(ANTV) - Theo số liệu công bố của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 8/2023 ước đạt 515,4 nghìn tỷ đồng, tăng 0,9% so với tháng trước và tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước do nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu.
Tổng cục Thống kê chỉ ra rằng, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng là do các mặt hàng phục vụ năm học mới tăng cao và tháng 8 là tháng mùa hè cuối cùng của năm, cũng là thời điểm cuối kỳ nghỉ hè của học sinh, sinh viên nên các hoạt động du lịch cũng như vui chơi ngoài trời nhộn nhịp hơn.
Tính chung 8 tháng năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành ước đạt 4.043,9 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 7,7%.
Doanh thu bán lẻ hàng hóa 8 tháng năm 2023 ước đạt 3.175,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 78,5% tổng mức và tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước (loại trừ yếu tố giá tăng 7,4%). Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống 8 tháng qua ước đạt 436,3 nghìn tỷ đồng, chiếm 10,8% tổng mức và tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước.
Siêu thị “hút khách”, chợ truyền thống giá hàng hóa bình ổn
Ghi nhận trong những ngày đầu của kỳ nghỉ lễ Quốc khánh không khí mua sắm tại các siêu thị khá nhộn nhịp, trong khi tại các chợ vẫn như thường ngày. Nhìn chung nguồn cung hàng hóa phong phú, giá không tăng. Sức mua như ngày thường.
Ghi nhận tại các chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội, không khí mua sắm tại các chợ diễn ra như thường ngày, hàng hóa phong phú, giá hầu hết mặt hàng bình ổn. Các tiểu thương cho biết, dù là ngày nghỉ lễ nhưng cũng chỉ lấy lượng hàng như ngày thường do biết nhiều người đi du lịch, về thăm quê. Bên cạnh đó, giá các loại thực phẩm khác cũng không tăng. Đơn cử: sườn non, ba chỉ, bắp giò, nạc vai từ 130.000-150.000 đồng/kg; thịt bò thăn 280.000-300.000 đồng/kg; Giá gà ta ở mức 115.000 đồng đến 130.000 đồng/kg, tùy chợ.
Trong khi đó, ghi nhận tại các hệ thống siêu thị tại các thành phố lớn, không khí mua sắm có phần sôi động hơn do đang đồng loạt triển khai chương trình khuyến mại, giảm giá. Chương trình tập trung ưu đãi với các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm tươi sống, trái cây, đồ uống, hóa mỹ phẩm,... với mức khuyến mại lên tới 50% cùng nhiều quà tặng.
Dự đoán nhu cầu mua sắm sẽ tăng cao trong dịp Quốc khánh 2-9, các siêu thị đã chủ động lên kế hoạch từ sớm, đàm phán với các nhà cung cấp để bảo đảm nguồn cung hàng hóa, đồng thời chủ động điều phối nguồn hàng trong hệ thống nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách.
8 tháng đầu năm TP.HCM thu hút hơn 390 triệu USD vốn FDI
Cụ thể, hoạt động bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy có 313 dự án, vốn đăng ký 124,6 triệu USD, chiếm 31,9% vốn đăng ký cấp mới; hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ có 199 dự án, vốn đăng ký 84,3 triệu USD, chiếm 21,6%; xây dựng có 4 dự án, vốn đăng ký 54,2 triệu USD, chiếm 13,9%; công nghiệp chế biến, chế tạo có 12 dự án, vốn đăng ký 50 triệu USD, chiếm 12,8%.
Trong đó, Singapore là quốc gia dẫn đầu về dự án cấp phép mới với 127 dự án, vốn đăng ký đạt 157,4 triệu USD, chiếm 40,3% vốn đăng ký cấp mới. Kế đến là Hàn Quốc với 61 dự án, vốn đăng ký 56 triệu USD, chiếm 14,3%. Hà Lan với 52 dự án, vốn đăng ký đạt 39,4 triệu USD, chiếm 10,1%.
(ANTV) - Chính phủ ban hành Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, trong đó mức phạt có thể lên tới 300 triệu đồng.
(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.
(ANTV) - Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy Khánh Hòa về tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2025–2030 xác định du lịch – dịch vụ là một trong bốn trụ cột phát triển chính. Tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 đón khoảng hơn 20 triệu lượt khách trong nước và quốc tế.
(ANTV) - Việc cơ quan chức năng truy tố Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Những hành vi bị cáo buộc là xuyên tạc và phỉ báng của Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã cho thấy mức độ nguy hiểm của việc cố tình bóp méo sự thật, biến không gian mạng trở thành công cụ tấn công, gây hoang mang dư luận và làm xói mòn nền tảng niềm tin xã hội.
(ANTV) - Một đường dây lừa đảo hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức, với thủ đoạn gọi điện thông báo trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản, vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công. Nhóm đối tượng hoạt động trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trong cả nước, sử dụng các kịch bản lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý ham trúng thưởng và thiếu cảnh giác của người dân, khiến hàng trăm nạn nhân sập bẫy, thiệt hại số tiền lên tới hàng tỷ đồng.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao và Phó đại diện của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc vào ngày 29/12 đã liên tiếp phản đối việc Israel công nhận Somaliland, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận vùng lãnh thổ ly khai ở vùng Sừng châu Phi này.
(ANTV) - Ả Rập Xê Út đã không kích thành phố cảng Mukalla ở Yemen, nhằm vào các lô vũ khí tiếp tế cho lực lượng ly khai địa phương.
(ANTV) - Sáng 30/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung sơ kết 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại do bão, lũ tại khu vực miền Trung. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, trực tuyến với điểm cầu các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.
(ANTV) - Sáng 30/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Hội nghị.
(ANTV) - Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026 của Văn phòng Bộ Công an diễn ra vào sáng 30/12.