Thứ Hai, 12/01/2026 03:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM: Các trường học không được thu quỹ trường, quỹ lớp

(ANTV) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã chỉ đạo các trường học không được thu quỹ trường, quỹ lớp và hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lạm thu và thu - chi không đúng quy định. Tất cả thu chi các trường phải đưa lên hệ thống quản lý để Sở giám sát.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã thông báo đến các trường về việc quản lý thu chi, đặc biệt thực hiện nghiêm Nghị quyết số 04 của Hội đồng nhân dân thành phố. Trong hướng dẫn chi tiết, Sở yêu cầu tên của 26 mục thu phải được ghi đúng và không được thêm vào hoặc điều chỉnh các khoản thu không đúng quy định. Đồng thời, các trường phải xây dựng dự toán thu chi cho tất cả các mục thu dựa trên nội dung quy định. Mọi khoản thu phát sinh trong đơn vị cần được quyết định bởi hiệu trưởng và không được phép phát sinh thu từ các loại quỹ khác.

Đặc biệt, không được chấp nhận khái niệm thu quỹ từ phía cha mẹ học sinh trường hoặc lớp. Tất cả các hoạt động thuộc phạm vi của các trường phải được dành cho học sinh. Lãnh đạo của các trường có trách nhiệm nắm rõ và hướng dẫn Ban đại diện cha mẹ học sinh để đảm bảo việc thu tiền diễn ra theo đúng quy định và chịu trách nhiệm đối với mọi khoản thu không hợp lý hoặc không tuân thủ quy định tại các lớp.

Bất chấp giá tăng, vàng trang sức vẫn đắt hàng

Một số tiệm vàng cho biết nhu cầu vàng nhẫn và trang sức gần đây đã nhích lên dù giá vàng tăng. Lý do là đã vào cao điểm mùa cưới.

Tại Công ty PNJ, giá bán vàng miếng SJC vào sáng ngày 20/11 ở mức 70,75 triệu đồng 1 lượng, trong khi giá mua vào ở mức 70,05 triệu đồng/lượng. Giá bán vàng nhẫn 9999, vàng nữ trang cũng tăng theo giá vàng thế giới. Giá vàng nhẫn 9999 niêm yết sáng hôm nay tại Công ty SJC ở mức bán ra 60,1 triệu đồng 1 lượng, mua vào 59,1 triệu đồng 1 lượng. Trong khi đó vàng nữ trang 9999 bán ra ở mức 59,8 triệu đồng 1 lượng, mua vào 59 triệu đồng/lượng.

Như vậy so với giữa năm nay, giá bán vàng nữ trang đã tăng 3,2 - 3,5 triệu đồng 1 lượng do giá vàng thế giới và tỷ giá tăng. Một số tiệm vàng cho biết nhu cầu vàng nhẫn và trang sức gần đây đã nhích lên do vào cao điểm mùa cưới. Dù giá vàng tăng nhưng do là sản phẩm không thể thiếu trong lễ cưới nên các tiệm vàng vẫn bán được hàng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm