Chủ Nhật, 07/12/2025 20:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tiếp tục đề xuất giảm 2% thuế VAT: Thêm trợ lực cho doanh nghiệp

BT

(ANTV) - Nhằm tiếp tục tạo động lực cho nền kinh tế, Bộ Tài chính đang đề nghị xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng trong 6 tháng năm 2025. Đây có thể coi là động thái quan trọng, nhằm hỗ trợ người dân và cộng đồng doanh nghiệp phục hồi, phát triển kinh tế.

Năm 2024, số thuế VAT được giảm ước khoảng 49 nghìn tỷ đồng. Đây là con số cho thấy sự quan tâm của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho DN. Và hiện Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất giảm 2% thuế VAT đến hết tháng 6/ 2025. Nắm được thông tin, DN này cũng như bao DN khác thực sự thấy yên tâm phần nào.

Từ năm 2022 đến nay, việc giảm thuế VAT 2% được triển khai. Qua đó, góp phần giúp giảm giá thành hàng hóa cũng như các dịch vụ khác cho người tiêu dùng. Giải pháp này đã thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tiêu dùng của người dân, kích cầu thị trường phục hồi, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, việc tiếp tục chính sách giảm thuế GTGT trong 6 tháng đầu năm 2025 sẽ khiến giảm thu ngân sách khoảng 25.000 tỷ đồng. Trong đó thu nội địa giảm khoảng 2.500 tỷ đồng/tháng và thu thuế từ nhập khẩu giảm khoảng 1.500 tỷ đồng/tháng. Tuy nhiên việc giảm thuế VAT cũng có nhiều mặt tích cực và ý nghĩa.

Theo các chuyên gia, bên cạnh các chính sách giảm thuế, Chính phủ cũng cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tập trung hơn vào các gói chính sách hỗ trợ tiền tệ, tín dụng, đa dạng hóa các kênh huy động vốn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn để vượt qua những khó khăn, thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tích cực cứu chữa cho hai nạn nhân vụ cháy tại TP. HCM

Tích cực cứu chữa cho hai nạn nhân vụ cháy tại TP. HCM

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ cháy quán lẩu – ốc trên đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, TP.HCM khiến 4 người tử vong và 2 người bị thương, tối 6/12, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, hai nạn nhân đang được tích cực điều trị và đã tạm ổn định.

Đảng Cộng hòa Mỹ công bố sáng kiến cạnh tranh với Obamacare

Đảng Cộng hòa Mỹ công bố sáng kiến cạnh tranh với Obamacare

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Nhóm nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ vừa công bố một sáng kiến lớn nhằm thu hẹp Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe giá cả phải chăng, còn gọi là “Obamacare”, và mở rộng một mô hình tài khoản tiết kiệm y tế mới, cho phép người dân tự chủ trong chi tiêu chăm sóc sức khỏe, thay vì phụ thuộc vào các khoản trợ cấp của chính phủ liên bang.

EU, Italia đánh giá Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ

EU, Italia đánh giá Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Kaja Kallas, hôm 6/12 khẳng định Mỹ vẫn là đồng minh quan trọng nhất của châu Âu. Tuyên bố được đưa ra sau khi Washington công bố Chiến lược An ninh Quốc gia mới, với nhiều chỉ trích nhằm vào các thể chế châu Âu.

Tăng cường quản lý và nâng cao ý thức tham gia giao thông

Tăng cường quản lý và nâng cao ý thức tham gia giao thông

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, Hà Nội đang đối mặt với áp lực giao thông ngày càng lớn. Việc vận hành hơn 1.800 camera và đèn tín hiệu ứng dụng trí tuệ nhân tạo từ ngày 10/12 được xem là bước đi mạnh mẽ của thành phố trong nỗ lực xây dựng giao thông an toàn và minh bạch. Hệ thống kỳ vọng giúp giám sát vi phạm chính xác, giảm ùn tắc và hỗ trợ lực lượng chức năng xử lý tình huống.

Xem thêm