Thứ Sáu, 16/01/2026 14:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM xây 9 cầu bộ hành kết nối các ga trên cao tuyến Metro số 1

(ANTV) - 9 cầu vượt bộ hành đang được xây dựng bắc qua Xa lộ Hà Nội, TP.HCM tạo thuận lợi và an toàn cho người dân đến nhà ga Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), dự kiến hoàn thành cuối năm nay.

Đoạn trên cao của tuyến Metro số 1 chủ yếu nằm trên đường Xa Lộ Hà Nội. Đây là đại lộ lớn của TP.HCM, có chiều rộng 110-150 m. Rất khó để cho người dân ở đường đối diện có thể đi vào nhà ga trên cao.

Để giải quyết vấn đề này, 9 cầu bộ hành được xây dựng nối trực tiếp từ nhà ga trên cao Metro số 1 băng qua bên kia đường. 9 cầu vượt được xây dựng nhầm kết nối các ga Tân Cảng, Thảo Điền, An Phú, Rạch Chiếc, Phước Long, Bình Thái, Thủ Đức, Công nghệ cao và ga Đại học Quốc Gia.

Dự án này thuộc gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) của tuyến Metro số 1, đang được nhà thầu triển khai đồng loạt để chuẩn bị khai thác dự án. Mỗi cây cầu bộ hành có tổng chiều dài khoảng 78m và rộng 3,5 m, tùy vị trí.

Kết hợp với các điểm dừng chờ xe buýt, cầu vượt bộ hành kết nối với vào nhà ga trên cao nhằm tăng khả năng tiếp cận Metro cho người dân.

Các cầu bộ hành này đang trong giai đoạn đầu triển khai xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2023 cùng thời điểm hoàn thành tuyến Metro số 1.

Dùng chó nghiệp vụ để bảo vệ tuyến đường sắt Metro - Bến Thành

Để ngăn chặn tình trạng kẻ gian đột nhập, trộm cắp, vẽ bậy gây thất thoát tài sản và mất mỹ quan đối với các toa tàu trên tuyến đường sắt Metro, các đơn vị bảo vệ đã tăng cường biện pháp an ninh và sử dụng chó cả nghiệp vụ.

Như các báo đã đưa tin vào cuối tháng 4, một toa tàu thuộc tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên đã bị vẽ bậy. Trước đó, một vụ việc tương tự đã xảy ra vào tháng 6/2022. Đến nay, cả 2 vụ việc đều chưa thể xác định được thủ phạm.

Cơ quan công an nhận định, đối tượng trong 2 vụ việc có thể chỉ hoạt động một mình và chọn khung giờ lực lượng bảo vệ ít tuần tra, giám sát nên việc điều tra truy vết rất khó khăn.

Để chủ động bảo vệ tuyến Metro, Ban Quản lý Đường sắt Đô thị đã chủ động thực hiện các biện pháp tăng cường an ninh tại khu vực Depot cũng như trên toàn tuyến. Các chốt bảo vệ đã tăng thêm camera giám sát trên toàn tuyến, tăng nhân viên trực ca đêm tại các nhà ga.

Ngoài toa tàu bị vẽ bậy 2 lần, thời gian qua một số thiết bị, vật tư của nhà thầu ở đoạn trên cao của tuyến Metro số 1 bị phát hiện mất cắp các thiết bị kỹ thuật.

Trước tình hình trên, để bảo vệ an ninh cho toàn tuyến Metro, Ban Quản lý Đường sắt Đô thị và các nhà thầu đã quyết định triển khai thêm phương án bổ sung chó nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ khi đi tuần tra.

Đây là giải pháp cần thiết để bảo vệ cả người và tài sản của công trình, ngăn chặn các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem thêm