(ANTV) - Rạng sáng 01/4, ngày đầu tiên chính thức đóng cửa lò giết mổ heo thủ công, chuyển sang giết mổ công nghiệp tập trung theo chỉ đạo của UBND thành phố, Đoàn công tác do Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Đinh Minh Hiệp làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, giám sát 2 nhà máy giết mổ heo có quy mô lớn trên địa bàn huyện Củ Chi và Hóc Môn.
Từ khuya 31/3, hàng trăm xe tải đã xếp hàng chờ lấy heo mảnh từ nhà máy của Công ty Trách nhiệm hữu hạn dịch vụ An Hạ (huyện Củ Chi) để đưa ra chợ đầu mối.
Theo ghi nhận, cả 6 dây chuyền giết mổ công nghiệp hiện đại đã hoàn thiện, đi vào hoạt động, tính tự động hóa cao, tránh tiếp xúc giữa công nhân và thịt heo. Điều này được ngành nông nghiệp thành phố đánh giá là sẽ nâng cao chất lượng thịt heo so với giết mổ thủ công trước đó.
Để thu hút thương lái, trong ngày đầu vận hành, công ty này đã phải lấy giá giết mổ bằng với giá giết mổ thủ công trước đó. Tuy nhiên, lượng heo chỉ đạt khoảng 2.000 con, thấp hơn công suất thiết kế là hơn 3.000 con một ngày.
Còn tại Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Hóc Môn, huyện Hóc Môn, 5 dây chuyền khu giết mổ cũng đã đi vào hoạt động, tuy nhiên chưa hoàn chỉnh, sử dụng nhân lực nhiều, với lượng heo nhập về khoảng 2.000 con theo thiết kế.
Trong ngày đầu tiên chuyển đổi sang giết mổ công nghiệp, một số công nhân tại nhà máy này còn lúng túng, một số khâu chưa đảm bảo như sàn nhà nước còn ứ đọng, chưa đảm bảo vệ sinh môi trường...
Đối với nhà máy của công ty Chế biến thực phẩm Hóc Môn, Sở Nông nghiệp đã ghi nhận và báo cáo lãnh đạo thành phố để giải quyết, bởi từ 01/4, quy trình giết mổ công nghiệp phải tuân thủ, đảm bảo mọi điều kiện của dây chuyền công nghiệp theo quy định.
Trong ngày đầu thực hiện giết mổ công nghiệp, 5 doanh nghiệp đã thực hiện giết mổ gần 5.000 con heo, giảm nhẹ so với mức giết mổ thủ công trước đó, về cơ bản đảm bảo được nhu cầu của người dân thành phố.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TP.HCM tiêu thụ từ 10.000 đến 11.000 con heo mỗi ngày, trong đó có từ 5.000 đến 6.000 con được giết mổ tại TP.HCM, 2.000 con được giết mổ tại các tỉnh đưa về, còn lại là thịt đông lạnh.
Cũng theo ông Hiệp, TP. HCM sẽ kiến nghị trung ương cho phép được áp dụng tiêu chuẩn thịt heo mát bắt buộc, thay cho khuyến khích như hiện nay, nhằm đảm bảo cho thịt heo ở các nhà máy giết mổ công nghiệp có lợi thế cạnh tranh, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm cho người dân.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu bước ngoặt lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.
(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.
(ANTV) - Tại châu Phi, nhà chức trách Gambia thông báo đã bắt giữ trên 780 người di cư tại 3 địa điểm khác nhau trên biển, tất cả đang cố gắng đến châu Âu thông qua quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Hàn Quốc cho biết, đã mở cuộc điều tra chung để làm rõ các cáo buộc mà Triều Tiên cho rằng thiết bị bay không người lái UAV của nước này xâm nhập không phận Triều Tiên.
(ANTV) - Chiều ngày 12/1, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức Ngày hội việc làm cho đoàn viên thanh niên là chiến sĩ nghĩa vụ hết thời hạn phục vụ tại ngũ trong Công an tỉnh Phú Thọ năm 2026.
(ANTV) - Tại TP Hải Phòng, Với tinh thần sẻ chia, trách nhiệm và nghĩa tình, Chi hội Phụ nữ Công an phường Hưng Đạo phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức chương trình “Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”, một hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn hướng về các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn do Chi hội nhận đỡ đầu trên địa bàn.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước chuyển lớn của đất nước trong kỷ nguyên phát triển mới, cùng với thời cơ và vận hội, công tác bảo vệ Đại hội đặt ra yêu cầu đặc biệt nghiêm ngặt trong bối cảnh tình hình an ninh, thông tin và an toàn không gian mạng đang ngày càng phức tạp.
(ANTV) - Với quyết tâm thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Ba nhất” do Bộ Công an và Công an tỉnh An Giang phát động, Công an xã Vĩnh Trạch đã triển khai mô hình “Ngôi nhà pháp lý”, một địa chỉ gần dân, thân thiện, mang đậm tính nhân văn. Mô hình không chỉ giúp người dân dễ dàng tiếp cận kiến thức pháp luật mà còn hỗ trợ thuận lợi trong việc giải quyết các thủ tục hành chính.
(ANTV) - Tại Đắk Lắk, Trạm CSGT Krông Búk thuộc phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị vừa phát hiện một tài xế mang theo 1 khẩu súng và 2 hộp đạn khi đang điều khiển xe đầu kéo.