Thứ Bảy, 15/06/2024 12:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tốc độ giải ngân gói tín dụng 15.000 tỷ đồng cao bất ngờ

(ANTV) - Theo Ngân hàng Nhà nước, sau hơn 4 tháng triển khai, tỉ lệ giải ngân của gói tín dụng 15.000 tỷ đồng cho vay đối với lĩnh vực lâm, thủy sản đã đạt khoảng 60%. Trong đó đã có ngân hàng giải ngân được tới 90% quy mô vốn cam kết cho vay.

Cụ thế, tại Agribank tính đến hết tháng 10 đã giải ngân được gần 90%, tương đương 2.600 tỷ đồng trên tổng số 3.000 tỷ đồng cam kết hỗ trợ. Riêng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, ngành ngân hàng đã giải ngân được 474 tỷ đồng cho 196 khách hàng, gồm 149 khách hàng cá nhân, hộ gia đình và 47 khách hàng doanh nghiệp.

Với lãi suất cho vay thấp hơn từ 1%-2%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn (ngắn hạn, trung và dài hạn) của chính ngân hàng cho vay áp dụng trong từng thời kỳ, gói tín dụng này đã đem lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Qua đó giúp cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản và hỗ trợ trực tiếp cho hoạt động thu mua, tiêu thụ lâm sản. Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng cho vay đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản được thực hiện bằng nguồn vốn tự huy động của các ngân hàng và kéo dài đến hết ngày 30-6-2024.

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp bắt đầu leo dốc

Trong báo cáo mới nhất về thị trường trái phiếu do Công ty cổ phần chứng khoán MB vừa công bố cho thấy, giá trị phát hành trái phiếu tháng 11 tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên có xu hướng giảm kể từ tháng 9.

Tính đến ngày 22/11, tổng giá trị trái phiếu phát hành thành công trong tháng 11 ước đạt hơn 20.000 tỷ đồng, giảm 32% so với tháng trước

Hoạt động phát hành chậm lại dần từ tháng 9 năm nay. Đa phần các đợt phát hành trong tháng đến từ nhóm tài chính – ngân hàng, chiếm hơn 48%. Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp bình quân trong 11 tháng năm nay đạt 8,5%, cao hơn so với mức trung bình 7,9% của năm ngoái.

Theo Công ty cổ phần chứng khoán MB , lãi suất phát hành trái phiếu doanh nghiệp của nhóm ngân hàng có xu hướng nhích lên trong tháng 11 sau nhiều tháng đi ngang. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy lãi suất huy động của ngân hàng khó giảm thêm nữa.

Từ đầu năm đến nay, ngân hàng là nhóm ngành có giá trị phát hành cao nhất với khoảng 109.600 tỷ đồng, giảm 18% so với cùng kỳ. Lãi suất bình quân của trái phiếu ngân hàng là 6,8% 1 năm.

Xếp sau là nhóm ngành bất động sản với tổng giá trị phát hành đạt 73.100 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Lãi suất bình quân của trái phiếu bất động sản vẫn là 9,7% 1 năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Kịp thời tháo gỡ khó khăn trong chi trả lương hưu qua tài khoản

Kịp thời tháo gỡ khó khăn trong chi trả lương hưu qua tài khoản

Kinh tế 15/06/2024

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 01/7 cả nước sẽ đồng loạt thực hiện chủ trương không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu. Như vậy chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến thời điểm triển khai. Hiện công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ lợi ích của việc chi trả qua tài khoản và tự nguyện tham gia đang được bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng với chính quyền địa phương tăng cường triển khai. Song vẫn có những vướng mắc khó khăn nhất định trong việc triển khai trả lương hưu qua tài khoản.

Nguy cơ Pháp đối mặt với khủng hoảng tài chính

Nguy cơ Pháp đối mặt với khủng hoảng tài chính

Thế giới 15/06/2024

(ANTV) - Ngày 14/6, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cảnh báo nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có nguy cơ đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính sau quyết định của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron giải tán Quốc hội (Hạ viện) và kêu gọi tiến hành bầu cử sớm.

Tuyên truyền phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên

Tuyên truyền phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Nằm trong chuỗi chương trình Phòng, chống ma túy trong thanh niên và Chương trình Thắp sáng ước mơ hoàn lương cấp Trung ương năm 2024, Thành Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức tuyên truyền “Phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên” năm 2024.

Khởi tố tài xế xe bồn gây tai nạn làm 2 mẹ con tử vong

Khởi tố tài xế xe bồn gây tai nạn làm 2 mẹ con tử vong

Pháp luật 15/06/2024

(ANTV) - Điều khiển xe bồn gây tai nạn khiến 2 người tử vong, Đồng Hữu Long (28 tuổi) trú huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đã bị Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Báo động tình trạng livestream xâm phạm quyền riêng tư

Báo động tình trạng livestream xâm phạm quyền riêng tư

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Livestream (phát trực tiếp) trên các trang mạng xã hội là một trong những hình thức chia sẻ nóng, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng hình thức này để câu like, câu view đã gây ra sự phản cảm, thậm chí là vi phạm pháp luật.

Phú Quốc cảnh báo sau vụ vẽ dự án ma, lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Phú Quốc cảnh báo sau vụ vẽ dự án ma, lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Kinh tế 15/06/2024

(ANTV) - Liên quan việc Công an thành phố Phú Quốc bắt giam Lê Minh Điệp - Giám đốc Công ty tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ và hai đồng phạm về hành vi phân lô, bán nền, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng, lãnh đạo UBND thành phố Phú Quốc khuyến cáo tổ chức, cá nhân khi mua đất đai ở Phú Quốc cần cẩn thận và tìm hiểu rõ ràng nguồn gốc đất, có giấy tờ hợp pháp.

Xem thêm