Thứ Ba, 10/03/2026 10:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM chuẩn bị mặt bằng 'sạch' làm metro số 2

BT

(ANTV) - Sau lễ khởi công các gói thầu của tuyến Metro số 2 Bến Thành - Tham Lương , Ban quản lý đường sắt đô thị TP. HCM đã thực hiện công tác di dời hạ tầng kỹ thuật bắt đầu từ ga Tao Đàn. TPHCM đang rốt ráo đẩy nhanh thực hiện các hạng mục để chuẩn bị mặt bằng sạch cho tuyến metro quan trọng này. Trong đó, các đơn vị thi công đã tính toán các phương án trước những khó khăn trong quá trình thực hiện

Tại Ga Tao Đàn đường Cách Mạng tháng 8 quận 1, TP. HCM, các máy móc thiết bị đã được huy động để thực hiện công tác di dời công trình điện đường dây cáp ngầm 110kV Bến Thành - Tao Đàn. Gói thầu này bao gồm 3 phần: di dời hạ thế, trung thế và cao thế. 2 hạng mục trung thế và cao thế còn phụ thuộc vào nhà thầu thi công phần thoát nước nên còn chờ phối hợp. Riêng hạng mục cao thế độc lập nên có thể làm ngay.

Ông Nguyễn Văn Tân, kỹ sư phụ trách gói thầu di dời hạ tầng kỹ thuật điện tại ga Tao Đàn, tuyến Metro số 2 cho biết: Trong quá trình đào mương để đặt cáp ngầm xuống thì nó có rất nhiều rủi ro. Chính vì lẽ đó mà nhà thầu cần tập trung nhất đó là chúng tôi tập trung vào cái chống sạt vách cũng như đóng cừ lá sen để đảm bảo cho các hộ dân lân cận, những công trình xung quanh cũng như xe di chuyển sát bên công trình.

Dự kiến cuối tháng 4 năm nay, hạng mục này sẽ được kéo cáp ngầm. Sau khi hoàn thành, khu vực này sẽ bàn giao cho nhà thầu chính làm ga ngầm. Một khâu quan trọng trong việc di dời là tuyến Metro số 2 đi xuyên tâm Thành phố nên thời gian thi công phải chủ yếu thực hiện vào ban đêm.

Theo ông Vũ Văn Thịnh, Giám đốc tuyến Metro số 2, Ban quản lý đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh: Nó sẽ gặp những khó khăn về phân luồng giao thông, tổ chức giao thông, đảm bảo an toàn giao thông cũng như đảm bảo an toàn nhà dân vì tất cả công trình hạ tầng kỹ thuật đều được di dời sang 2 bên nhà ga thì sát nhà dân cần phải có điều phối về giao diện giữa các nhà thầu, 6 nhà thầu chính và 6 đơn vị cấp thoát nước điện chủ sở hữu cũng như 12 đơn vị viễn thông chúng tôi phải điều hành đồng bộ 12 giao diện.

Trong năm nay, Ban quản lý đường sắt đô thị TP. HCM tập trung nguồn lực để thi công tại 12 vị trí. Trong đó có 10 vị trí chuẩn bị mặt bằng cho các nhà ga và 2 đoạn đào hở để cơ bản hoàn thành toàn bộ công tác di dời hạ tầng kỹ thuật. Mục tiêu đặt ra là cơ bản hoàn thành di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật trong năm 2024 và sẵn sàng bàn giao cho nhà thầu chính thi công đường hầm và các nhà ga trong năm 2025./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao hiến máu tình nguyện

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao hiến máu tình nguyện

Xã hội 10/03/2026

(ANTV) - Sáng ngày 9/3 tại Hà Nội, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện năm 2026 với chủ đề “Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu”.

VIFA EXPO 2026 quy tụ nhiều thương hiệu hàng đầu

VIFA EXPO 2026 quy tụ nhiều thương hiệu hàng đầu

Kinh tế 09/03/2026

(ANTV) - Ngày 8/3, Hội chợ Quốc tế sản phẩm nội ngoại thất và mỹ nghệ Việt Nam lần thứ 17 - VIFA EXPO 2026 đã chính thức khai mạc với quy mô lớn nhất từ trước đến nay: hơn 650 doanh nghiệp, 2.500 gian hàng diễn ra đồng thời tại hai trung tâm triển lãm trọng điểm phía Nam – WTC EXPO (phường Bình Dương) và SKY EXPO (phường Trung Mỹ Tây). Hội chợ thu hút hơn 3.000 khách tham quan quốc tế đến từ hơn 18 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Buôn làng Tây Nguyên náo nức hướng tới ngày hội lớn

Buôn làng Tây Nguyên náo nức hướng tới ngày hội lớn

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Những ngày này, khắp các buôn làng trên vùng đất Tây Nguyên đại ngàn đang rộn ràng chuẩn bị cho ngày hội của toàn dân – ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vào ngày 15/3 tới đây. Từ các tuyến đường về buôn làng, cờ hoa, băng rôn được treo trang trọng; bà con các dân tộc phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày hội lớn của đất nước.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Cao Bằng

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Cao Bằng

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa có Thư khen gửi Công an tỉnh Cao Bằng biểu dương thành tích đấu tranh với tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nội dung Thư khen nêu rõ.

Xem thêm