(ANTV) - Dự thảo quyết định điều chỉnh bảng giá đất năm 2020 do Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM soạn thảo đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân.
Theo dự thảo, giá đất tại nhiều địa bàn có xu hướng tăng trung bình từ 5-10 lần, một số địa phương thuộc khu vực ngoại thành và vùng ven TP HCM dự kiến điều chỉnh tăng đột biến từ 15-50 lần so với hiện tại…Những trường hợp nào sẽ chịu tác động trực tiếp bởi giá đất mới và liệu giá nhà có tăng, đang là những băn khoăn của cư dân mạng (CDM) lúc này.
Trên các diễn đàn, CDM đang chia sẻ về những tác động “ không mong muốn” khi điều chỉnh bảng giá đất theo dự thảo của Sở Tài nguyên và môi trường TP Hồ Chí Minh.
Nhiều ý kiến lo ngại, những hộ dân khi chuyển mục đích sử dụng đất sẽ phải nộp nghĩa vụ tài chính cao hơn so với trước đây.
Và bảng giá đất điều chỉnh sẽ tăng phổ biến từ 3-7 lần so với bảng giá đất hiện hành.
CDM cũng cho rằng bảng giá đất mới sẽ tác động lớn đối với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, bởi khi giá đất đầu vào cao thì giá bán sản phẩm cũng tăng cao.
Nhiều ý kiến CDM lại cho rằng, việc điều chỉnh bảng giá đất cũng mang lại những tác động rất tích cực: Có lợi cho người bị thu hồi đất; Nhà nước tăng nguồn thu từ đất; không còn tình trạng mua bán nhà đất hai giá; khơi thông các dự án đầu tư công; giảm thời gian khi xác định giá đất cụ thể; giảm vi phạm về đất đai do tăng mức phạt.
Theo CDM, những chính sách mới khi được ban hành, sẽ đều có những tác động tích cực, và tiêu cực. Mong muốn chính quyền địa phương, các cơ quan QLNN tiếp tục cân nhắc, lắng nghe ý kiến của người dân.
Quan trọng nhất và mục tiêu lớn vẫn là khi bảng giá đất sát với thị trường thì mọi giao dịch sẽ trở nên minh bạch hơn.
CDM cũng chia sẻ thông tin từ Sở Tài nguyên và môi trường TP Hồ Chí Minh, giải đáp những thắc mắc của người dân liên quan đến dự thảo điều chỉnh bảng giá đất.
Theo CDM, gần 6 năm nay, TP HCM vướng rất nhiều dự án đầu tư công, nhà ở thương mại, tái định cư... liên quan đến khâu thẩm định giá đất để tính tiền sử dụng đất, thuê đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính... Những ách tắc này gây tình trạng "khát" nguồn cung, đẩy giá nhà leo thang. CDM kì vọng, áp dụng bảng giá đất điều chỉnh để giải được nút thắt, giúp thị trường phục hồi và phát triển ổn định hơn.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.