Thứ Bảy, 29/11/2025 02:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM chưa tăng lương hưu trong kỳ lương tháng 7

(ANTV) - Ngày 3/7, Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã có văn bản thông báo về việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng của kỳ lương tháng 7.

Theo Nghị định số 42/2023/NĐ-CP, có 9 nhóm người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng trước ngày 1/7 sẽ được điều chỉnh mức hưởng.

Trong đợt tăng từ ngày 1/7, người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp hàng tháng thuộc 9 nhóm trên được điều chỉnh tăng theo 2 mức.

Thứ nhất là tăng thêm 12,5% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6/2023.

Thứ 2 là tăng thêm 20,8% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6/2023.

Tuy nhiên, theo bảo hiểm xã hội TP.HCM cho biết do Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 14/8/2023 nên kỳ chi trả tháng 7/2023, bảo hiểm xã hội thành phố chưa điều chỉnh tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng theo quy định tại Nghị định này.

Khi bảo hiểm xã hội Việt Nam điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng thì cơ quan bảo hiểm xã hội TP.HCM sẽ thực hiện truy trả phần chênh lệch từ tháng 7/2023 cho đến tháng được điều chỉnh.

TP.HCM thu thêm 15,8 tỷ đồng sau 1 tháng tăng phí làm giấy tờ nhà đất

Theo văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM, sau 1 tháng áp dụng mức thu phí mới với một số thủ tục giải quyết hồ sơ về nhà đất, cơ quan này tăng thu thêm 15,8 tỷ đồng.

Hai thủ tục về đất đai áp dụng mức thu phí mới kể từ ngày 1/6/2023 là hoạt động đăng ký do cơ quan địa phương thực hiện bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, mức thu phí theo Nghị quyết 01/2023/NĐ-HĐND.

Đối với hoạt động thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mức thu phí theo Nghị quyết 02/2023/NĐ-HĐND.

Đến ngày 30/6/2023, tổng mức thu của hai loại phí nói trên là 23,5 tỷ đồng. Nếu áp dụng mức thu cũ thì chỉ đạt 7,7 tỷ đồng. Như vậy, số tiền tăng lên khi áp dụng mức phí mới so với mức cũ là 15,8 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhiều địa phương cấm biển đề phòng bão số 15

Nhiều địa phương cấm biển đề phòng bão số 15

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 đang tiến gần bờ, các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng và Gia Lai đã đồng loạt ban hành lệnh cấm biển, triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện.

Bộ Công an tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025

Bộ Công an tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025

Chính trị 28/11/2025

(ANTV) - Chiều nay 28/11, tại Quảng Trị, Bộ Công an tổ chức hội nghị Tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025 “Công tác cải cách thủ tục hành chính và xử lý vi phạm hành chính trong một số lĩnh vực về an ninh trật tự”; phổ biến, quán triệt những điểm mới của Luật Thanh tra năm 2025 và văn bản hướng dẫn thi hành. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.

Phát triển khoa học, công nghệ trong bối cảnh mới

Phát triển khoa học, công nghệ trong bối cảnh mới

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Để Việt Nam bứt phá trong khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo chúng ta cần một hệ sinh thái khuyến khích tinh thần đặt câu hỏi; một hệ thống giáo dục khơi dậy tính tò mò hơn là học thuộc; một hệ thống nghiên cứu ưu tiên sáng tạo hơn là thủ tục; một hệ thống chính sách dám bảo vệ người thử nghiệm hơn là xử phạt sai lầm.

Lớp học công nghệ số ở trường làng

Lớp học công nghệ số ở trường làng

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Tại một địa bàn vùng cao của tỉnh Bắc Ninh, khi màn đêm buông xuống, lớp học nhỏ của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Sơn Động sẽ bừng sáng ánh đèn. Tại đây, có những người thầy rất đặc biệt – đó là các cán bộ Công an xã Sơn Động trực tiếp đứng lớp, mang đến những bài giảng về kỹ năng ứng dụng công nghệ số đến với các em học sinh nơi đây.

Nhóm E4 ra tuyên bố chung về bảo vệ người Palestine

Nhóm E4 ra tuyên bố chung về bảo vệ người Palestine

Thế giới 28/11/2025

(ANTV) - Ngoại trưởng 4 nước trong nhóm E4 (gồm Pháp, Anh, Đức và Italy) đã ra tuyên bố chung lên án các vụ tấn công gia tăng gần đây của người định cư Israel nhằm vào dân thường Palestine tại Bờ Tây, coi đây là yếu tố gây thêm bất ổn cho khu vực và cản trở các nỗ lực khôi phục an ninh.

Xem thêm