Thứ Bảy, 13/06/2026 23:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM đứng đầu cả nước về xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm

(ANTV) - Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 5-2023 Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vị thế là địa phương xuất khẩu lớn nhất cả nước với kim ngạch đạt 16, 27 tỷ USD. Máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác, dệt may, giày dép vẫn là những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Thành phố từ đầu năm đến nay.

Ngoài Thành phố Hồ Chí Minh còn có địa phương đạt kim ngạch xuất khẩu từ 10 tỉ USD trở lên gồm Bắc Ninh, Bình Dương và Thái Nguyên, giảm 1 địa phương so với cùng kỳ năm ngoái.

Đồng Nai là địa phương không duy trì được kim ngạch xuất khẩu chục tỷ USD, khi kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đầu năm của tỉnh này đạt 8,53 tỷ USD trong khi cùng kỳ năm ngoái đạt 10,73 tỷ USD.

Dù vẫn duy trì được kim ngạch đạt từ 10 tỷ USD trở lên, nhưng kim ngạch cả 4 địa phương kể trên đều giảm sâu hai con số so với cùng kỳ năm ngoái.

Với 53,5 tỷ USD, riêng 4 địa phương trọng điểm kể trên chiếm 39,56% kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Tính chung 5 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 135,22 tỷ USD, giảm 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

TP. Hồ Chí Minh muốn triển khai cơ chế đặc thù mới từ ngày 1/8/2023

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi vừa ký văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về đề xuất xây dựng Nghị định quy định chi tiết thi hành Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017 theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Hiện dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đang được Quốc hội khóa XV xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 5 và cơ quan soạn thảo dự kiến đề xuất có hiệu lực thi hành từ ngày 1.8.2023.

Hiện Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có kế hoạch thực hiện ngay các cơ chế khi Quốc hội ban hành Nghị quyết, không để bị chậm trễ, đảm bảo đem lại hiệu quả thiết thực từ sớm và đầy đủ. Theo đó, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xác định nội dung cụ thể, phân công trách nhiệm rõ ràng đối với các cơ quan, đơn vị triển khai đồng bộ, đảm bảo tiến độ và yêu cầu nhiệm vụ.

Kế hoạch phân công các sở, ngành thực hiện nhiệm vụ tương ứng 7 lĩnh vực trong dự thảo nghị quyết mới, gồm: quản lý đầu tư; tài chính, ngân sách; quản lý đô thị và tài nguyên môi trường; ngành nghề ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược; quản lý khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; tổ chức bộ máy Thành phố Hồ Chí Minh; và tổ chức bộ máy Thành phố Thủ Đức.

Trong tháng 6.2023, các sở, ngành phải hoàn thiện 8 tờ trình để trình HĐND TP.HCM xem xét thông qua tại kỳ họp giữa năm (tháng 7/2023).

Đáng chú ý, tổ chức bộ máy, số lượng và chức năng, nhiệm vụ các phòng ban chuyên môn, đơn vị trực thuộc Thành phố Thủ Đức cũng được ưu tiên xem xét thông qua sớm để tạo tiền đề cho "thành phố trong thành phố" phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngăn chặn di cư trái phép bằng tàu thuyền sang Úc

Ngăn chặn di cư trái phép bằng tàu thuyền sang Úc

Xã hội 13/06/2026

(ANTV) - Di cư trái phép bằng tàu thuyền sang Úc từng là lựa chọn đầy rủi ro của nhiều người với mong muốn đổi đời. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không có "miền đất hứa" nào dành cho những hành trình bất hợp pháp. Nhiều người đã phải đối mặt với nguy hiểm trên biển, bị bắt giữ, trục xuất về nước và gánh chịu những hậu quả nặng nề. Tại Quảng Trị, công tác tuyên truyền, phòng ngừa đang được lực lượng chức năng đẩy mạnh nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học

Bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học

Kinh tế 13/06/2026

(ANTV) - Sáng nay (13/6) Lễ phát động bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học năm 2026 đã diễn ra tại Đặc khu Cát Hải, TP Hải Phòng. Đây là hoạt động ý nghĩa được Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an thành phố Hải Phòng và UBND Đặc khu Cát Hải tổ chức nhằm khẳng định sự quyết tâm chính trị, thống nhất nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và nhân dân đối với công tác bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, vì một môi trường sống xanh hơn, sạch hơn và bền vững hơn.

