Thứ Bảy, 09/12/2023 19:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM: Các trường học không được thu quỹ trường, quỹ lớp

(ANTV) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã chỉ đạo các trường học không được thu quỹ trường, quỹ lớp và hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lạm thu và thu - chi không đúng quy định. Tất cả thu chi các trường phải đưa lên hệ thống quản lý để Sở giám sát.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã thông báo đến các trường về việc quản lý thu chi, đặc biệt thực hiện nghiêm Nghị quyết số 04 của Hội đồng nhân dân thành phố. Trong hướng dẫn chi tiết, Sở yêu cầu tên của 26 mục thu phải được ghi đúng và không được thêm vào hoặc điều chỉnh các khoản thu không đúng quy định. Đồng thời, các trường phải xây dựng dự toán thu chi cho tất cả các mục thu dựa trên nội dung quy định. Mọi khoản thu phát sinh trong đơn vị cần được quyết định bởi hiệu trưởng và không được phép phát sinh thu từ các loại quỹ khác.

Đặc biệt, không được chấp nhận khái niệm thu quỹ từ phía cha mẹ học sinh trường hoặc lớp. Tất cả các hoạt động thuộc phạm vi của các trường phải được dành cho học sinh. Lãnh đạo của các trường có trách nhiệm nắm rõ và hướng dẫn Ban đại diện cha mẹ học sinh để đảm bảo việc thu tiền diễn ra theo đúng quy định và chịu trách nhiệm đối với mọi khoản thu không hợp lý hoặc không tuân thủ quy định tại các lớp.

Bất chấp giá tăng, vàng trang sức vẫn đắt hàng

Một số tiệm vàng cho biết nhu cầu vàng nhẫn và trang sức gần đây đã nhích lên dù giá vàng tăng. Lý do là đã vào cao điểm mùa cưới.

Tại Công ty PNJ, giá bán vàng miếng SJC vào sáng ngày 20/11 ở mức 70,75 triệu đồng 1 lượng, trong khi giá mua vào ở mức 70,05 triệu đồng/lượng. Giá bán vàng nhẫn 9999, vàng nữ trang cũng tăng theo giá vàng thế giới. Giá vàng nhẫn 9999 niêm yết sáng hôm nay tại Công ty SJC ở mức bán ra 60,1 triệu đồng 1 lượng, mua vào 59,1 triệu đồng 1 lượng. Trong khi đó vàng nữ trang 9999 bán ra ở mức 59,8 triệu đồng 1 lượng, mua vào 59 triệu đồng/lượng.

Như vậy so với giữa năm nay, giá bán vàng nữ trang đã tăng 3,2 - 3,5 triệu đồng 1 lượng do giá vàng thế giới và tỷ giá tăng. Một số tiệm vàng cho biết nhu cầu vàng nhẫn và trang sức gần đây đã nhích lên do vào cao điểm mùa cưới. Dù giá vàng tăng nhưng do là sản phẩm không thể thiếu trong lễ cưới nên các tiệm vàng vẫn bán được hàng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ẩn họa nguy hiểm nơi cổng trường

Ẩn họa nguy hiểm nơi cổng trường

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Liên tiếp trong những ngày vừa qua, tại nhiều địa phương trên cả nước đã xảy ra hàng loạt vụ việc học sinh bị ngộ độc thực phẩm do ăn các loại kẹo lạ được bày bán gần cổng trường.

Đêm tập kích nhóm khai thác khoáng sản trái phép

Đêm tập kích nhóm khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Chiều ngày 9/12, Công an tỉnh Bình Thuận đang tiếp tục phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân huyện Bắc Bình và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm đếm tang vật, phương tiện để xử lý nhóm đối tượng có dấu hiệu phân loại, tuyển rửa, thu hồi kim loại nặng, khai thác khoáng sản trái phép quy mô rất lớn trên địa bàn xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình.

Lan tỏa thông điệp “Tự hào một dải non sông”

Lan tỏa thông điệp “Tự hào một dải non sông”

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Nhằm tăng cường giáo dục lòng yêu nước, ý thức về chủ quyền quốc gia, dân tộc, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng Đề án tổ chức cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” với nội dung tuyên truyền, tổ chức để đoàn viên, thanh thiếu nhi treo bản đồ Việt Nam tại nơi học tập, lao động, làm việc.

Dự án xóa mù chữ trên đường phố Angola

Dự án xóa mù chữ trên đường phố Angola

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Một dự án xóa mù chữ mang tên “ABC on the street” (ABC trên đường phố) đã được triển khai trên các con đường tại thủ đô Luanda, Angola, nhằm xóa nạn mù chữ và thúc đẩy cơ hội tiếp cận giáo dục cho trẻ em, phụ nữ ở quốc gia Trung Phi.

Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot từ tính

Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot từ tính

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Một bệnh viện công ở thủ đô Santiago của Chile mới đây đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ túi mật ít xâm lấn bằng cách ứng dụng robot từ tính. Đây là ca phẫu thuật dạng này đầu tiên được tiến hành bên ngoài nước Mỹ.

Tình trạng báo tin giả gây hoang mang tại vùng quê

Tình trạng báo tin giả gây hoang mang tại vùng quê

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Nhằm che giấu nợ nần và tiền tiêu xài cá nhân, thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã đến cơ quan chức năng báo tin giả, sai sự thật bị trộm, cướp gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Công an đã điều tra, xác minh làm rõ, kịp thời trấn an dư luận tại vùng quê.

Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam

Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Khoảng gần 2h sáng ngày 09/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.

Xem thêm