(ANTV) - Với quy mô công nghiệp gần 930 nghìn tỷ đồng, TP Hồ Chí Minh hiện chiếm gần 30% giá trị công nghiệp cả nước. Để bứt phá trong không gian mới, theo các chuyên gia, TP Hồ Chí Minh cần tái cấu trúc theo hướng “phân vai” giữa các trục công nghiệp, tránh sự dàn trải.
Là đơn vị xuất khẩu hàng may mặc, doanh nghiệp này cho hay, khó khăn nhất là phải làm việc với nhiều đầu mối, khi mà nhà máy đặt ở địa phương này, nhưng nơi phân phối lại ở một địa phương khác. Tuy nhiên, vướng mắc này sẽ được gỡ bỏ khi TP. Hồ Chí Minh hợp nhất với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu.
Trong không gian mới, TP. Hồ Chí Minh vừa có khu công nghiệp, vừa có cảng biển, vừa là trung tâm thương mại dịch vụ. Quan trọng hơn, chỉ một đầu mối quản lý sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí vận hành, nâng cao được hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Theo các chuyên gia, siêu đô thị TP. Hồ Chí Minh cần tái cấu trúc không gian công nghiệp
Ông Đô Thiên Anh Tuấn, chuyên gia kinh tế cho rằng: TP. Hồ Chí Minh không cần dàn trải để phát triển như trước đây mà có thể tập trung về các thế mạnh công nghiệp, vành đai công nghiệp sáng tạo. Cũng không cần quá tập trung vấn đề cảng biển như trước nữa mà có thể dồn về Cái Mép Thị Vải, logistic gắn với cụm cảng Cần Giờ trong tương lai. Khu vực Bà Rịa Vũng Tàu sẽ là lợi thế để cung ứng nguồn năng lượng xanh cho cả TP. Hồ Chí Minh và vùng Đông Nam Bộ.
Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, hiện thành phố đang rà soát lại quy hoạch công nghiệp như động lực mới trong tăng trưởng, tập trung vào các lĩnh vực nền tảng như cơ khí chính xác, vi mạch, hóa chất, điện tử và đường sắt cao tốc. Đồng thời mở rộng mô hình khu phi thuế quan để thu hút đầu tư chiến lược và tham gia trực tiếp vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết: Chúng tôi phải điều chỉnh, làm lại quy hoạch một cách hợp lý hơn. Phải bố trí hệ thống logistic để phục vụ cho công nghiệp, cần phải giải quyết cách tiếp cận vốn thuận lợi, tiếp cận về nhân lực chất lượng cao và thúc đẩy hoạt động xúc tiến.
Những cụm công nghiệp thông minh đang dần hình thành – với hạ tầng số, tự động hóa và quản trị xanh. Đây không chỉ là thay đổi mô hình sản xuất, mà còn thể hiện tầm nhìn công nghiệp mới của TP. Hồ Chí Minh sau sáp nhập. Giới chuyên gia nhìn nhận, nếu chuyển đổi đúng thời điểm, thành phố có thể vươn lên thành trung tâm sản xuất – logistics của khu vực.
(ANTV) - Trung tâm Tài chính quốc tế không chỉ là câu chuyện về hạ tầng, cơ chế hay dòng vốn, mà trước hết là câu chuyện về con người. Để vận hành một trung tâm tài chính tầm khu vực và quốc tế, thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trước yêu cầu cấp thiết: xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đủ năng lực hội nhập và cạnh tranh toàn cầu.
(ANTV) - Ngày 11/02, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) chính thức ra mắt với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, lãnh đạo Trung ương, thành phố Hồ Chí Minh cùng đông đảo định chế tài chính và nhà đầu tư trong, ngoài nước.
(ANTV) - Mỗi độ Tết đến, Xuân về, nhu cầu tiêu dùng tăng cao cũng là lúc các vùng chè của tỉnh Thái Nguyên bước vào cao điểm sản xuất. Từ những đỉnh núi mờ sương của Bằng Phúc với chè san tuyết cổ thụ, đến vùng chè Tân Cương trứ danh nơi trung du, người trồng chè đang tất bật chăm sóc, thu hái, chế biến để kịp gửi trao hương vị tết đoàn viên tới người tiêu dùng.
(ANTV) - Hôm nay, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất ghi nhận sản lượng khai thác cao nhất từ trước đến nay, với 1.063 chuyến bay và 160.459 lượt hành khách. Đây là mức kỷ lục mới trong lịch sử vận hành của cảng, đồng thời vượt dự báo ban đầu, dù giai đoạn cao điểm nhất của kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ vẫn chưa tới.
(ANTV) - Hôm nay, đối tượng Phạm Văn Đạt (28 tuổi) trú tại xã Ea Ning, tỉnh Đắk Lắk đang bị điều tra về hành vi “Tàng trữ, vận chuyển hàng cấm” gần 2 tạ pháo.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa triệt phá thành công chuyên án “Sản xuất, buôn bán thuốc đông y cổ truyền giả” với quy mô lớn, xảy ra tại địa bàn xã Đức Minh, xã Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh). Các sản phẩm thuốc đông y giả do các đối tượng sản xuất đã được đưa đi tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước với số lượng lớn.
(ANTV) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh (thành phố Hồ Chí Minh - Tây Ninh), lần ra từng cấp mua bán, khui từng vỏ bọc và vạch mặt đến đối tượng cầm đầu.
(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Nam Đại Thuận (38 tuổi) trú tại phường Ea Kao, tỉnh Đắk Lắk về các tội giết người, cướp tài sản và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.
(ANTV) - Tự xưng là cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu– Bộ Công an, Nguyễn Trí Thiện (28 tuổi, trú tại phường Phú Lâm, TP. Hồ Chí Minh) đã dựng lên màn kịch bán rượu ngoại thanh lý giá rẻ, lừa dảo chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng của người dân.
(ANTV) - Nhà ở xã hội là chính sách nhân văn, nhằm bảo đảm an sinh cho người thu nhập thấp, công nhân, lao động tự do. Tuy nhiên thực tế vẫn còn kẽ hở bị lợi dụng, dẫn đến trục lợi chính sách, phân bổ sai đối tượng, gây bức xúc. Nguyên nhân là gì, trách nhiệm thuộc về ai và đâu sẽ là giải pháp cho những tồn tại này?