Thứ Bảy, 27/12/2025 04:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP HCM phát huy điểm mạnh đội ngũ tri thức

BT

(ANTV) - “Lãnh đạo Thành phố luôn ý thức rằng, để phát triển mạnh mẽ, cần lắng nghe, học hỏi từ mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đội ngũ trí thức. Chúng ta phải nghiêm túc rút ra bài học từ những vị lãnh đạo tiền bối như cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - người luôn thể hiện tinh thần gần gũi, cầu thị, lắng nghe trực tiếp ý kiến từ nhân dân và các trí thức”. Đó là một trong những nội dung đáng chú ý được Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Hội nghị gặp gỡ trí thức năm 2024 do Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức

Đội ngũ trí thức TP Hồ Chí Minh có khoảng 1,6 triệu người, trong đó khoảng 18 ngàn giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia đầu ngành, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú và khoảng 80 ngàn thạc sĩ. Riêng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ có 188 giáo sư, hơn 1.100 phó giáo sư.

Trong thời gian qua, trí thức TP Hồ Chí Minh đã góp phần rất quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển thành phố. Vì vậy, truyền thống của TP Hồ Chí Minh luôn xem việc tập hợp, xây dựng, phát huy, trọng dụng, đãi ngộ đội ngũ trí thức là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.

Hội nghị gặp gỡ trí thức năm 2024 là dịp để lãnh đạo TP Hồ Chí Minh gặp gỡ, lắng nghe ý kiến, những đề xuất, hiến kế của đại biểu trí thức trên các lĩnh vực. Trong 3 giờ diễn ra hội nghị, lãnh đạo TP HCM đã trực tiếp lắng nghe ý kiến, hiến kế, đề xuất của đại biểu trí thức tại thành phố trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa – xã hội, để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2025, nhiệm kỳ 2020-2025 và chuẩn bị bước vào kỷ nguyên mới.

Trước những ý kiến tâm huyết của đại biểu tri thức, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các cơ quan chức thàng phố tiếp thu những nội dung thuộc thành phố; những nội dung nào thuộc tầm vĩ mô thì tập hợp đầy đủ, chặt chẽ để báo cáo lên Trung ương. 

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhìn nhận dù TP.HCM đã thể chế hóa nhiều cơ chế chính sách để thu hút tri thức nhưng vẫn cần tiếp tục nỗ lực nhiều hơn. Cũng theo đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM, lãnh đạo TP.HCM đã nhận thức và thấu cảm được những thách thức lớn hiện nay mà đội ngũ trí thức phải đương đầu. Vì vậy tất cả các cấp, các ngành cần phải chung sức đồng lòng với nhau để có cơ chế, chính sách tạo hành lang cho đội ngũ trí thức tiếp tục cống hiến.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn "xác nhận các đơn hàng trên mạng"

Khởi tố nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn "xác nhận các đơn hàng trên mạng"

Pháp luật 26/12/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cũng vừa đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 12 đối tượng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phương thức, thủ đoạn các đối tượng sử dụng là dùng mạng xã hội đăng các bài viết quảng cáo, dụ dỗ người tham gia làm nhiệm vụ việc nhẹ lương cao qua việc xác nhận các đơn hàng tại trang thương mại điện tử.

Khu bảo tồn mới ở Texas, Mỹ: Hy vọng hồi sinh sếu đầu đỏ

Khu bảo tồn mới ở Texas, Mỹ: Hy vọng hồi sinh sếu đầu đỏ

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Giữa khung cảnh nhộn nhịp của các giàn khoan dầu và tàu chở năng lượng trên bờ biển Texas, Hoa Kỳ, một vùng đất rộng lớn với diện tích hơn 3.300 mẫu Anh (khoảng 13,35 km²) vừa được bảo vệ vĩnh viễn – mang sứ mệnh đặc biệt: cứu lấy sếu đầu đỏ (whooping crane), một trong những loài chim hiếm nhất Bắc Mỹ. Đây là nơi trú đông không thể thay thế của đàn sếu Aransas–Wood Buffalo, quần thể hoang dã lớn nhất và duy nhất còn tự duy trì trên thế giới.

Tấn công tại Thụy Điển, 2 người tử vong

Tấn công tại Thụy Điển, 2 người tử vong

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Vào đúng ngày Giáng sinh 25/12, một vụ tấn công đã xảy ra tại đô thị Boden, miền Bắc Thụy Điển, khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương. Một trong những người thiệt mạng là nghi phạm, đã bị cảnh sát bắn hạ tại chỗ.

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Ấn Độ

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Ấn Độ

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (26/12), tại trụ sở Bộ Công an, đồng chí Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao Ngài Tshering Wangchuk Sherpa nhân dịp mới được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam.

Cục An ninh nội địa triển khai công tác năm 2026

Cục An ninh nội địa triển khai công tác năm 2026

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - "Đảm bảo an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031." - Đây là một trong những yêu cầu được Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh nội địa năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, diễn ra chiều nay (26/12).

Bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng

Bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 26/12, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao năm 2025, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng thế trận an ninh mạng vững chắc, liên thông từ Bộ xuống cơ sở, bảo đảm an ninh, bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng.

Bạo lực của người định cư Israel nhằm vào người Palestine gia tăng

Bạo lực của người định cư Israel nhằm vào người Palestine gia tăng

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Tình trạng bạo lực của người định cư Israel nhắm vào người Palestine tại khu vực Bờ Tây đang có dấu hiệu leo thang nghiêm trọng. Cảnh sát Israel hôm qua (25/12) thông báo đã bắt giữ 5 người định cư Israel, với cáo buộc liên quan đến vụ tấn công vào 1 ngôi nhà của người Palestine, khiến 1 trẻ em bị thương.

Xem thêm