(ANTV) - Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 5-2023 Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vị thế là địa phương xuất khẩu lớn nhất cả nước với kim ngạch đạt 16, 27 tỷ USD. Máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác, dệt may, giày dép vẫn là những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Thành phố từ đầu năm đến nay.
Ngoài Thành phố Hồ Chí Minh còn có địa phương đạt kim ngạch xuất khẩu từ 10 tỉ USD trở lên gồm Bắc Ninh, Bình Dương và Thái Nguyên, giảm 1 địa phương so với cùng kỳ năm ngoái.
Đồng Nai là địa phương không duy trì được kim ngạch xuất khẩu chục tỷ USD, khi kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đầu năm của tỉnh này đạt 8,53 tỷ USD trong khi cùng kỳ năm ngoái đạt 10,73 tỷ USD.
Dù vẫn duy trì được kim ngạch đạt từ 10 tỷ USD trở lên, nhưng kim ngạch cả 4 địa phương kể trên đều giảm sâu hai con số so với cùng kỳ năm ngoái.
Với 53,5 tỷ USD, riêng 4 địa phương trọng điểm kể trên chiếm 39,56% kim ngạch xuất khẩu cả nước.
Tính chung 5 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 135,22 tỷ USD, giảm 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
TP. Hồ Chí Minh muốn triển khai cơ chế đặc thù mới từ ngày 1/8/2023
Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi vừa ký văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về đề xuất xây dựng Nghị định quy định chi tiết thi hành Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017 theo trình tự, thủ tục rút gọn.
Hiện dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đang được Quốc hội khóa XV xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 5 và cơ quan soạn thảo dự kiến đề xuất có hiệu lực thi hành từ ngày 1.8.2023.
Hiện Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có kế hoạch thực hiện ngay các cơ chế khi Quốc hội ban hành Nghị quyết, không để bị chậm trễ, đảm bảo đem lại hiệu quả thiết thực từ sớm và đầy đủ. Theo đó, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xác định nội dung cụ thể, phân công trách nhiệm rõ ràng đối với các cơ quan, đơn vị triển khai đồng bộ, đảm bảo tiến độ và yêu cầu nhiệm vụ.
Kế hoạch phân công các sở, ngành thực hiện nhiệm vụ tương ứng 7 lĩnh vực trong dự thảo nghị quyết mới, gồm: quản lý đầu tư; tài chính, ngân sách; quản lý đô thị và tài nguyên môi trường; ngành nghề ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược; quản lý khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; tổ chức bộ máy Thành phố Hồ Chí Minh; và tổ chức bộ máy Thành phố Thủ Đức.
Trong tháng 6.2023, các sở, ngành phải hoàn thiện 8 tờ trình để trình HĐND TP.HCM xem xét thông qua tại kỳ họp giữa năm (tháng 7/2023).
Đáng chú ý, tổ chức bộ máy, số lượng và chức năng, nhiệm vụ các phòng ban chuyên môn, đơn vị trực thuộc Thành phố Thủ Đức cũng được ưu tiên xem xét thông qua sớm để tạo tiền đề cho "thành phố trong thành phố" phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.
(ANTV) - Chính phủ ban hành Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, trong đó mức phạt có thể lên tới 300 triệu đồng.
(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.
(ANTV) - Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy Khánh Hòa về tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2025–2030 xác định du lịch – dịch vụ là một trong bốn trụ cột phát triển chính. Tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 đón khoảng hơn 20 triệu lượt khách trong nước và quốc tế.
(ANTV) - Việc cơ quan chức năng truy tố Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Những hành vi bị cáo buộc là xuyên tạc và phỉ báng của Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã cho thấy mức độ nguy hiểm của việc cố tình bóp méo sự thật, biến không gian mạng trở thành công cụ tấn công, gây hoang mang dư luận và làm xói mòn nền tảng niềm tin xã hội.
(ANTV) - Một đường dây lừa đảo hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức, với thủ đoạn gọi điện thông báo trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản, vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công. Nhóm đối tượng hoạt động trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trong cả nước, sử dụng các kịch bản lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý ham trúng thưởng và thiếu cảnh giác của người dân, khiến hàng trăm nạn nhân sập bẫy, thiệt hại số tiền lên tới hàng tỷ đồng.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao và Phó đại diện của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc vào ngày 29/12 đã liên tiếp phản đối việc Israel công nhận Somaliland, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận vùng lãnh thổ ly khai ở vùng Sừng châu Phi này.
(ANTV) - Ả Rập Xê Út đã không kích thành phố cảng Mukalla ở Yemen, nhằm vào các lô vũ khí tiếp tế cho lực lượng ly khai địa phương.
(ANTV) - Sáng 30/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung sơ kết 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại do bão, lũ tại khu vực miền Trung. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, trực tuyến với điểm cầu các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.
(ANTV) - Sáng 30/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Hội nghị.
(ANTV) - Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026 của Văn phòng Bộ Công an diễn ra vào sáng 30/12.