Thứ Hai, 12/01/2026 03:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM xây dựng đề án cho vay tín chấp sinh viên

(ANTV) - Thay vì chỉ có học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thuộc đối tượng chính sách mới được vay vốn chính sách để học tập thì nay, tất cả đều được tiếp cận nguồn vốn này tại các ngân hàng thương mại theo hình thức tín chấp.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, UBND TP.HCM đang xây dựng đề án thí điểm ngân hàng cho vay tín chấp đối với học sinh, sinh viên đáp ứng nhu cầu vốn cho việc học tập.

Đề án này được thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính, học phí và sinh hoạt phí cho học sinh, sinh viên thuộc tất cả các đối tượng có nhu cầu vay vốn.

Theo đó, các ngân hàng thương mại cho vay nhưng yêu cầu như chính sách cho vay của Ngân hàng chính sách xã hội để đảm bảo về lãi suất, về thời hạn vay và đặc biệt là cho vay hình thức tín chấp.

Thành Đoàn TP.HCM là đơn vị đầu mối chủ trì, phối hợp với các trường đại học trên địa bàn, ngành ngân hàng thành phố và các cơ quan đơn vị liên quan phối hợp tổ chức triển khai thực hiện. Đề án dự kiến thí điểm từ năm học mới 2023 - 2024 để lấy kinh nghiệm thực tiễn, tổng kết thực tiễn và rút kinh nghiệm, hoàn thiện đề án, sau đó mới triển khai chính thức.

TP.HCM: Tăng doanh thu bán lẻ nhờ các chương trình khuyến mãi

Theo Cục Thống kê TP.HCM, chương trình khuyến mãi "Mùa mua sắm - Shopping Season" đã đóng góp tích cực vào sự gia tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của TP.HCM trong tháng 7.

Cụ thể, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 7 của TP.HCM ước đạt 103.857 tỉ đồng, tăng 4,3% so với tháng trước và tăng 11,7% so với cùng kỳ, lũy kế 7 tháng ước đạt 660.011 tỉ đồng, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó đáng chú ý là dịch vụ lưu trú và ăn uống ước đạt 9.951 tỉ đồng, tăng 5% so với tháng trước. Mức tăng này được cho là đến từ hiệu ứng các chương trình khuyến mãi, giảm giá kết hợp với các sản phẩm du lịch đặc trưng ở từng quận, huyện để thu hút du khách.

Ngoài ra, hoạt động du lịch lữ hành tiếp tục có mức tăng trưởng tốt do nhu cầu du lịch hè của người dân tăng cao. Doanh thu dịch vụ lữ hành tháng 7/2023 ước đạt 1.271 tỉ đồng, tăng 16,2% so với tháng trước và tăng 106,1% so với cùng kỳ. Ước tính 7 tháng năm 2023, doanh thu lữ hành đạt 6.063 tỉ đồng, tăng 82,6% so với cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm