Thứ Năm, 26/03/2026 12:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thúc đẩy thương mại điện tử tại Khánh Hòa

(ANTV) - Theo các chuyên gia, thương mại điện tử đã, đang và sẽ trở thành động lực chính để phát triển kinh tế số ở tất cả các ngành, lĩnh vực. Cùng với cả nước, thời gian qua, tỉnh Khánh Hòa đã chú trọng và đẩy mạnh phát triển lĩnh vực chuyển đổi số, kinh tế số và đạt được nhiều kết quả khả quan bước đầu.

Trong thời gian tới, địa phương cũng xác định sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp phù hợp nhằm thúc đẩy thương mại điện tử tăng trưởng; nhằm khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp trong vấn đề chuyển đổi số, đưa các sản phẩm chủ lực địa phương lên các sàn thương mại điện tử. Đồng thời, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lí nhà nước trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Những năm gần đây, quy mô thương mại điện tử của Khánh Hòa ngày càng được mở rộng và phát triển ổn định. Khánh Hòa hiện có Chỉ số thương mại điện tử xếp thứ 11/63 tỉnh thành trên cả nước, tăng 4 bậc so với năm 2024. Trong đó có chỉ số nguồn nhân lực và hạ tầng công nghệ đứng trong top 10 cả nước.

Toàn tỉnh hiện cũng có khoảng 400 doanh nghiệp, đơn vị tham gia các sàn thương mại điện tử hoặc có website bán hàng trực tuyến; giúp cho chỉ số doanh nghiệp giao dịch với doanh nghiệp thông qua thương mại điện tử của Khánh Hòa cũng xếp thứ hạng tương đối cao so với cả nước. Đồng thời, hệ thống siêu thị, trung tâm mua sắm, cơ sở kinh doanh cũng đẩy mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt. Kết quả bước đầu là rất khả quan, tuy nhiên để phát triển trong thời gian tới, doanh nghiệp vẫn còn gặp một số rào cản.

Theo ghi nhận của ngành công thương, đây cũng là khó khăn chung mà nhiều doanh nghiệp tại Khánh Hòa gặp phải khi tham gia vào các sàn thương mại điện tử. Ngoài vấn đề nội tại trong bản thân mỗi doanh nghiệp, việc thiếu các chính sách hỗ trợ phù hợp, chưa hoàn thiện về hành lang pháp lí trong thương mại điện tử cũng đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp khi tham gia vào thị trường lớn này. Đây là những vấn đề mà Bộ Công thương đã nhìn nhận, và tìm giải pháp tháo gỡ thông qua Kế hoạch phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2026 – 2030.

Tới đây, Bộ Công thương cũng sẽ tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng gian hàng xuất khẩu trên sàn thương mại điện tử quốc tế, chuẩn hóa thông tin sản phẩm, định vị thương hiệu, áp dụng phương thức thanh toán và quảng bá phù hợp với thị trường nước ngoài. Qua đó, giúp các doanh nghiệp có thể tiếp cận thuận lợi và hiệu quả hơn khi tham gia vào những sàn thương mại điện tử trong nước và quốc tế. Từng bước lan tỏa sản phẩm OCOP Khánh Hòa nói riêng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói chung đến với người tiêu dùng tại những thị trường tiềm năng. Đồng thời, gắn việc tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng địa phương, sản phẩm OCOP với ngành du lịch, nhất là du lịch biển đảo.

Để đạt được mục tiêu kinh tế số chiếm 30% GRDP toàn tỉnh vào năm 2030, đòi hỏi cả chính quyền, doanh nghiệp và người dân đều cần vào cuộc, tham gia mạnh mẽ vào quá trình chuyển đổi số. Trong đó, các doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế số nói chung và lĩnh vực thương mại điện tử nói riêng; chủ động cải thiện năng lực nội tại của đơn vị để có thể tận dụng tốt hơn những cơ hội từ các chủ trương, chính sách về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từ tỉnh và trung ương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND

Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND

Chính trị 26/03/2026

(ANTV) - Chiều 25/3, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Công an tổ chức họp Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946-18/4/2026). Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm chủ trì buổi họp.

 Liban trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo lan rộng

Liban trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo lan rộng

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Tình hình tại Liban đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng khi tần suất các cuộc không kích giữa Israel và Hezbollah gia tăng. Chỉ riêng trong đêm 24/3 đã có ít nhất 7 cuộc không kích của Israel nhằm vào khu vực phía Nam thủ đô Beirut.

Iran tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ

Iran tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Tình hình chiến sự tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang phức tạp trong ngày 25/3, khi quân đội Iran tuyên bố đã tiến hành tấn công trực tiếp nhằm vào lực lượng Mỹ trên biển.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa

Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có thư khen gửi Công an tỉnh Thanh Hóa biểu dương thành tích đấu tranh, triệt phá thành công đường dây tội phạm núp bóng doanh nghiệp lợi dụng hoạt động hành nghề y dược để lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn.

 Lan tỏa phong trào thi đua Ba nhất trong tuổi trẻ CAND

Lan tỏa phong trào thi đua Ba nhất trong tuổi trẻ CAND

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và 75 năm truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công an là dịp để nhìn lại chặng đường cống hiến, trưởng thành của các thế hệ đoàn viên, thanh niên Công an nhân dân.

Tuổi trẻ Công an nhân dân viết tiếp truyền thống vẻ vang

Tuổi trẻ Công an nhân dân viết tiếp truyền thống vẻ vang

Chính trị 26/03/2026

(ANTV) - Hôm nay 26/3, kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn và 70 năm truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an (1956 - 2026). Suốt 7 thập kỷ qua, tuổi trẻ Bộ Công an luôn khẳng định vai trò là lực lượng tiên phong, sẵn sàng dấn thân trên mọi mặt trận cam go nhất để bảo vệ an ninh Tổ quốc và bình yên cho nhân dân.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 26/03/2026

(ANTV) - Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, sâu sắc, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc chiều ngày 25/3, tại Thủ đô Hà Nội.

Xem thêm