Thứ Tư, 22/05/2024 21:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM: 20.000 vị trí việc làm mới tiếp cận với người lao động

(ANTV) - “Ngày hội kết nối việc làm cho đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân và người lao động” tổ chức ở TP.HCM đã thu hút 92 đơn vị, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, với nhu cầu tuyển mới gần 20.000 vị trí việc làm. Trong đó, nhiều doanh nghiệp trong ngành dệt may tuyển từ 200 đến hơn 8.000 lao động. Viện máy tính Việt Nam tuyển 1.000 lao động, có vị trí với mức lương lên đến 39 triệu đồng/tháng/người.

Trong đó, tập trung nhiều nhất ở lĩnh vực dệt may, da giày, nhân viên bán hàng, tư vấn, nghiên cứu phát triển sản phẩm, nhân viên nhân sự, phòng kinh doanh; kỹ thuật viên, kỹ sư cơ khí, điện – điện tử, xây dựng, kế toán; quản đốc, giám đốc sản xuất, giám đốc kinh doanh…

Nhiều đơn vị danh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn như: Công ty trách nhiệm hữu hạn Worldon Việt Nam cần tuyển khoảng 11.000 vị trí công nhân may, cắt in, giày. Công ty cổ phần Máy tính Viện cần tuyển 1.000 kỹ thuật viên sửa chữa bảo hành vi tính. Công ty trách nhiệm hữu hạn Đông Nam Việt Nam cần tuyển hơn 800 công nhân may. Công ty cổ phần Trung tâm thương mại LOTTE Việt Nam cần tuyển 1.000 nhân viên thời vụ dịp Tết.

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM cho biết: Tính đến 24/11/2023, toàn thành phố đã ghi nhận 153.000 trường hợp nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 9,7% so với cùng kì 2022; và đã ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 150.000 người. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng của thành phố đã tiếp nhận thông báo thôi việc cho người lao động ở 58 doanh nghiệp, với số lượng lao động mất việc là 4.319 người. Do đó, việc tổ chức “Ngày hội kết nối việc làm cho công đoàn viên, thanh niên công nhân và người lao động” trên địa bàn TP.HCM tại thời điểm này rất có ý nghĩa trong việc giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là người lao động chưa có việc làm, cần thông tin để tìm kiếm việc làm phù hợp cho mình.

Từ đầu năm 2023 đến nay do ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế thế giới và khu vực, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp tại thành phố gặp nhiều khó khăn do thiếu đơn hàng. Nhất là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực giày da, may mặc và đồ gỗ.

Đã có hàng trăm doanh nghiệp với hàng chục nghìn lao động phải giảm giờ làm, hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Bên cạnh những công việc toàn thời gian, đòi hỏi tay nghề và kinh nghiệm làm việc, ngày hội còn giúp những sinh viên mới ra trường, bạn trẻ có nhu cầu tìm kiếm công việc thời vụ dễ dàng tiếp cận với doanh nghiệp.

Các công việc thời vụ bao gồm: nhân viên lễ tân, pha chế, tạp vụ, tiếp thực, phụ bếp, phục vụ, thu ngân, nhân viên bán hàng… với mức lương từ 8 - 10 triệu đồng/tháng cùng các chế độ, chính sách đầy đủ theo quy định. Doanh nghiệp cũng tuyển dụng nhân sự làm việc bán thời gian trong môi trường làm việc thân thiện, yêu thương và gắn kết.

Bà Lê Thị Thuỷ Tiên, Trưởng Phòng nhân sự Công ty CP thực phẩm Takahiro cho hay: hầu như tuyển là các bạn không hề có kinh nghiệm, như các bạn mới vừa ra trường hoặc các bạn chưa có kinh nghiệm về phụ bếp thì bên công ty hiện tại có bếp Nhật, các anh là người nước ngoài sẽ đào tạo cho các bạn. Thường các bạn chưa có kinh nghiệm thì trong vòng khoảng 6 tháng là các bạn sẽ có tay nghề cứng, nếu các bạn chịu học hỏi nhiều. Các bạn làm thời vụ Tết thì mức lương sẽ được nhân 3.

