Thứ Bảy, 27/07/2024 06:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP. HCM chính thức đóng cửa lò giết mổ heo thủ công

(ANTV) - Rạng sáng 01/4, ngày đầu tiên chính thức đóng cửa lò giết mổ heo thủ công, chuyển sang giết mổ công nghiệp tập trung theo chỉ đạo của UBND thành phố, Đoàn công tác do Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Đinh Minh Hiệp làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, giám sát 2 nhà máy giết mổ heo có quy mô lớn trên địa bàn huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Từ khuya 31/3, hàng trăm xe tải đã xếp hàng chờ lấy heo mảnh từ nhà máy của Công ty Trách nhiệm hữu hạn dịch vụ An Hạ (huyện Củ Chi) để đưa ra chợ đầu mối.

Theo ghi nhận, cả 6 dây chuyền giết mổ công nghiệp hiện đại đã hoàn thiện, đi vào hoạt động, tính tự động hóa cao, tránh tiếp xúc giữa công nhân và thịt heo. Điều này được ngành nông nghiệp thành phố đánh giá là sẽ nâng cao chất lượng thịt heo so với giết mổ thủ công trước đó.

Để thu hút thương lái, trong ngày đầu vận hành, công ty này đã phải lấy giá giết mổ bằng với giá giết mổ thủ công trước đó. Tuy nhiên, lượng heo chỉ đạt khoảng 2.000 con, thấp hơn công suất thiết kế là hơn 3.000 con một ngày.

Còn tại Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Hóc Môn, huyện Hóc Môn, 5 dây chuyền khu giết mổ cũng đã đi vào hoạt động, tuy nhiên chưa hoàn chỉnh, sử dụng nhân lực nhiều, với lượng heo nhập về khoảng 2.000 con theo thiết kế.

Trong ngày đầu tiên chuyển đổi sang giết mổ công nghiệp, một số công nhân tại nhà máy này còn lúng túng, một số khâu chưa đảm bảo như sàn nhà nước còn ứ đọng, chưa đảm bảo vệ sinh môi trường...

Đối với nhà máy của công ty Chế biến thực phẩm Hóc Môn, Sở Nông nghiệp đã ghi nhận và báo cáo lãnh đạo thành phố để giải quyết, bởi từ 01/4, quy trình giết mổ công nghiệp phải tuân thủ, đảm bảo mọi điều kiện của dây chuyền công nghiệp theo quy định.

Trong ngày đầu thực hiện giết mổ công nghiệp, 5 doanh nghiệp đã thực hiện giết mổ gần 5.000 con heo, giảm nhẹ so với mức giết mổ thủ công trước đó, về cơ bản đảm bảo được nhu cầu của người dân thành phố.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TP.HCM tiêu thụ từ 10.000 đến 11.000 con heo mỗi ngày, trong đó có từ 5.000 đến 6.000 con được giết mổ tại TP.HCM, 2.000 con được giết mổ tại các tỉnh đưa về, còn lại là thịt đông lạnh.

Cũng theo ông Hiệp, TP. HCM sẽ kiến nghị trung ương cho phép được áp dụng tiêu chuẩn thịt heo mát bắt buộc, thay cho khuyến khích như hiện nay, nhằm đảm bảo cho thịt heo ở các nhà máy giết mổ công nghiệp có lợi thế cạnh tranh, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm cho người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện kho hàng nghi giả mạo nhãn hiệu

Phát hiện kho hàng nghi giả mạo nhãn hiệu

Kinh tế 26/07/2024

(ANTV) - Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang vừa phát hiện một kho hàng cất giấu số lượng lớn hàng hóa nghi giả mạo nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang).

Giá vé máy bay có dấu hiệu tăng trở lại

Giá vé máy bay có dấu hiệu tăng trở lại

Kinh tế 26/07/2024

(ANTV) - Sau khi hạ nhiệt vào tháng 6, giá vé máy bay có dấu hiệu tăng trở lại khi mùa du lịch bước vào thời điểm sôi động. Ở nhiều chặng, giá vé tăng đến hơn 2 triệu đồng/vé, khiến không ít hành khách hủy vé, chuyển sang đi du lịch bằng phương tiện khác với điểm đến ngắn hơn.

Quản lý thị trường TP.HCM liên tục phát hiện hàng hóa nhập lậu

Quản lý thị trường TP.HCM liên tục phát hiện hàng hóa nhập lậu

Kinh tế 26/07/2024

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, lực lượng Quản lý thị trường TP.HCM đã liên tục phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm liên quan đến hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bao gồm các mặt hàng nhập lậu và hàng giả. Các mặt hàng bị phát hiện thường là nước hoa, mỹ phẩm, quần áo, giày dép, thuốc tân dược và thực phẩm chức năng, đều thiếu hóa đơn chứng từ và nguồn gốc xuất xứ.

Xây dựng nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn

Xây dựng nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn

Kinh tế 26/07/2024

(ANTV) - Ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực làm mới, xây dựng nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, đa dạng hóa các sự kiện định kỳ và thường xuyên để nâng cao trải nghiệm cho du khách. Trong đó, sản phẩm du lịch y tế được chú trọng đầu tư để từng bước hoàn thiện, nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Cử hành trọng thể Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cử hành trọng thể Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chính trị 26/07/2024

(ANTV) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra đi là mất mát rất lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Đến 12h ngày hôm nay 26/7 có hơn 5.600 Đoàn (với hơn 252.000 lượt người), là đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị, các lực lượng vũ trang nhân dân, các Đoàn ngoại giao, đại diện các tổ chức và bạn bè quốc tế, đồng bào đã đến viếng, gửi vòng hoa, chia buồn cùng gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và quê nhà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thôn Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Xem thêm