Thứ Ba, 13/01/2026 17:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tiếp tục đề xuất giảm 2% thuế VAT: Thêm trợ lực cho doanh nghiệp

BT

(ANTV) - Nhằm tiếp tục tạo động lực cho nền kinh tế, Bộ Tài chính đang đề nghị xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng trong 6 tháng năm 2025. Đây có thể coi là động thái quan trọng, nhằm hỗ trợ người dân và cộng đồng doanh nghiệp phục hồi, phát triển kinh tế.

Năm 2024, số thuế VAT được giảm ước khoảng 49 nghìn tỷ đồng. Đây là con số cho thấy sự quan tâm của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho DN. Và hiện Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất giảm 2% thuế VAT đến hết tháng 6/ 2025. Nắm được thông tin, DN này cũng như bao DN khác thực sự thấy yên tâm phần nào.

Từ năm 2022 đến nay, việc giảm thuế VAT 2% được triển khai. Qua đó, góp phần giúp giảm giá thành hàng hóa cũng như các dịch vụ khác cho người tiêu dùng. Giải pháp này đã thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tiêu dùng của người dân, kích cầu thị trường phục hồi, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, việc tiếp tục chính sách giảm thuế GTGT trong 6 tháng đầu năm 2025 sẽ khiến giảm thu ngân sách khoảng 25.000 tỷ đồng. Trong đó thu nội địa giảm khoảng 2.500 tỷ đồng/tháng và thu thuế từ nhập khẩu giảm khoảng 1.500 tỷ đồng/tháng. Tuy nhiên việc giảm thuế VAT cũng có nhiều mặt tích cực và ý nghĩa.

Theo các chuyên gia, bên cạnh các chính sách giảm thuế, Chính phủ cũng cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tập trung hơn vào các gói chính sách hỗ trợ tiền tệ, tín dụng, đa dạng hóa các kênh huy động vốn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn để vượt qua những khó khăn, thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt đối tượng giết người

Bắt đối tượng giết người

Pháp luật 13/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Khôi (SN 1999, trú phường Tuy Hòa) để điều tra, làm rõ về hành vi giết người.

Vụ 2 ô tô rượt đuổi: Bắt thêm 1 tài xế

Vụ 2 ô tô rượt đuổi: Bắt thêm 1 tài xế

Pháp luật 13/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ xe khách và xe tải sau va chạm đã phóng nhanh, lạng lách, rượt đuổi trên đường dẫn cao tốc TPHCM - Trung Lương khiến hành khách hoảng loạn, chiều 12/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với tài xế xe tải Lương Văn Quốc, trú phường Thanh Đức, tỉnh Vĩnh Long để điều tra, xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Bắt giữ phạm nhân sau 3 ngày trốn khỏi trại giam

Bắt giữ phạm nhân sau 3 ngày trốn khỏi trại giam

Pháp luật 13/01/2026

(ANTV) - Sáng nay, 13/1, Trại giam Phước Hòa (Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an, đóng tại xã Tân Phước 2, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, đã tìm thấy phạm nhân Huỳnh Văn Đời (SN 1984, trú xã Long Hưng, tỉnh Đồng Tháp).

Ân nhân trong bóng tối

Ân nhân trong bóng tối

Phá án 13/01/2026

(ANTV) - Trong khoảnh khắc tuyệt vọng nhất, có kẻ xuất hiện như một ân nhân. Nhưng sự giúp đỡ ấy không cứu người, mà từng bước kéo họ xuống vực sâu không lối thoát. Từ những khoản vay tưởng chừng rất nhỏ, dần trở thành gánh nặng chồng chất, bế tắc dồn nạn nhân đến đường cùng. Khi chiếc mặt nạ ân nhân rơi xuống, sự thật đen tối bị phơi bày, cũng là lúc cuộc đấu trí nghẹt thở chính thức bắt đầu.

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Xem thêm