Thứ Năm, 15/01/2026 06:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tiếp tục đề xuất giảm 2% thuế VAT: Thêm trợ lực cho doanh nghiệp

BT

(ANTV) - Nhằm tiếp tục tạo động lực cho nền kinh tế, Bộ Tài chính đang đề nghị xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng trong 6 tháng năm 2025. Đây có thể coi là động thái quan trọng, nhằm hỗ trợ người dân và cộng đồng doanh nghiệp phục hồi, phát triển kinh tế.

Năm 2024, số thuế VAT được giảm ước khoảng 49 nghìn tỷ đồng. Đây là con số cho thấy sự quan tâm của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho DN. Và hiện Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất giảm 2% thuế VAT đến hết tháng 6/ 2025. Nắm được thông tin, DN này cũng như bao DN khác thực sự thấy yên tâm phần nào.

Từ năm 2022 đến nay, việc giảm thuế VAT 2% được triển khai. Qua đó, góp phần giúp giảm giá thành hàng hóa cũng như các dịch vụ khác cho người tiêu dùng. Giải pháp này đã thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tiêu dùng của người dân, kích cầu thị trường phục hồi, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, việc tiếp tục chính sách giảm thuế GTGT trong 6 tháng đầu năm 2025 sẽ khiến giảm thu ngân sách khoảng 25.000 tỷ đồng. Trong đó thu nội địa giảm khoảng 2.500 tỷ đồng/tháng và thu thuế từ nhập khẩu giảm khoảng 1.500 tỷ đồng/tháng. Tuy nhiên việc giảm thuế VAT cũng có nhiều mặt tích cực và ý nghĩa.

Theo các chuyên gia, bên cạnh các chính sách giảm thuế, Chính phủ cũng cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tập trung hơn vào các gói chính sách hỗ trợ tiền tệ, tín dụng, đa dạng hóa các kênh huy động vốn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn để vượt qua những khó khăn, thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm