Thứ Sáu, 26/12/2025 03:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tìm giải pháp giảm ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi

(ANTV) - Trong những năm trở lại đây, chăn nuôi là một ngành rất phát triển nhờ vào việc mang lại giá trị lợi nhuận cao cho hộ chăn nuôi, nhất là các hộ ở nông thôn. Nhưng đi kèm với sự phát triển nhanh chóng đó, sự thiếu hiểu biết về giữ vệ sinh trong chăn nuôi còn rất lớn dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Nông nghiệp tuần hoàn được xem là giải pháp để giảm thiểu tác động ô nhiễm môi trường. Đây cũng là mục tiêu mà nhiều địa phương trong cả nước hướng đến nhất là những vùng có chăn nuôi là thế mạnh.

Xã Minh Châu huyện Ba Vì là địa bàn đứng đầu thành phố về chăn nuôi bò. Hiện nay, mặc dù tổng đàn có giảm nhưng vẫn trên 4300 con và chủ yếu là chăn nuôi các hộ nhỏ lẻ.

Hộ gia đình ông Nguyễn Chi Việt đang chăn nuôi hơn 30 con bò sữa, với lượng chất thải ra môi trường mỗi ngày là 7 tạ. Để giải quyết vấn đề này, một phần chất thải được gia đình ông thu gom ra bãi tập kết xử lý bằng chế phẩm sinh học tận dụng lại làm phân bón hữu cơ, tuy nhiên vẫn còn nước thải buộc phải xả ra môi trường mà chưa có cách xử lý.

Với trên 100 tấn chất thải chăn nuôi mỗi ngày trên toàn xã, nếu không được xử lý triệt để thì nguy cơ ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi là hiện hữu. Hiện người dân mong chờ những giải pháp công nghệ hiện đại đảm bảo xử lý hiệu quả nguồn nước thải ra môi trường.

Nông nghiệp tuần hoàn đang là giải pháp được nhiều chuyên gia nhắc tới hiện nay. Với quy trình này người dân có thể tận dụng được chất thải trong chăn nuôi. Chỉ bằng công nghệ vi sinh, chất thải sẽ thành phân bón hữu cơ góp phần bảo vệ và tái sinh môi trường, đây cũng là mục tiêu hướng tới của nhiều địa phương. Điều quan trọng là sự liên kết giữa doanh nghiệp, người dân cùng chính quyền ra sao để thực sự phát huy được hiệu quả.

Ngành chăn nuôi của nước ta mỗi năm đóng góp 25,25% vào GDP của ngành nông nghiệp, nhưng bên cạnh đó là khoảng gần 300 triệu m³ nước thải được thải ra từ hoạt động chăn nuôi. Nông nghiệp tuần hoàn: chăn nuôi- phân bón hữu cơ- trồng trọt, hướng tới một nền kinh tế xanh đang là xu thế tất yếu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nâng cao hiệu quả tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Nâng cao hiệu quả tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban chỉ đạo 515) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021–2025; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2026–2030. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dự và chủ trì Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Lâm làm việc tại tỉnh Điện Biên

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Lâm làm việc tại tỉnh Điện Biên

Chính trị 25/12/2025

(ANTV) - Trong chuyến công tác tại Điện Biên, chiều ngày 25/12, Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm - Thứ trưởng Bộ Công an và đoàn công tác Bộ Công an đã dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ và thăm mô hình con nuôi Công an tỉnh Điện Biên tại Mái ấm Nhân ái – Hữu nghị.

Tạo chuyển biến toàn diện trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng

Tạo chuyển biến toàn diện trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng

Chính trị 25/12/2025

(ANTV) - Chiều 25/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu Công an các địa phương.

Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Hành động đột phá, lan tỏa kết quả’ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Hành động đột phá, lan tỏa kết quả’ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chính trị 25/12/2025

(ANTV) - Sáng 25/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu trên toàn quốc. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì Hội nghị.

Đề nghị truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan

Đề nghị truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án “Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị liên quan.

Giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel

Giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Đêm Giáng sinh ngày 24/12, lưu lượng người và phương tiện tăng cao tại nhiều tuyến phố, khu vực nhà thờ và các địa điểm vui chơi. Để bảo đảm TTATGT, không xảy ra ùn tắc, tai nạn, Công an TP. Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, ứng trực xuyên đêm tại các địa bàn trọng điểm.

Công an thành phố Huế triển khai công tác năm 2026

Công an thành phố Huế triển khai công tác năm 2026

Chính trị 25/12/2025

(ANTV) - Ngày 25/12, Công an thành phố Huế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Huế, các cục nghiệp vụ Bộ Công an, sở, ban, ngành và chính quyền các xã, phường.

Xem thêm