Thứ Tư, 30/04/2025 03:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thương mại điện tử: Những góc khuất cần làm sáng tỏ?

(ANTV) - Lợi dụng lòng tham, lợi nhuận lớn, chiết khấu cao khiến con mồi sập bẫy. Đó là thủ đoạn mà các đối tượng xấu dùng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân Việt Nam thông qua việc giả mạo doanh nghiệp, sàn thương mại điện tử, tài chính, tiền ảo…

Hàng nghìn vụ việc đã xảy ra trên cả nước, với số tiền bị chiếm đoạt lên tới cả nghìn tỷ đồng. Nạn nhân không kể thành phần: Từ người dân, người lao động, doanh nghiệp đến cán bộ, công chức, viên chức nhà nước.

Tại sao họ lại dễ dàng bị sập bẫy lừa đảo như vậy?

Thời gian qua, các cơ quan chức năng Việt Nam đã chỉ ra một số thủ đoạn lừa đảo điển hình qua thương mại điện tử như xây dựng các website, ứng dụng hoặc các sàn thương mại điện tử, sàn giao dịch tài chính, chứng khoản, tiền kỹ thuật số… Việc này nhằm kêu gọi đầu tư theo mô hình đa cấp có hưởng hoa hồng giới thiệu, chiết khấu trên số tiền đầu tư.

Ngoài ra, các đối tượng còn giả mạo các trang thương mại điện tử lớn tại Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài – như Dongbek Group để lừa nạn nhân, chiếm đoạt tiền; giả mạo thương hiệu của các tổ chức ngân hàng, cơ quan nhà nước, thuế, Công ty tài chính, chứng khoán.

Hoạt động của tội phạm công nghệ cao ngày càng trở nên tinh vi, khó lường, phức tạp cả về quy mô lẫn địa bàn hoạt động. Dù cơ quan chức năng đã nhiều lần xử lý, triệt phá các đường dây, đối tượng, ổ nhóm lừa đảo, đồng thời liên tục cảnh báo, song số người bị sập bẫy vẫn diễn ra hàng ngày. Trong vài năm nay, cả nước đã xảy ra hàng nghìn vụ việc với số tiền bị lừa đảo chiếm đoạt lên tới cả nghìn tỷ đồng.

Hình thức lừa đảo bằng công nghệ cao, thương mại điện tử diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp và nhắm vào nhiều nhóm đối tượng, độ tuổi, thành phần khác nhau trong xã hội.

Hơn ai hết, chính người dân và các tổ chức, doanh nghiệp nên tỉnh táo, sáng suốt sàng lọc, kiểm tra kỹ thông tin để tránh rơi vào bẫy lừa đảo của tội phạm. Đồng thời, tuyệt đối không tham gia giao dịch kinh tế, việc làm trên các nền tảng mạng xã hội, các sàn giao dịch, đầu tư tài chính, tiền ảo chưa được Ngân hàng Nhà nước cấp phép - để đảm bảo an toàn cho tiền và tài sản của chính mình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Báo chí quốc tế ca ngợi thành tựu Việt Nam sau 50 năm thống nhất đất nước

Báo chí quốc tế ca ngợi thành tựu Việt Nam sau 50 năm thống nhất đất nước

Thế giới 29/04/2025

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), báo chí quốc tế đã có những bài viết, bình luận về ý nghĩa của sự kiện trọng đại này, cũng như những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được sau nửa thế kỷ nỗ lực vừa qua, mang đến kỳ vọng mới cho chặng đường tiếp theo.

Nâng cao trách nhiệm PCCC dịp nghỉ lễ

Nâng cao trách nhiệm PCCC dịp nghỉ lễ

Xã hội 29/04/2025

(ANTV) - Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra rạng sáng ngày 28/4 tại 1 ngôi nhà trong ngõ sâu phố Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội đã khiến 3 người tử vong, tiếp tục là hồi chuông cảnh báo đến từng hộ dân, người dân trong công tác đảm bảo PCCC. Phòng hơn chống, chính là chìa khóa để ngăn chặn các vụ hỏa hoạn có thể xảy ra.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng lĩnh án 6 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng lĩnh án 6 năm tù

Pháp luật 29/04/2025

(ANTV) - Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, sáng ngày 29/4, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án phiên toà xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” gây thiệt hại hơn 1.043 tỷ đồng cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xảy ra tại Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan.

Triệt phá đường dây lừa đảo trên mạng với thủ đoạn rất tinh vi

Triệt phá đường dây lừa đảo trên mạng với thủ đoạn rất tinh vi

Phá án 29/04/2025

(ANTV) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị nghiệp vụ vừa phối hợp triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với thủ đoạn rất tinh vi do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu thực hiện, với sự giúp sức của các đối tượng người Việt Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh - vươn lên từ nội lực

Thành phố Hồ Chí Minh - vươn lên từ nội lực

Kinh tế 29/04/2025

(ANTV) - Sau ngày đất nước thống nhất, thành phố Hồ Chí Minh cùng cả nước bước vào giai đoạn đầy thử thách trong phát triển kinh tế. Từ một thành phố từng chịu nhiều tổn thất bởi chiến tranh, TP Hồ Chí Minh đã phải đối mặt với muôn vàn khó khăn: từ khủng hoảng kinh tế, cơ sở hạ tầng yếu kém cho đến những rào cản về cơ chế, chính sách trong những năm đầu thời kỳ đổi mới.

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính trị 29/04/2025

(ANTV) - Chiều 29/4, đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Tượng đài ‘Vì bình yên cuộc sống’

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Tượng đài ‘Vì bình yên cuộc sống’

Chính trị 29/04/2025

(ANTV) - Chiều 29/4 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công an và UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ khánh thành Tượng đài “Vì bình yên cuộc sống” nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 80 năm ngày truyền thống Công an nhân dân và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ khánh thành.

Công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 8.055 phạm nhân

Công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 8.055 phạm nhân

Xã hội 29/04/2025

(ANTV) - 8.055 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 01 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025. Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức hôm nay tại Hà Nội.

Xem thêm