Chủ Nhật, 17/05/2026 02:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM chi gần 1.300 tỉ đồng chăm lo Tết Giáp Thìn

BT

(ANTV) - TPHCM đã chăm lo cho hơn 1,4 triệu người dân với tổng kinh phí hơn 1.294 tỷ đồng. Tổ chức 43 đoàn đại biểu đi thăm, chúc Tết và tặng quà cho các đơn vị và cá nhân tiêu biểu với 22,8 tỉ đồng. Thành phố cũng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho 561.000 lượt người thuộc diện chính sách có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt 654 tỉ đồng.

Báo cáo hoạt động chăm lo Tết, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết tổng kinh phí chăm lo Tết Giáp Thìn gần 1.300 tỉ đồng, tăng 5,2% với năm 2023. Trong đó kinh phí Trung ương là 12,7 tỉ đồng, thành phố là 915 tỉ đồng, quận huyện và TP Thủ Đức là 39,6 tỉ đồng và vận động xã hội hóa 326 tỉ đồng. Thành phố đã tổ chức 43 đoàn đại biểu đi thăm, chúc Tết và tặng quà cho các đơn vị và cá nhân tiêu biểu với 22,8 tỉ đồng.

Thành phố cũng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho 561.000 lượt người thuộc diện chính sách có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt 654 tỉ đồng. Đồng thời, thưởng Tết cho 138.358 cán bộ, công chức, viên chức với số tiền 249 tỉ đồng. Bên cạnh đó, thành phố hỗ trợ các cơ sở xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy trú đóng xa, các cơ sở giáo dục chuyên biệt dành cho trẻ khuyết tật, các hội đặc thù, câu lạc bộ hưu trí, truyền thống kháng chiến trên địa bàn… số tiền 1,6 tỉ đồng.

Ngoài nguồn ngân sách chăm lo tết của thành phố, các quận huyện và TP Thủ Đức đã chăm lo thêm từ nguồn ngân sách của địa phương cho người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với 39 tỉ đồng. Các ban ngành, đoàn thể thực hiện tốt công tác xã hội hóa để chăm lo.

Đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM: "Năm 2024, TP HCM chăm lo thêm cho trẻ em có cha hoặc mẹ đang bị phạt tù, trẻ có cha hoặc mẹ đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, trẻ ở trường giáo dưỡng. Thành phố cũng chăm lo người cao tuổi không có lương hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng; thăm bí thư chi bộ khu phố tiêu biểu; thăm các đơn vị, hội đặc thù, các câu lạc bộ hưu trí, truyền thống kháng chiến trên địa bàn. Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố các tổ chức chính trị - xã hội chủ trì, phối hợp các địa phương chăm lo cho 427.600 lượt người với 216 tỉ đồng."

Trong 15 ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 có 3,6 lượt khách đến TP HCM. Và đây là con số rất lớn, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, và tuy lượng khách đến thành phố lớn nhưng tình hình giao thông thuận lợi, không có ùn tắc trừ một số chuyến bay bị trễ từ phía Bắc vào do ảnh hưởng thời tiết xấu.

Đồng chí Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông vận tải: "Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay công tác phối hợp được lên kế hoạch và triển khai sớm. Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với Ban An toàn giao thông, Công an thành phố triển khai công tác kiểm tra liên ngành."

Những vấn đề về chèn ép, chặt chém khách… được nhận diện và có kế hoạch từ xa, từ sớm. Vì thế, khách đến thành phố, nhất là khách quốc tế, không có phiền hà gì. Đáng chú ý, trong 7 ngày cao điểm, các lực lượng đã xử lý 5.700 trường hợp vi phạm an toàn giao thông, trong đó có 2.776 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Việc này góp phần giảm số vụ tai nạn giao thông, nhất là số người chết giảm sâu với 47% so với năm ngoái

Từ những kết quả trên, ngành giao thông thành phố cho rằng bài học rút ra là có kế hoạch từ sớm. Cạnh đó, công tác truyền thông tốt giúp người dân nắm được tình hình giao thông để điều chỉnh lộ trình lưu thông từ xa và kịp thời. Về các công trình trọng điểm, Giám đốc Sở Giao thông vận tải thông tin trong năm 2024 thành phố sẽ khởi công 16 công trình và gói thầu, trong đó có đường Vành đai 2, cầu đường Nguyễn Khoái…Song song đó phấn đấu hoàn thành 38 công trình và gói thầu quan trọng như đường Trần Quốc Hoàn nối nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TRỰC TIẾP: Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vì bình yên bản làng”

