(ANTV) - Theo số liệu công bố của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 8/2023 ước đạt 515,4 nghìn tỷ đồng, tăng 0,9% so với tháng trước và tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước do nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu.
Tổng cục Thống kê chỉ ra rằng, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng là do các mặt hàng phục vụ năm học mới tăng cao và tháng 8 là tháng mùa hè cuối cùng của năm, cũng là thời điểm cuối kỳ nghỉ hè của học sinh, sinh viên nên các hoạt động du lịch cũng như vui chơi ngoài trời nhộn nhịp hơn.
Tính chung 8 tháng năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành ước đạt 4.043,9 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 7,7%.
Doanh thu bán lẻ hàng hóa 8 tháng năm 2023 ước đạt 3.175,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 78,5% tổng mức và tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước (loại trừ yếu tố giá tăng 7,4%). Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống 8 tháng qua ước đạt 436,3 nghìn tỷ đồng, chiếm 10,8% tổng mức và tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước.
Siêu thị “hút khách”, chợ truyền thống giá hàng hóa bình ổn
Ghi nhận trong những ngày đầu của kỳ nghỉ lễ Quốc khánh không khí mua sắm tại các siêu thị khá nhộn nhịp, trong khi tại các chợ vẫn như thường ngày. Nhìn chung nguồn cung hàng hóa phong phú, giá không tăng. Sức mua như ngày thường.
Ghi nhận tại các chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội, không khí mua sắm tại các chợ diễn ra như thường ngày, hàng hóa phong phú, giá hầu hết mặt hàng bình ổn. Các tiểu thương cho biết, dù là ngày nghỉ lễ nhưng cũng chỉ lấy lượng hàng như ngày thường do biết nhiều người đi du lịch, về thăm quê. Bên cạnh đó, giá các loại thực phẩm khác cũng không tăng. Đơn cử: sườn non, ba chỉ, bắp giò, nạc vai từ 130.000-150.000 đồng/kg; thịt bò thăn 280.000-300.000 đồng/kg; Giá gà ta ở mức 115.000 đồng đến 130.000 đồng/kg, tùy chợ.
Trong khi đó, ghi nhận tại các hệ thống siêu thị tại các thành phố lớn, không khí mua sắm có phần sôi động hơn do đang đồng loạt triển khai chương trình khuyến mại, giảm giá. Chương trình tập trung ưu đãi với các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm tươi sống, trái cây, đồ uống, hóa mỹ phẩm,... với mức khuyến mại lên tới 50% cùng nhiều quà tặng.
Dự đoán nhu cầu mua sắm sẽ tăng cao trong dịp Quốc khánh 2-9, các siêu thị đã chủ động lên kế hoạch từ sớm, đàm phán với các nhà cung cấp để bảo đảm nguồn cung hàng hóa, đồng thời chủ động điều phối nguồn hàng trong hệ thống nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách.
8 tháng đầu năm TP.HCM thu hút hơn 390 triệu USD vốn FDI
Cụ thể, hoạt động bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy có 313 dự án, vốn đăng ký 124,6 triệu USD, chiếm 31,9% vốn đăng ký cấp mới; hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ có 199 dự án, vốn đăng ký 84,3 triệu USD, chiếm 21,6%; xây dựng có 4 dự án, vốn đăng ký 54,2 triệu USD, chiếm 13,9%; công nghiệp chế biến, chế tạo có 12 dự án, vốn đăng ký 50 triệu USD, chiếm 12,8%.
Trong đó, Singapore là quốc gia dẫn đầu về dự án cấp phép mới với 127 dự án, vốn đăng ký đạt 157,4 triệu USD, chiếm 40,3% vốn đăng ký cấp mới. Kế đến là Hàn Quốc với 61 dự án, vốn đăng ký 56 triệu USD, chiếm 14,3%. Hà Lan với 52 dự án, vốn đăng ký đạt 39,4 triệu USD, chiếm 10,1%.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào tại thủ đô Viêng Chăn, hai bên đã ra tuyên bố chung. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bản tuyên bố.
(ANTV) - Đại biểu Quốc hội đề nghị Quốc hội và Chính phủ xem xét miễn phí 1 năm đóng bảo hiểm y tế cho người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện tại các tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp, thiệt hại nặng nề bởi bão lũ vừa qua.
(ANTV) - Thông tin trên không gian mạng lan tỏa nhanh chóng,tuy nhiên cũng sinh ra nhiều nội dung độc hại với mục đích câu view (gây sốc, giật gân) hoặc tạo trend lệch chuẩn. Những nội dung lặp lại này đang tác động tiêu cực đến nhận thức, đặc biệt là thanh thiếu niên do khả năng đề kháng thông tin còn hạn chế. Báo Lao Động số ra ngày 4/12, đề cập qua bài viết “Mỗi cá nhân, trong vai trò người tiếp nhận và lan tỏa thông tin, chính là “tuyến phòng thủ đầu tiên” chống lại nội dung xấu độc.
(ANTV) - Hai ô tô tải chở hơn 7 tấn lợn không rõ nguồn gốc, nghi nhiễm bệnh tả heo châu Phi, bị Cảnh sát giao thông Gia Lai phát hiện khi lưu thông trên Quốc lộ 1.
(ANTV) - Sáng 3/12, sau khi dự Lễ khởi động “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình có nhà bị hư hỏng, sụp đổ do thiên tai tại Lâm Đồng, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng về tình hình kinh tế, xã hội và công tác khắc phục thiên tai trên địa bàn.
(ANTV) - Các nguồn tin Palestine cho biết quân đội Israel đã áp đặt lệnh giới nghiêm tại thị trấn Qabatiya, phía Nam Jenin, miền Bắc Bờ Tây, trong bối cảnh các chiến dịch quân sự đang diễn ra.
(ANTV) - Australia đang cân nhắc đề nghị của Ukraine về việc cung cấp máy bay trực thăng quân sự 2 chỗ Tiger trong bối cảnh Australia đang thay thế dần máy bay này bằng máy bay trực thăng Apache mua của Mỹ.
(ANTV) - Bộ Giao thông Malaysia thông báo hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng Malaysia Airlines sẽ được nối lại vào ngày 30/12 tới, đánh dấu một bước ngoặt mới trong nỗ lực giải mã một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới kéo dài hơn một thập kỷ.
(ANTV) - Tại Hà Nội, Thượng tướng, PGS. TS Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ CATW, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội thảo khoa học cấp Bộ: “Xây dựng lực lượng Tham mưu CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại theo tinh thần Nghị quyết số 12 – NQ/TW, ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị”. Hội thảo được truyền trực tuyến đến điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
(ANTV) - Chiều nay, tại đèo Cù Hin, địa phận xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, một chiếc xe tải (loại xe ben, không chở hàng hóa) bị lật, xô vào dải phân cách, gây ách tắc giao thông kéo dài.