Chị Trần Thuỵ Bảo Trân, Trưởng Phòng nhân sự siêu thị GO! Phú Thạnh chia sẻ: hệ thống siêu thị Go! trên địa bàn TP.HCM có rất nhiều siêu thị trên địa bàn các quận, huyện. Bên siêu thị đang bắt đầu có tuyển dụng thời vụ Tết, ưu tiên cho các bạn sinh viên vì các bạn có thời gian làm khoảng từ 1 tháng đến 1 tháng rưỡi trước Tết. Khi các bạn tham gia sẽ có rất nhiều cơ hội được đào tạo, ngoài những ngành hàng đơn giản các bạn sẽ được đào tạo cơ bản nghề. Sau khi hết việc làm Tết, các bạn có thể về quê, sau đó nếu công việc chính thức vẫn còn thì các bạn vẫn có thể quay lại gắn bó với siêu thị để được đào tạo những công việc cao hơn.

“Ngày hội kết nối việc làm cho công đoàn viên, thanh niên công nhân và người lao động” không chỉ đáp ứng cơ bản nhu cầu bức thiết về việc làm tại TP.HCM mà còn cung cấp thông tin về nhu cầu việc làm trong và ngoài nước, các chính sách pháp luật về lao động, chính sách vay vốn ưu đãi... cho người lao động. Qua đó không chỉ giúp tạo việc làm, thu nhập cho đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân, người lao động mà còn thúc đẩy phát triển thị trường lao động, góp phần cân đối hài hòa nhu cầu lao động trên địa bàn thành phố.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Chiều 21/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ án mua bán người dưới 16 tuổi; làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự

Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự

Thế giới 22/05/2024

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tuyên bố các lực lượng nước này đã bắt đầu giai đoạn thứ nhất của cuộc tập trận quân sự “bao gồm huấn luyện thực hành về chuẩn bị và sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược” tại Quân khu miền Nam.

Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi

Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Mới đây, tại lễ phát động chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi", Thủ tướng Phạm Minh Chính và nhiều người nổi tiếng đã trực tiếp đăng ký hiến mô tạng. Việc làm nhân văn này đã nhanh chóng truyền cảm hứng trên nhiều nền tảng mạng xã hộị.

Xưởng phim Nhật Bản nhận giải Cành cọ vàng danh dự tại Cannes

Xưởng phim Nhật Bản nhận giải Cành cọ vàng danh dự tại Cannes

Văn hóa 22/05/2024

(ANTV) - Xưởng phim hoạt hình Studio Ghibli của Nhật bản đã được trao giải Cành cọ vàng danh dự tại Liên hoan phim (LHP) Cannes. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Liên hoan phim Cannes, giải thưởng danh giá này được trao cho một tập thể thay vì cá nhân vì những thành tựu xuất sắc trong ngành điện ảnh.

Giới trẻ và câu chuyện bảo vệ loài ong

Giới trẻ và câu chuyện bảo vệ loài ong

Thế giới 22/05/2024

(ANTV) - Người trẻ đang dần trở thành lực lượng quan trọng trong nhiều hoạt động hiện nay như bảo vệ môi trường, thúc đẩy các sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu. Đó cũng là lý do Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế của Liên Hiệp Quốc đã chọn chủ đề “Ong gắn kết với giới trẻ” nhằm kêu gọi sự đóng góp của giới trẻ trong việc giải quyết những thách thức mà loài ong và các loài thụ phấn khác đang phải đối mặt.

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, hãy bắt đầu ngay từ sự tự giác

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, hãy bắt đầu ngay từ sự tự giác

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Trong suy nghĩ của hầu hết các bậc làm cha làm mẹ đều có ý thức muốn bảo vệ con em mình, dành cho con mình những điều tốt đẹp nhất có thể. Nhưng từ suy nghĩ đến hành động thì lại khác xa rất nhiều. Đơn cử là việc trang bị cho con em mình những chiếc mũ bảo hiểm tốt, đúng quy chuẩn, để giúp giảm thiểu được chấn thương cho trẻ khi không may xảy ra sự cố va chạm khi đi đường thì lại đang bị nhiều bậc phụ huynh xem nhẹ. Đặc biệt hơn là có một nghịch lý trẻ càng nhỏ thì lại càng ít các biện pháp bảo vệ khi tham gia giao thông.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Mượn đám cưới của bạn để đánh bóng tên tuổi, tăng lượng người theo dõi và tương tác trên các kênh bán hàng, Phạm Đức Hải (tức Hải Idol) đã dàn xếp dàn xe sang rước dâu dừng, đỗ dưới lòng đường. Hành vi của Phạm Đức Hải và các đồng phạm đã vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn giao thông, gây ùn tắc giao thông trên đoạn đường Quốc lộ 38, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông khi cố ý vi phạm quy định pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của bản thân và những người tham gia giao thông, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Xem thêm