Chủ Nhật, 26/07/2026 06:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nạn mua bán tiền giả, tiền phi pháp

BT

(ANTV) - Có thể thấy các hành vi vi phạm pháp luật trên nền tảng số đang ngày càng đa dạng và tinh vi, trong đó nổi lên tình trạng mua bán tiền giả, tiền phi pháp qua các hội nhóm, diễn đàn mạng xã hội với thủ đoạn ngày càng phức tạp. Hoạt động này không chỉ là hành vi lừa đảo đơn lẻ, mà đang có nguy cơ trở thành một vấn nạn nhức nhối đe dọa trực tiếp đến an ninh tiền tệ quốc gia. Các hoạt động phạm pháp này chính là mặt trái của không gian mạng, tiếp tục đặt ra yêu cầu cấp thiết trong công tác đấu tranh, quản lý, giám sát sử dụng mạng an toàn trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ.

Không phải là video giải trí, mà là những clip quảng cáo công khai cho một "món hàng" đặc biệt: Tiền. Chỉ 1 triệu tiền sạch, đổi được 14 triệu "tiền bẩn", lời mời chào với cái giá không tưởng. Thực chất, “Tiền bẩn” là cách gọi mập mờ của dòng tiền phi pháp, rửa tiền từ các hoạt động phạm tội. Bên cạnh đó, tiền giả cũng được ngang nhiên rao đổi, bán. Dù là "tiền bẩn" hay là tiền giả thì những giao dịch như vậy đều vi phạm pháp luật.

Hàng triệu lượt follow, hàng ngàn lượt chia sẻ biến những tài khoản này thành "kênh uy tín", thách thức cả pháp luật. Kịch bản chung của chiêu thức bán hàng đều là yêu cầu nạn nhân chuyển tiền trước, từ 30% đến 100%, sau đó hứa hẹn sẽ giao dịch qua chuyển phát hoặc tài khoản ảo. Tuy nhiên, thực chất, đây chỉ là cái bẫy và không ít nạn nhân đã bị lừa.

Từ thao túng tâm lý đến một cái bẫy pháp lý. Nếu giao dịch tiền giả thành công thì sẽ là hành vi vi phạm pháp luật. Ngay cả trong trường hợp bị lừa đảo, nạn nhân vừa mất tiền vừa có nguy cơ trở thành đối tượng phạm tội. Đây là kịch bản phổ biến nhất khiến nạn nhân không thể và không dám trình báo tố giác hành vi lừa đảo với cơ quan chức năng. Sự im lặng bất đắc dĩ này đã khiến các hành vi lừa đảo trên mạng xã hội ngày càng nở rộ, khó kiểm soát.

Tàng trữ, mua bán tiền giả là hành vi vi phạm pháp luật, gây ra những hệ lụy khôn lường. Hiện tượng chào hàng mua bán tiền giả, tiền bẩn trên mạng xã hội đang "bình thường hóa" hành vi phi pháp, gieo rắc tư tưởng làm giàu bất chính, đặc biệt là với giới trẻ. Đây chính là hành vi xâm phạm an ninh tiền tệ và tiếp tay cho các loại tội phạm khác lộng hành.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Hưng Yên

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Hưng Yên

Chính trị 25/07/2026

(ANTV) - Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là cơ hội, điều kiện để mỗi người dân trực tiếp tham gia triển khai công tác bảo đảm an ninh, trật tự, thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, đóng góp sức mình để xây dựng và thụ hưởng xã hội kỷ cương, an toàn, văn minh, hài hòa, phát triển.

TRỰC TIẾP: Chương trình nghệ thuật "Giữ trọn lời thề"

TRỰC TIẾP: Chương trình nghệ thuật "Giữ trọn lời thề"

Văn hóa 25/07/2026

(ANTV) - "Giữ trọn lời thề" là chương trình nghệ thuật đặc biệt tôn vinh những chiến sĩ Công an nhân dân, tái hiện hành trình giữ gìn bình yên Tổ quốc qua nhiều thế hệ. Đây cũng là nghệ thuật đặc biệt hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026). Khán giả có thể xem trực tiếp tại đây:

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ cầu truyền hình "Đi tìm đồng đội – Sao sáng dẫn đường"

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ cầu truyền hình "Đi tìm đồng đội – Sao sáng dẫn đường"

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Phục vụ Chương trình cầu truyền hình trực tiếp "Đi tìm đồng đội - Sao sáng dẫn đường" diễn ra từ 8 giờ tối 26/7 tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ (phường Ba Đình, TP Hà Nội), Công an TP Hà Nội thông báo phương án tạm cấm, phân luồng và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện giao thông như sau:

Bão số 2 hướng vào Trung Quốc, biển động dữ dội sóng cao tới 7m

Bão số 2 hướng vào Trung Quốc, biển động dữ dội sóng cao tới 7m

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ chiều 25/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 21,5 độ Vĩ Bắc; 116,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 330km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15. Bão di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 25km/h.

Mưa lớn gây ngập nhiều điểm, Hà Nội khẩn trương ứng phó

Mưa lớn gây ngập nhiều điểm, Hà Nội khẩn trương ứng phó

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Cơn mưa dông diện rộng từ rạng sáng 25/7 khiến nhiều tuyến phố tại Hà Nội xuất hiện tình trạng úng ngập, dềnh nước, giao thông di chuyển chậm. Có nơi ghi nhận lượng mưa lên tới 127,4 mm. Các đơn vị thoát nước đã khẩn trương vận hành trạm bơm, tổ chức tiêu úng để giảm ngập.

Khởi tố vụ án, xử lý tài xế liều lĩnh thông chốt cảnh sát giao thông

Khởi tố vụ án, xử lý tài xế liều lĩnh thông chốt cảnh sát giao thông

Pháp luật 25/07/2026

(ANTV) - Rạng sáng ngày 18/7, trên Quốc lộ 32, một tài xế điều khiển xe đầu kéo không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của lực lượng cảnh sát giao thông, tăng tốc bỏ chạy, liên tục thông qua nhiều chốt kiểm soát. Hành vi coi thường pháp luật này không chỉ gây nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ mà còn đe dọa nghiêm trọng đến an toàn của người tham gia giao thông.

Nga: Tên lửa rơi ở Kirov, 32 người thương vong

Nga: Tên lửa rơi ở Kirov, 32 người thương vong

Thế giới 25/07/2026

(ANTV) - Giới chức Nga cho biết ít nhất 6 người thiệt mạng và 26 người khác bị thương trong vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào một doanh nghiệp tại tỉnh Kirov, cách thủ đô Moskva khoảng 790 km về phía Đông Bắc.

Xem thêm