Thứ Sáu, 09/01/2026 05:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM lấy ý kiến người dân về quy định tách thửa

BT

(ANTV) - Liên quan đến việc người dân tại các quận, huyện tại TP.HCM bị dừng thủ tục tách thửa đất có hình thành đường giao thông suốt 3 năm qua, nhưng đến nay thành phố chưa có hướng tháo gỡ. Vừa qua đại diện Sở Quy hoạch kiến trúc và Sở Tài nguyên môi trường đã có giải thích lý do dừng thủ tục tách thửa và giải pháp sắp tới.

Theo đại diện Sở Quy hoạch kiến trúc, Quyết định 60 của UBND TP.HCM quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa, trong đó nêu quy định tách thửa đối với đất ở, đất nông nghiệp, đất có nhiều mục đích và đất phi nông nghiệp. Đến năm 2020, Nghị định 148 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật Đất đai nêu rõ UBND cấp tỉnh căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng để tách thửa, hợp thửa, quy định diện tích tối thiểu.

Tuy nhiên, nội dung tại Nghị định 148 lại có mâu thuẫn với Quyết định 60. Do vậy, Sở Quy hoạch kiến trúc báo cáo UBND TP.HCM và được chấp thuận tạm ngưng việc hướng dẫn nội bộ. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hàng loạt địa phương không giải quyết thủ tục tách thửa cho người dân.

Ngoài ra UBND TP.HCM cũng giao Sở Tài nguyên môi trường phối hợp sở ngành rà soát lại Quyết định 60 để bổ sung điều kiện tách thửa có hình thành đường giao thông. Trong đó thành phố yêu cầu lấy ý kiến người dân và tổ chức hội nghị phản biện xã hội. Sau đó, Sở Tài nguyên môi trường sẽ hoàn thiện lại để trình UBND TP.HCM xem xét nội dung này.

TP.HCM lý giải về giá đất bồi thường đường vành đai 3  ở Thủ Đức 

Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM vừa có thông tin liên quan một số ý kiến cử tri ở TP Thủ Đức băn khoăn về giá đất nông nghiệp bồi thường thuộc dự án vành đai 3 ở cùng một tuyến đường tại phường Long Bình (TP Thủ Đức) giá đất nông nghiệp tại Bình Dương cao gấp 3 lần so với tại TP.HCM.

Nguyên nhân của tình trạng trên, theo Sở Tài nguyên - Môi trường là do có những địa phương có cách xác định giá đất nông nghiệp bằng cách thu thập thông tin dữ liệu giá đất ở, sau đó trừ đi khoản nghĩa vụ tài chính phải thực hiện để cho ra kết quả giá đất nông nghiệp. Do đó giá đất cụ thể để tính bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất tại dự án vành đai 3 TP.HCM đoạn qua TP Thủ Đức đã được thực hiện theo đúng trình tự xác định giá luật định và sát với giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường.

Đồng thời giá đất bồi thường dự án vành đai 3 đã được cân đối với các dự án đang triển khai trên địa bàn TP Thủ Đức. Cụ thể, UBND TP Thủ Đức đã thuê đơn vị tư vấn lập chứng thư với các mẫu thông tin so sánh giá đất nông nghiệp và các loại đất khác được chuyển nhượng thành công trên thị trường. Trước khi được UBND TP.HCM thông qua, phương án giá đã được trình cho các cơ quan có thẩm quyền xem xét, thẩm định./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm