(ANTV) - Năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu đón 18 triệu khách du lịch quốc tế, phục vụ 110 triệu khách nội địa. Tuy nhiên năm 2023, các hãng hàng không Việt Nam đang đối diện với tình trạng thiếu khoảng 40 máy bay cũng như từ 01/3, việc tăng trần giá vé máy bay nội địa lên mức 3,75%, tương đương tăng 50.000 - 250.000 đồng/vé/chiều theo Thông tư 34/2023 của Bộ Giao thông vận tải - cũng đã tạo ra những áp lực nhất định cho hoạt động du lịch Việt Nam.
Vì vậy, việc tìm kiếm và áp dụng các giải pháp hợp lý nhằm giảm tác động của tăng giá vé máy bay và phát triển ngành du lịch Việt Nam một cách bền vững, là vấn đề đang được đặt ra. TS Nguyễn Thu Thủy, Giảng viên Trường khoa học liên ngành và nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội, chuyên gia nghiên cứu du lịch sẽ có thêm những phân tích cụ thể.
Việc tăng giá vé vào mùa cao điểm đã xuất hiện từ năm 2023 và bắt đầu từ năm nay đã ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu, doanh số và việc khai thác khách hàng của doanh nghiệp du lịch. Đơn cử như một vé phổ thông khứ hồi cho chặng Đà Nẵng - Hà Nội tầm 2.200.000 đồng thì hiện nay đã tăng thêm 1.000.000 đồng. Điều này đã đẩy giá tour của doanh nghiệp lên cao, cũng như làm tăng chi phí du lịch của du khách.
Theo thống kê tại một số cơ sở lưu trú như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, tỷ lệ khách đặt phòng mới, chưa đạt mức 50%. Công suất buồng phòng thấp hơn cùng kỳ các năm trước.
Như vậy, có thể thấy việc tăng giá vé máy bay có tác động không nhỏ đến ngành du lịch Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm nghỉ lễ 30/4 và 1/5 và cao điểm hè sắp tới. Ngoài việc ảnh hưởng đến lượng khách du lịch, điều này cũng sẽ gây ra sự chênh lệch vùng giữa các điểm đến du lịch. Đơn cử như các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM thường là điểm đến chính và có nhiều chuyến bay trực tiếp.
Tuy nhiên, với giá vé máy bay tăng, việc đi lại giữa các thành phố và các điểm đến khác nhau có thể trở nên đắt đỏ hơn. Điều này có thể làm cho việc du lịch tập trung vào một số điểm đến chính, trong khi các vùng khác có thể bị bỏ qua.
(ANTV) - Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành TW Đảng khóa XIII họp từ ngày 22/12 đến ngày 23/12/2025 tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu quan trọng khai mạc, bế mạc Hội nghị.
(ANTV) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 5/1/2026 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ án sản xuất sữa giả trị giá hơn 2.400 tỷ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần Z Holding.
(ANTV) - Một máy bay thuộc biên chế của Hải quân Mexico đã rơi xuống vùng biển ở Mỹ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ y tế, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.
(ANTV) - Chiều nay tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026 của Trung tâm dữ liệu quốc gia.
(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát cơ động cần tập trung, triển khai phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, tổ chức tốt đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị văn hóa trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán. Đây là chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026 của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục Quản lý xây dựng và doanh trại.
(ANTV) - Sáng nay, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết công tác kỹ thuật hình sự năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026.
(ANTV) - Đồng loạt triển khai 10 tổ công tác, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy , Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh, bắt giữ 6 đối tượng, thu giữ 9.000 viên ma túy, 1 túi ketamine và nhiều tang vật khác có liên quan.
(ANTV) - Chiều 23/12, Bộ Công an tổ chức Chương trình Gặp mặt, biểu dương huấn luyện viên, vận động viên Thể thao CAND đạt thành tích cao tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33). Tham dự và chủ trì buổi lễ có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội thể thao CAND.
(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk ngày 23/12 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác và phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự và chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk và các cục nghiệp vụ của Bộ Công an.