Thứ Năm, 15/01/2026 08:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM: Các trường học không được thu quỹ trường, quỹ lớp

(ANTV) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã chỉ đạo các trường học không được thu quỹ trường, quỹ lớp và hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lạm thu và thu - chi không đúng quy định. Tất cả thu chi các trường phải đưa lên hệ thống quản lý để Sở giám sát.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã thông báo đến các trường về việc quản lý thu chi, đặc biệt thực hiện nghiêm Nghị quyết số 04 của Hội đồng nhân dân thành phố. Trong hướng dẫn chi tiết, Sở yêu cầu tên của 26 mục thu phải được ghi đúng và không được thêm vào hoặc điều chỉnh các khoản thu không đúng quy định. Đồng thời, các trường phải xây dựng dự toán thu chi cho tất cả các mục thu dựa trên nội dung quy định. Mọi khoản thu phát sinh trong đơn vị cần được quyết định bởi hiệu trưởng và không được phép phát sinh thu từ các loại quỹ khác.

Đặc biệt, không được chấp nhận khái niệm thu quỹ từ phía cha mẹ học sinh trường hoặc lớp. Tất cả các hoạt động thuộc phạm vi của các trường phải được dành cho học sinh. Lãnh đạo của các trường có trách nhiệm nắm rõ và hướng dẫn Ban đại diện cha mẹ học sinh để đảm bảo việc thu tiền diễn ra theo đúng quy định và chịu trách nhiệm đối với mọi khoản thu không hợp lý hoặc không tuân thủ quy định tại các lớp.

Bất chấp giá tăng, vàng trang sức vẫn đắt hàng

Một số tiệm vàng cho biết nhu cầu vàng nhẫn và trang sức gần đây đã nhích lên dù giá vàng tăng. Lý do là đã vào cao điểm mùa cưới.

Tại Công ty PNJ, giá bán vàng miếng SJC vào sáng ngày 20/11 ở mức 70,75 triệu đồng 1 lượng, trong khi giá mua vào ở mức 70,05 triệu đồng/lượng. Giá bán vàng nhẫn 9999, vàng nữ trang cũng tăng theo giá vàng thế giới. Giá vàng nhẫn 9999 niêm yết sáng hôm nay tại Công ty SJC ở mức bán ra 60,1 triệu đồng 1 lượng, mua vào 59,1 triệu đồng 1 lượng. Trong khi đó vàng nữ trang 9999 bán ra ở mức 59,8 triệu đồng 1 lượng, mua vào 59 triệu đồng/lượng.

Như vậy so với giữa năm nay, giá bán vàng nữ trang đã tăng 3,2 - 3,5 triệu đồng 1 lượng do giá vàng thế giới và tỷ giá tăng. Một số tiệm vàng cho biết nhu cầu vàng nhẫn và trang sức gần đây đã nhích lên do vào cao điểm mùa cưới. Dù giá vàng tăng nhưng do là sản phẩm không thể thiếu trong lễ cưới nên các tiệm vàng vẫn bán được hàng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Sỹ Toàn, sinh năm 1969, trú phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 14/1, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Vân, cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Xuất nhập khẩu Đại Hưng Phát mức án 16 năm tù và Nguyễn Sỹ Huấn, cựu Trưởng phòng Kỹ thuật sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Vân phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa 15/01/2026

(ANTV) - Trong những năm qua, lĩnh vực văn hóa đã có những bước chuyển đáng ghi nhận. Các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế, quảng cáo, truyền thông số từng bước hình thành hệ sinh thái sáng tạo. Nhiều lễ hội, festival, sự kiện văn hóa – nghệ thuật lớn được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, có chiều sâu nội dung và sức lan tỏa quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, sáng tạo và hội nhập.

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang bước sang giai đoạn nhạy cảm mới khi Washington gia tăng sức ép trên nhiều mặt trận, trong lúc Tehran vừa thể hiện lập trường cứng rắn vừa để ngỏ khả năng đối thoại. Những diễn biến gần đây cho thấy xung đột không còn giới hạn trong quan hệ song phương mà đang kéo theo phản ứng rộng khắp từ cộng đồng quốc tế.

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Thông tư số 119/2025 ngày 2/12/2025 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác quản lý, giáo dục học viên trong các học viện, trường CAND. Đây là thông tư quan trọng nhằm tiếp tục đổi mới, chuẩn hoá và tăng cường công tác quản lý, giáo dục học viên trong CAND.

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương chuyển hóa các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xác định là giải pháp căn cơ, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng ngừa vi phạm và hạn chế tai nạn giao thông ngay từ sớm.

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội, và đối tượng yếu thế khác, theo báo cáo sơ bộ của 28/34 địa phương, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người nhận được quà.

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - “Trạm Cảnh sát thông minh” là giải pháp chuyển đổi số đang được Công an TP Hà Nội thí điểm tại 1 số địa bàn của thành phố. Qua hơn 2 tuần đưa vào vận hành triển khai đã bước đầu ghi được những kết quả rất tích cực với những đánh giá về sự thuận tiện của người dân và khách du lịch sau khi trải nghiệm các tiện ích thiết thực.

Xem thêm