Thứ Sáu, 05/12/2025 07:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thụy Sỹ mong muốn sớm ký kết FTA với Việt Nam

(ANTV) - Ngay sau khi kết thúc hội đàm tại thành phố Bern (Thụy Sĩ), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Thụy Sỹ Guy Parmelin đã có buổi họp báo, công bố kết quả cuộc hội đàm. Hai nhà Lãnh đạo khẳng định, hai nước nhất trí sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Việt Nam- Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA). Tổng thống Thụy Sỹ mong muốn ký kết hiệp định thương mại tự do với Việt Nam tương tự như Việt Nam đã ký với Liên minh châu Âu EU.

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hai nhà lãnh đạo nhận thấy hợp tác hai nước tuy có sự phát triển nhưng chưa tương xứng với tiềm năng và cho rằng, hai bên ủng hộ mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác đầu tư kinh doanh tại thị trường của nhau, nhất trí sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Việt Nam – EFTA.

Trả lời phỏng vấn báo chí về việc hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo giữa hai nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đổi mới sáng tạo là một chiến lược của Việt Nam đến năm 2030 cùng với chuyển đổi nền kinh tế số.

Vừa qua, WIPO đã xếp hạng Việt Nam tăng 15 bậc lên thứ 44/131 nền kinh tế. Thụy Sỹ là nước đứng hàng đầu về đổi mới sáng tạo. Chính vì vậy Việt Nam rất hoan nghênh việc hai nước, doanh nghiệp hai nước thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Thụy Sỹ đã thống nhất nâng Ý định thư năm 2019 về đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ hai nước lên thành một Nghị định thư về đổi mới sáng tạo.

Về câu hỏi của phóng viên đối với việc thúc đẩy hợp tác thương mại hai nước, Tổng thống Thụy Sỹ cho biết mong muốn ký kết một Hiệp định FTA tương tự như Việt Nam đã ký với Liên minh châu Âu, qua đó sẽ loại bỏ các rào cản lưu thông hàng hóa hai nước.

Đối với đàm phán EFTA và Việt Nam, Tổng thống Thụy Sỹ cho biết đã thống nhất với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ này cho các trưởng đoàn đàm phán của cả hai phía để thúc đẩy nhanh hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng giết người

Khởi tố đối tượng giết người

Pháp luật 04/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (4/12), Công an tỉnh An Giang cho biết, đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam đối với La Văn Lộc (sinh năm 1999, trú tại xã Khánh Bình) về hành vi iết người.

Chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân xã miền núi

Chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân xã miền núi

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ CAND, hôm nay (4/12), Chi đoàn cơ sở và Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS) - Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Đoàn xã Sông Vàng tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa, thiết thực tại xã Sông Vàng nhằm chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân nơi đây.

Đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi không khí ô nhiễm ở Hà Nội

Đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi không khí ô nhiễm ở Hà Nội

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Số liệu quan trắc không khí những ngày qua cho thấy Hà Nội luôn nằm trong top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Đây cũng là vấn đề đang được bàn luận nhiều nhất trong những ngày này. Và điều lo ngại nhất lúc này của người dân chính là sức khỏe, đặc biệt là nhóm nhạy cảm như trẻ em.

Israel tiếp nhận hài cốt con tin từ Dải Gaza

Israel tiếp nhận hài cốt con tin từ Dải Gaza

Thế giới 04/12/2025

(ANTV) - Israel đã nhận được hài cốt của 1 con tin chưa rõ danh tính, do các nhóm vũ trang ở Dải Gaza bàn giao thông qua Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC). Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Israel phát tín hiệu có thể mở lại cửa khẩu Rafah nếu Phong trào Hồi giáo Hamas trao trả toàn bộ con tin còn sống và thi thể, hài cốt của những con tin đã chết.

Tổng thống Hàn Quốc cân nhắc xin lỗi Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc cân nhắc xin lỗi Triều Tiên

Thế giới 04/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung hôm 3/12, chia sẻ rằng ông đang xem xét khả năng gửi lời xin lỗi tới Triều Tiên liên quan đến những vụ khiêu khích qua biên giới, bị cáo buộc do người tiền nhiệm của ông chỉ đạo.

Mưa lớn khiến nhiều hồ chứa ở Khánh Hòa phải xả điều tiết

Mưa lớn khiến nhiều hồ chứa ở Khánh Hòa phải xả điều tiết

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Do mưa lớn kéo dài từ chiều 3 đến sáng 4-12, mực nước các hồ chứa ở Khánh Hòa tăng nhanh, buộc nhiều hồ phải xả điều tiết với lưu lượng lớn để bảo đảm an toàn công trình. Trong 24 giờ qua, lượng mưa phổ biến 50–120 mm, có nơi 130–200 mm, khiến nước sông dâng và xuất hiện lũ nhỏ.

Triệt xóa đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, quy mô lớn

Triệt xóa đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, quy mô lớn

Pháp luật 04/12/2025

(ANTV) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp với các cục nghiệp vụ của Bộ Công an, lực lượng chức năng Campuchia, Công an các tỉnh Tây Ninh, Lai Châu, Thái Nguyên, Bắc Ninh và TP. Hải Phòng đã triệt xóa đường dây tội phạm xuyên quốc gia, sử dụng công nghệ cao để phạm tội quy mô lớn, phương thức, thủ đoạn tinh vi, do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, với số tiền chiếm đoạt lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Xem thêm