Thứ Sáu, 27/02/2026 00:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TPHCM: Gỡ khó cấp giấy phép xây dựng tầng hầm

(ANTV) - Trong tờ trình gửi Thường trực UBND TP.HCM, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM đã đưa ra một số đề xuất nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan quy hoạch không gian xây dựng ngầm và cấp giấy phép xây dựng công trình có tầng hầm trên địa bàn Thành phố.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho biết, trong thời gian hoàn chỉnh các quy định, pháp lý về quy hoạch không gian xây dựng ngầm trên địa bàn TP, Sở đã đề xuất UBND TP phê duyệt bổ sung nội dung quy hoạch không gian xây dựng ngầm vào Quy định quản lý theo các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000, tỷ lệ 1/2000, quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000 đang áp dụng quản lý trên địa bàn thành phố để làm cơ sở giải quyết cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ có tầng hầm tại các khu vực chưa có quy hoạch chi tiết 1/500, thiết kế đô thị hoặc chưa có quy chế quản lý kiến trúc quy định về tầng hầm công trình; tháo gỡ đối với các dự án đã có quy hoạch xây dựng ngầm trong các đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc phải thực hiện lập (hay bổ sung) quy hoạch chi tiết 1/500; đồng thời giải quyết cấp giấy phép xây dựng các dự án đầu tư xây dựng công trình có tầng hầm trên địa bàn TP, trong đó có khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao.

Theo đó, UBND các quận, huyện, Ban Quản lý các khu chức năng đô thị TP cũng cần có trách nhiệm rà soát, lập danh mục các đồ án quy hoạch phân khu đề xuất bổ sung nội dung quy hoạch không gian xây dựng ngầm vào Quy định quản lý theo các đồ án quy hoạch đô thị, chuyển Sở QHKT tổng hợp trình UBND thành phố ban hành quyết định bổ sung.

Ngoài ra, các đồ án quy hoạch phân khu sau khi được UBND thành phố phê duyệt bổ sung Quy định quản lý theo đồ án về không gian xây dựng ngầm, đề xuất UBND TP giao Sở Xây dựng hướng dẫn thực hiện thống nhất trong việc giải quyết cấp giấy phép xây dựng công trình có tầng hầm trên toàn địa bàn thành phố. 

 Giám sát chặt cơ sở có nguy cơ ô nhiễm môi trường

Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản báo cáo Đoàn Đại biểu quốc hội và Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh về việc trả lời ý kiến của cử tri đề nghị tiếp tục thực hiện di dời các cơ sở có nguy cơ ô nhiễm môi trường, xả nước thải xuống kênh rạch gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Đối với các cơ sở có nguy cơ ô nhiễm môi trường, xả nước thải xuống kênh rạch, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết sẽ phối hợp chính quyền địa phương, đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động xả thải tại các khu công nghiệp, cơ sở thuộc loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Trường hợp phát hiện vi phạm, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm.

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện toàn bộ khu công nghiệp, khu chế xuất ở TP. Hồ Chí Minh đều đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục truyền dữ liệu về để giám sát, theo dõi chất lượng nước thải sau các trạm xử lý nước thải tập trung.

Ngoài ra, các cơ sở có nguồn thải lớn như nước thải, khí thải cũng phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường để giám sát, theo dõi. Riêng việc di dời các cơ sở đến địa điểm khác, Sở cho rằng phải căn cứ theo quy hoạch tỉnh và theo lộ trình phù hợp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ Công an phát động “Tết trồng cây năm 2026 - Vì một Việt Nam xanh”

Bộ Công an phát động “Tết trồng cây năm 2026 - Vì một Việt Nam xanh”

Chính trị 26/02/2026

(ANTV) - Sáng ngày 26/2, chủ trì Lễ phát động “Tết trồng cây năm 2026 - Vì một Việt Nam xanh” của Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ, kể từ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 1960 - Tết đầu tiên nhân dân ta hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay, Tết trồng cây đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam mỗi dịp xuân về.

Khủng hoảng lương thực tại Somalia, 6,5 triệu người đối mặt nạn đói

Khủng hoảng lương thực tại Somalia, 6,5 triệu người đối mặt nạn đói

Thế giới 26/02/2026

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc, tình hình nhân đạo tại Somalia đang xấu đi nghiêm trọng khi khoảng 6,5 triệu người, tương đương gần 1/3 dân số, rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực ở mức khủng hoảng. Hạn hán kéo dài, xung đột và thiếu hụt nguồn tài trợ quốc tế đang đẩy hàng triệu gia đình, đặc biệt là trẻ em, vào nguy cơ suy dinh dưỡng và đói nghèo ngày càng trầm trọng.

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy tại các điểm lễ hội, du lịch đầu năm

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy tại các điểm lễ hội, du lịch đầu năm

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Mỗi dịp đầu xuân, khi các lễ hội truyền thống diễn ra sôi động, lượng du khách đổ về các điểm tâm linh trên cả nước tăng cao. Cùng với đó, hoạt động vận tải hành khách đường thủy cũng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Trước yêu cầu đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, các lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) cùng các cơ quan chức năng đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt.

 UBND cấp xã, phường trực tiếp giải quyết tranh chấp chung cư

UBND cấp xã, phường trực tiếp giải quyết tranh chấp chung cư

Kinh tế 26/02/2026

(ANTV) -Những tranh chấp về phí quản lý vận hành, quỹ bảo trì chung cư thời gian qua luôn là điểm nóng tại nhiều tòa nhà ở Hà Nội. Không ít vụ việc kéo dài nhiều năm, vượt cấp, gây bức xúc cho cư dân. Nhưng hiện đã có một thay đổi đáng chú ý bởi theo Quyết định số 25 sửa đổi, bổ sung của UBND TP Hà Nội: UBND cấp xã, phường sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành và quỹ bảo trì đối với nhà chung cư không thuộc tài sản công.

 Đặc khu Lý Sơn xử lý đổ rác thải, xà bần trái quy định qua camera

Đặc khu Lý Sơn xử lý đổ rác thải, xà bần trái quy định qua camera

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Đặc khu Lý Sơn đang phát triển mạnh về du lịch, từng bước trở thành Trung tâm du lịch biển, đảo, tuy nhiên, nhiều năm qua, việc để tồn tại tình trạng đổ phế thải, xà bần tràn lan không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm xấu Lý Sơn trong mắt du khách. Để giải quyết căn cơ vấn nạn này, UBND đặc khu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã cho lắp đặt hàng loạt các camera giám sát, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Công an các đơn vị sôi nổi phát động Tết trồng cây

Công an các đơn vị sôi nổi phát động Tết trồng cây

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Hưởng ứng lời dạy của Bác Hồ: 'Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân', sau lễ phát động đầy khí thế của Bộ Công an, công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc cũng đã rộn ràng tổ chức ngày hội trồng cây đầu năm. Đây không chỉ là hoạt động cải thiện môi trường sinh thái, mà còn là cam kết của mỗi cán bộ, chiến sĩ và người dân trong việc xây dựng một Việt Nam xanh và bền vững.

Công an cấp xã nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân

Công an cấp xã nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ người dân là mục tiêu xuyên suốt mà lực lượng Công an cấp xã trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang hướng tới. Với tinh thần chủ động, trách nhiệm và gần dân, nhiều đơn vị đã tạo được chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Xem thêm