Chủ Nhật, 14/07/2024 20:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tiếp tục giảm thuế VAT 2% đến hết năm 2024

BT

(ANTV) - Thay vì đến hết tháng 6/2024, chính sách giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) được Quốc hội quyết định sẽ kéo dài hết năm 2024. Việc giảm thuế lần này nhằm kích cầu tiêu dùng, phù hợp với bối cảnh hiện nay, qua đó thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp cho ngân sách nhà nước cũng như phát triển nền kinh tế.

Khi đón nhận thông tin giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8%, doanh nghiệp này đã thực sự phấn khởi. Bởi cùng với đó áp lực về chi phí sản xuất cũng giảm đi, doanh nghiệp bớt đi nhiều khó khăn trong kinh doanh.

Ông Phan Trọng Tuệ, Công ty Thực phẩm Lương An, Hà Nội cho biết, tiếp tục giảm 2% thuế VAT đã tạo động lực cho doanh nghiệp chúng tôi duy trì và đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Đây là một chính sách hỗ trợ kịp thời với chúng tôi trong lúc này.

Chị Bùi Thanh Thủy, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, chúng tôi thấy chính sách giảm thuế VAT 2 % này đang tạo ra cho doanh nghiệp những điều kiện thuận lợi hơn để họ kinh doanh.

Tương tự các lần trước, việc giảm 2% thuế VAT áp dụng với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ. Các lĩnh vực tiếp tục không được giảm thuế này, gồm bất động sản, chứng khoán, dịch vụ ngân hàng, viễn thông, công nghệ thông tin, sản phẩm hóa chất, hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Việc giảm 2% thuế VAT trong 6 tháng cuối năm 2024 sẽ khiến thu ngân sách dự kiến giảm khoảng 24.000 tỉ đồng, cả năm giảm gần 47.500 tỉ đồng. Đổi lại, chính sách này sẽ có ý nghĩa ở một phạm trù khác.

Ông Nguyễn Thường Lạng, Chuyên gia kinh tế cho biết, ở trong nước, mặc dù nhiều ngành, lĩnh vực tiếp tục xu hướng phục hồi và có triển vọng tích cực; nhiều chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đã và đang phát huy hiệu quả. Tổng cầu tiêu dùng trong nước được xem là một động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Do vậy, việc giảm thuế 2% này là giải pháp về chính sách tài chính để thúc đẩy tổng cầu tiêu dùng trong nước.

Anh Bùi Văn Minh, huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết, giảm 2 % thuế VAT thì chúng tôi thấy nó rất thiết thực. Ngay đi chợ hay ra siêu thị thì cũng thấy giá cả nó giảm hẳn rồi, như vậy người dân như chúng tôi khi đi mua sắm là đã được hưởng lợi rồi.

Được biết, việc áp dụng chính sách giảm thuế VAT 2 % nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân được áp dụng chung cho các tổ chức, cá nhân, không phân biệt quy mô doanh nghiệp. Chính sách có tác dụng kép, vừa giúp giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, từ đó làm tăng sức mua, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cấp căn cước cho công dân Việt Nam nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Cấp căn cước cho công dân Việt Nam nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xã hội 14/07/2024

(ANTV) - Công an TP. Hồ Chí Minh đang triển khai cấp căn cước cho công dân Việt Nam từ nước ngoài về nhập cảnh qua cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Tân Bình – đơn vị được giao thực hiện công tác này đã và đang nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thúc đẩy hợp tác phòng, chống tội phạm giữa Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia

Thúc đẩy hợp tác phòng, chống tội phạm giữa Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia

Chính trị 14/07/2024

(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp nhà nước tới CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia từ 11 đến 13/7, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đã có các cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Lào do Đại tướng Vi-lay Lạ-khăm-phong, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an Lào làm Trưởng đoàn và hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Campuchia do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sar Sokha làm Trưởng đoàn nhằm tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm xuyên quốc gia.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 14/07/2024

(ANTV) -Lực lượng CAND tiếp tục phát huy tinh thần gương mẫu, đi đầu, thực hiện hiệu quả các mặt công tác; Nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng trong CAND; Đảm bảo tiến độ thực hiện các nhiệm vụ công tác thanh tra trong năm 2024 ... là một số hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Lan tỏa sứ mệnh của lực lượng Công an nhân dân

Lan tỏa sứ mệnh của lực lượng Công an nhân dân

Chính trị 14/07/2024

(ANTV) - Lan tỏa sứ mệnh và hình ảnh của lực lượng CAND, những năm qua, Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài ngành, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền. Đặc biệt, Bộ Công an và Báo Nhân Dân đã ký kết chương trình phối hợp số 13 về công tác tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng lực lượng CAND trên Báo Nhân Dân, giai đoạn 2018 - 2023.

Đảm bảo an toàn đêm khai mạc Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang

Đảm bảo an toàn đêm khai mạc Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang

Xã hội 14/07/2024

(ANTV) - Tối ngày 13/7, tại Quảng trường 2 tháng 4 TP. Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa long trọng tổ chức chương trình khai mạc Lễ hội vịnh ánh sáng Quốc tế Nha Trang 2024 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ”. Để đêm khai mạc diễn ra an toàn, thuận lợi, các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông đã được Công an Khánh Hòa chủ động triển khai thực hiện.

Xem thêm