Làm rõ vụ tài xế tông CSGT rồi bỏ chạy

Làm rõ vụ tài xế tông CSGT rồi bỏ chạy

Pháp luật 13/06/2026

(ANTV) - Công an phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc một tài xế ô tô không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra nồng độ cồn, điều khiển xe bỏ chạy và kéo lê một cán bộ Cảnh sát giao thông trên đường phố.

Va chạm giao thông, 2 người tử vong

Va chạm giao thông, 2 người tử vong

Xã hội 13/06/2026

(ANTV) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe máy và xe ô tô 16 chỗ vừa xảy ra vào sáng nay (13/6), tại khu vực dốc chân cầu Đồng Tu (thuộc địa phận xã Tiên La, tỉnh Hưng Yên) khiến 2 người tử vong.

 WORLD CUP: Trắng đêm hay trắng “ví”

WORLD CUP: Trắng đêm hay trắng “ví”

Xã hội 13/06/2026

(ANTV) - Một mùa World Cup lại chính thức bắt đầu, đây cũng là kỳ world cup lớn nhất trong lịch sử, với 48 đội tuyển quốc gia và 104 trận đấu. Thế nhưng, cứ mỗi mùa bóng đá lớn, bên cạnh không khí sôi động của ngày hội thể thao, lại xuất hiện những câu chuyện không mong muốn diễn ra ngoài sân đấu.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long làm việc với Công an tỉnh Quảng Trị

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long làm việc với Công an tỉnh Quảng Trị

Chính trị 13/06/2026

(ANTV) - Vào chiều ngày 12/6, tại Công an tỉnh Quảng Trị, Đoàn công tác Bộ Công an do Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra các mặt công tác Công an 6 tháng đầu năm 2026 và 1 năm thực hiện mô hình Công an địa phương 2 cấp tại Công an tỉnh Quảng Trị.

Tọa đàm “80 năm truyền thống lực lượng An ninh đối ngoại anh hùng”

Tọa đàm “80 năm truyền thống lực lượng An ninh đối ngoại anh hùng”

Chính trị 13/06/2026

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh đối ngoại (12/7/1946 - 12/7/2026), ngày hôm nay, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công an tổ chức Tọa đàm “80 năm truyền thống lực lượng An ninh đối ngoại anh hùng”. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Tọa đàm.

Nâng cao hiệu quả quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài

Nâng cao hiệu quả quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài

Xã hội 13/06/2026

(ANTV) - Sáng ngày 13/6, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ Trung tâm Chỉ huy Bộ Công an đến Công an các tỉnh, thành phố và Công an các phường, xã, đặc khu trên toàn quốc.

Nhiều hình ảnh, hiện vật quý tại triển lãm 80 năm An ninh nhân dân

Nhiều hình ảnh, hiện vật quý tại triển lãm 80 năm An ninh nhân dân

Văn hóa 13/06/2026

(ANTV) - Hàng trăm hình ảnh, tài liệu, hiện vật quý cùng nhiều ứng dụng công nghệ hiện đại đang được giới thiệu tại triển lãm chuyên đề "80 năm An ninh nhân dân - Lá chắn thầm lặng". Không chỉ tái hiện chặng đường 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng An ninh nhân dân, triển lãm còn mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm tương tác sinh động, góp phần lan tỏa giá trị lịch sử, truyền thống và nâng cao nhận thức về an ninh trong thời đại số.

Xem thêm