Thứ Năm, 22/01/2026 06:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM sẽ ra mắt trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0

BT

(ANTV) - Hội thảo Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại TP.HCM đã chính thức diễn ra tại Khu Công nghệ cao TP.HCM, thu hút hơn 200 chuyên gia và các doanh nghiệp tham dự. Sự kiện nhằm mục đích giới thiệu, định hướng lĩnh vực ưu tiên và lộ trình ra mắt C4IR TP.HCM.

Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 TP.HCM dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 9-2024, được kỳ vọng sẽ trở thành động lực mới để thúc đẩy phát triển bền vững cho TP và cả nước. Đây sẽ là trung tâm thứ hai được thành lập ở Đông Nam Á, sau C4IR Malaysia và trở thành trung tâm C4IR thứ 19 trên toàn thế giới.

Để giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, từng bước trở thành trung tâm kinh tế của khu vực Đông Nam Á, TP đang tập trung cải thiện chất lượng tăng trưởng, nâng cao hàm lượng khoa học công nghệ, giá trị gia tăng và từng bước chuyển đổi nền kinh tế theo hướng “số” và “xanh”.

Đồng chí Võ Văn Hoan , Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, với sự tập trung vào các lĩnh vực công nghệ vi mạch bán dẫn, sinh học, vật liệu mới, drone, trí tuệ nhân tạo và Internet of Things , C4IR tại TP.HCM sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự đổi mới và phát triển bền vững của thành phố cũng như toàn bộ khu vực Đông Nam Bộ và cả nước. Trung tâm C4IR tại TP Hồ Chí Minh kỳ vọng trở thành nền tảng không chỉ giúp cho thành phố mà còn giúp cho cả nước định hình phát triển các chiến lược cách mạng công nghiệp lần thứ 4 phù hợp với chiến lược phát triển chung của quốc gia cũng như đóng góp vào quỹ đạo phát triển toàn cầu của công nghệ hiện nay

Tại hội thảo, Đồng chí Võ Văn Hoan Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho biết, sự phát triển của một số công nghệ mang tính đột phá như công nghệ trí tuệ nhân tạo, mạng 5G, công nghệ sinh học, công nghệ bán dẫn, năng lượng mới... đã và đang tác động mạnh mẽ tới mọi khía cạnh, từ an ninh - chính trị đến kinh tế, xã hội. Do đó, đây là điều kiện thuận lợi để Việt Nam chủ động khai thác các cơ hội mà cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư mang lại.

Bà Manju George, Trưởng ban Tác động và Tích hợp cho biết, chiến lược Mạng lưới Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 và Gắn kết với đối tác của WEF cho biết, hội thảo hôm nay là cuộc họp đầu tiên của C4IR Việt Nam để ghi nhận những sáng kiến, tìm ra mô hình hoạt động. Trên thế giới, có 100 sáng kiến, dự án đã được thực hiện ở cácTrung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 .Với Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại TPHCM, đang có rất nhiều ý tưởng về phạm vi hoạt động, từ AI, đào tạo nhân lực cao, giảm phát thải khí nhà kính cần thảo luận. Sẽ có nhiều việc để làm trước ngày trung tâm chính thức khai trương. Điều quan trọng là cần xây dựng được những chỉ số đo lường để đánh giá được thành tựu, hiệu quả hoạt động của Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại TPHCM

Dự kiến Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ đặt tại Khu Công nghệ cao TP.HCM, được kỳ vọng sẽ trở thành động lực mới, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực công nghệ vi mạch bán dẫn, công nghệ sinh học, vật liệu mới, drone, trí tuệ nhân tạo, IOT.

Bên cạnh đó, đây còn là nơi tập trung hợp tác nghiên cứu, đề xuất chính sách, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, huy động nguồn lực cho các lĩnh vực mà TP.HCM và Việt Nam đang quan tâm như tăng trưởng xanh hay đô thị thông minh.

Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM cho biết “Định hình, thí điểm chính sách là vai trò chính của C4IR TP.HCM, để khoa học công nghệ trở thành động lực phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam. Bên cạnh đó, C4IR TP.HCM sẽ khai thác nguồn lực hiện có trong Khu Công nghệ cao để tham vấn chính sách cũng như thúc đẩy kết nối các bên liên quan với nhau”,

Thành phố HCM có 4 ngành công nghiệp trọng yếu, 9 ngành dịch vụ và đang đứng trước nhiều cơ hội mới. Lãnh đạo TP HCM tin tưởng sẽ nhận được nhiều ý kiến, nhằm xác định mục tiêu chiến lược, kế hoạch hoạt động của Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 TP.HCM trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.

Xem thêm