TRỰC TIẾP: Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vì bình yên bản làng”

Văn hóa 16/05/2026

(ANTV) - Đêm giao lưu nghệ thuật đặc biệt tôn vinh tình quân dân và những giá trị văn hóa bền vững của đồng bào Tây Bắc - một sự kiện đặc biệt mang tên "Vì bình yên bản làng". Đây là điểm nhấn nổi bật của chuỗi sự kiện báo chí, truyền thông do Cục Truyền thông CAND phối hợp Công an tỉnh Sơn La tổ chức từ ngày 13 đến 17/5/2026. Khán giả có thể xem trực tiếp chương trình tại đây:

Nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã

Nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) - Tinh gọn bộ máy không chỉ là giảm số lượng mà quan trọng hơn là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Chỉ thị 18 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 08/5/2026 tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Kiểm soát chặt ma túy tại cửa ngõ biên giới Kim Thành

Kiểm soát chặt ma túy tại cửa ngõ biên giới Kim Thành

Pháp luật 16/05/2026

(ANTV) - Cửa khẩu Kim Thành là điểm trung chuyển lớn về hàng hóa, phương tiện và lao động của tỉnh Lào Cai. Giữa không khí giao thương sôi động, những cuộc kiểm tra ma túy đột xuất vẫn âm thầm diễn ra cả ngày lẫn đêm. Từ khu vực kho bãi, bến hàng đến các khu nhà trọ, Công an phường Lào Cai phối hợp với Đồn Công an Kim Thành và Tổ công tác tăng cường phòng, chống ma túy Công an tỉnh Lào Cai từng bước siết chặt, khép kín “vòng kiểm soát” ma túy ngay từ địa bàn cơ sở.

 Tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do Campuchia bàn giao

Tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do Campuchia bàn giao

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) -Ngày 14/5, tại Cửa khẩu quốc tế Tân Nam (xã Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do phía Campuchia trục xuất và bàn giao về nước.

Nỗ lực dập vụ cháy bãi rác Nghĩa Kỳ

Nỗ lực dập vụ cháy bãi rác Nghĩa Kỳ

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) - Một vụ cháy lớn bùng phát tại bãi chứa rác tạm của Nhà máy xử lý rác miền Bắc ở xã Nghĩa Giang, tỉnh Quảng Ngãi đến nay vẫn chưa thể dập tắt hoàn toàn. Vụ việc xảy vào khoảng 13 giờ ngày 14/5, tạo ra lượng lớn khói bụi gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân sống gần khu vực nhà máy.

Công ty Nhật Bản ra mắt gói snack đen trắng vì thiếu mực in

Công ty Nhật Bản ra mắt gói snack đen trắng vì thiếu mực in

Thế giới 16/05/2026

(ANTV) - Calbee, công ty có trụ sở tại Tokyo chuyên sản xuất khoai tây chiên và ngũ cốc thông báo sẽ thay đổi bao bì của 14 sản phẩm bắt đầu từ 25/5. Theo đó, bao bì các gói snack này chỉ còn màu đen và trắng, nhằm ứng phó linh hoạt với các điều kiện địa chính trị đang thay đổi nhanh chóng.

Phát huy giá trị nghiên cứu khoa học trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy giá trị nghiên cứu khoa học trong phát triển kinh tế - xã hội

Kinh tế 16/05/2026

(ANTV) - Ngày 16/5, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Công bố định hướng chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Đại học Quốc gia Thành phố giai đoạn 2026–2030” và Lễ ký kết thỏa thuận phối hợp triển khai nhiệm vụ giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với các trường đại học thành viên.

Breakdance giúp trẻ em Gaza xoa dịu tổn thương chiến tranh

Breakdance giúp trẻ em Gaza xoa dịu tổn thương chiến tranh

Thế giới 16/05/2026

(ANTV) - Xung đột đã cướp đi tuổi thơ của nhiều trẻ em tại Gaza. Có những đứa trẻ ra đi mãi mãi, trong khi nhiều em phải chịu tổn thương sâu sắc khi mất người thân, trường học bị phá hủy, không được học tập hay vui chơi trong hòa bình. Giữa những đống đổ nát tại dải Gaza, tiếng nhạc và những bước nhảy breakdance đang mang lại niềm vui hiếm hoi cho nhiều trẻ em Palestine giữa khói lửa chiến tranh.

Xem thêm