(ANTV) - Trong tờ trình gửi Thường trực UBND TP.HCM, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM đã đưa ra một số đề xuất nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan quy hoạch không gian xây dựng ngầm và cấp giấy phép xây dựng công trình có tầng hầm trên địa bàn Thành phố.
Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho biết, trong thời gian hoàn chỉnh các quy định, pháp lý về quy hoạch không gian xây dựng ngầm trên địa bàn TP, Sở đã đề xuất UBND TP phê duyệt bổ sung nội dung quy hoạch không gian xây dựng ngầm vào Quy định quản lý theo các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000, tỷ lệ 1/2000, quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000 đang áp dụng quản lý trên địa bàn thành phố để làm cơ sở giải quyết cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ có tầng hầm tại các khu vực chưa có quy hoạch chi tiết 1/500, thiết kế đô thị hoặc chưa có quy chế quản lý kiến trúc quy định về tầng hầm công trình; tháo gỡ đối với các dự án đã có quy hoạch xây dựng ngầm trong các đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc phải thực hiện lập (hay bổ sung) quy hoạch chi tiết 1/500; đồng thời giải quyết cấp giấy phép xây dựng các dự án đầu tư xây dựng công trình có tầng hầm trên địa bàn TP, trong đó có khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao.
Theo đó, UBND các quận, huyện, Ban Quản lý các khu chức năng đô thị TP cũng cần có trách nhiệm rà soát, lập danh mục các đồ án quy hoạch phân khu đề xuất bổ sung nội dung quy hoạch không gian xây dựng ngầm vào Quy định quản lý theo các đồ án quy hoạch đô thị, chuyển Sở QHKT tổng hợp trình UBND thành phố ban hành quyết định bổ sung.
Ngoài ra, các đồ án quy hoạch phân khu sau khi được UBND thành phố phê duyệt bổ sung Quy định quản lý theo đồ án về không gian xây dựng ngầm, đề xuất UBND TP giao Sở Xây dựng hướng dẫn thực hiện thống nhất trong việc giải quyết cấp giấy phép xây dựng công trình có tầng hầm trên toàn địa bàn thành phố.
Giám sát chặt cơ sở có nguy cơ ô nhiễm môi trường
Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản báo cáo Đoàn Đại biểu quốc hội và Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh về việc trả lời ý kiến của cử tri đề nghị tiếp tục thực hiện di dời các cơ sở có nguy cơ ô nhiễm môi trường, xả nước thải xuống kênh rạch gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Đối với các cơ sở có nguy cơ ô nhiễm môi trường, xả nước thải xuống kênh rạch, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết sẽ phối hợp chính quyền địa phương, đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động xả thải tại các khu công nghiệp, cơ sở thuộc loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Trường hợp phát hiện vi phạm, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm.
Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện toàn bộ khu công nghiệp, khu chế xuất ở TP. Hồ Chí Minh đều đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục truyền dữ liệu về để giám sát, theo dõi chất lượng nước thải sau các trạm xử lý nước thải tập trung.
Ngoài ra, các cơ sở có nguồn thải lớn như nước thải, khí thải cũng phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường để giám sát, theo dõi. Riêng việc di dời các cơ sở đến địa điểm khác, Sở cho rằng phải căn cứ theo quy hoạch tỉnh và theo lộ trình phù hợp.
(ANTV) - “Đào nở” là một bộ phim tài liệu Không sử dụng lời bình, không dẫn dắt theo lối kể truyền thống, bộ phim lựa chọn cách tiếp cận tối giản, dùng hình ảnh và lời kể mộc mạc của nhân vật để viết nên câu chuyện về những nữ chiến sĩ CAND âm thầm gieo mầm yêu thương.
(ANTV) - Thông tin từ Hải đoàn Biên phòng 38 cho biết, thực hiện đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên tuyến biên giới, vùng biển, đơn vị vừa phát hiện, tạm giữ 1 phương tiện tàu cá vận chuyển trái phép khoảng 10.000 lít dầu Diesel.
(ANTV) - Mới đây, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội tiếp nhận đơn trình báo của một nạn nhân bị lừa đảo khi mua vé máy bay online.
(ANTV) - TAND TP Hồ Chí Minh mở phiên sơ thẩm xét xử Bùi Văn Tân và đồng phạm trong vụ án lừa đảo, mua bán tài liệu của cơ quan tổ chức. Các bị cáo đã có hành vi mài đục số khung, số máy xe không rõ nguồn gốc bán cho khách hàng, thu lợi bất chính hơn 15 tỷ đồng.
(ANTV) - Sáng 21/4, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Nam Đại Thuận, trú tại phường Ea Kao, tỉnh Đắk Lắk về các tội giết người, cướp tài sản và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.
(ANTV) - Sáng 21/4, một vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra trên quốc lộ 13 (đoạn qua phường Minh Hưng, tỉnh Đồng Nai) giữa container và 4 xe máy khiến nhiều phương tiện hư hỏng, 1 trụ điện bị gãy. Chưa có thống kê về thương vong.
(ANTV) - Vào khoảng 2 giờ sáng 21/4, trên địa bàn phường Tân Thành, tỉnh Cà Mau xuất hiện vụ sạt lở nghiêm trọng cặp tuyến kênh xáng Bạc Liêu – Cà Mau.
(ANTV) - Tại Sơn La, một vụ tai nạn giao thông đã xảy ra tại bản Cao Đa, xã Bắc Yên khiến một người tử vong tại chỗ.
(ANTV) - Hôm nay 21/4 là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Đây không chỉ là dịp để khơi dậy tình yêu sách, mà còn tô đậm vai trò của tri thức trong việc hình thành nhân cách và phát triển xã hội.
(ANTV) - Tai nạn giao thông hiện nay vẫn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, trong đó lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh chiếm tỷ lệ không nhỏ. Đây là những con số đáng báo động, đặt ra yêu cầu cấp thiết trong công tác quản lý, giáo dục và trang bị kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh.