hiện vụ giết mổ và mua bán thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi; Danh sách các loại dầu ăn giả, gây lo ngại sức khỏe; Bóc gỡ đường dây hoạt động “chăn dắt” trẻ em tại Cần Thơ; Truy bắt đối tượng cướp giật 40 tờ vé số gây bức xúc dư luận - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm