Thứ Hai, 22/12/2025 05:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Trải nghiệm thanh toán “một chạm bốn không” trên xe buýt

BT

(ANTV) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, TP.HCM ứng dụng công nghệ thanh toán thông minh tự động 1 chạm 4 không trên nhiều tuyến xe buýt. Đây là dự án đầu tiên của TP.HCM trong việc áp dụng công nghệ thanh toán thông minh và đang được triển khai trên các tuyến xe buýt số 1, số 43, và số 64.

Chỉ cần dùng thẻ ngân hàng, ví điện tử hoặc thiết bị thông minh để chạm, hành khách khi đi xe buýt không cần phải sử dụng tiền mặt. Phương thức thanh toán một chạm, 4 không (không tiền mặt, không mua vé giấy, không chờ đợi, không mở thẻ mới) mang nhiều ưu điểm vượt trội so với hình thức truyền thống như tự động vận hành, tự động thanh toán theo chi phí cài đặt trước, giúp mọi người thanh toán nhanh chóng chỉ trong 1 chạm, không cần phát hành thẻ mới.

Chị Tôn Nữ Hà Trang, hành khách trải nghiệm thanh toán một chạm cho biết, em thấy cái này chính xác hơn, nhanh gọn hơn em không phải mở điện thoại nữa. Và nó chỉ cần một chạm thôi thì nó cũng an toàn hơn nữa ạ.

Đến nay, Công ty Cổ phần OneFin Việt Nam đã triển khai thí điểm trên 3 tuyến (01, 43, 65) với 38 phương tiện, dự kiến thực hiện tiếp cho 2 tuyến 65, 152 trong tháng 6-2024.

Ông Nguyễn Trọng Hưng, Giám đốc Kinh doanh và Marketing, Công ty Cổ phần OneFin cho biết, người dân đều có thể thanh toán trên thiết bị thanh toán mà OneFin tạo ra ở trên xe buýt giao thông. Tức là nó không bị rào cản bởi bất cứ gì cả. Thậm chí kể cả hệ thống liên quan đến Apple pay, Google pay, Samsung pay mà chúng ta đang tích hợp thẻ vào điện thoại thông minh chúng ta có thể dùng được.

Theo Sở GTVT TP.HCM, trong những năm qua, thành phố đã và đang triển khai vé thông minh trong hệ thống vận tải hành khách công cộng, đảm bảo áp dụng trên 100% số tuyến buýt vào năm 2025. Việc áp dụng hệ thống vé điện tử là cơ sở để TP triển khai các chính sách giá vé liên thông, linh hoạt như chuyển tuyến, giảm giá…

Ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh cho biết, sắp tới chúng tôi sẽ hoàn chỉnh kế hoạch và triển khai trên toàn bộ hệ thống xe buýt và mở rộng thêm đó là sẽ kết nối thêm hệ thống metro và một số loại hình thanh toán khác như là buýt sông, ngay cả như một số loại hình giao thông công cộng khác như là xe đạp dùng chung, xe buýt điện….

Từ năm 2019 đến nay, TP.HCM đã thực hiện chủ trương thí điểm thanh toán tự động cho hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt. Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP đã phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai hệ thống thanh toán tự động trên 26 tuyến xe buýt với gần 500 xe. Ở phạm vi lần này sẽ mở rộng ra nhiều tuyến, số lượng xe áp dụng nhiều hơn và hình thức thanh toán mở rộng, có thể thanh toán qua điện thoại dễ dàng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Tổ chức trọng thể Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81; Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu Đại hội các tổ chức chính trị - xã hội Bộ Công an, nhiệm kỳ 2025-2030; Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Tổng giám đốc Nebula Energy; Đại tướng Lương Tam Quang làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa; Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP HCM; Dấu ấn đậm nét về bản lĩnh, kỷ cương và tinh thần đổi mới của công an Thủ đô...là một số hoạt động chính trị nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Làm rõ vụ “giả chết” trục lợi bảo hiểm

Làm rõ vụ “giả chết” trục lợi bảo hiểm

Pháp luật 21/12/2025

(ANTV) - “Người chết” cách đây 5 năm, bỗng sống lại. Và phía sau đó là câu chuyện có một không hai nhằm trục lợi bảo hiểm. Mặc dù thủ đoạn tinh vi, nhưng với sự vào cuộc trách nhiệm, tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm của lực lượng Công an Thanh Hóa, sự thật nhanh chóng được phơi bày. Vụ việc là bài học đắt giá cho những kẻ bất lương, hám lợi, bất chấp thủ đoạn để trục lợi bảo hiểm.

Kết quả điều tra vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở Đài Loan, Trung Quốc

Kết quả điều tra vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở Đài Loan, Trung Quốc

Thế giới 21/12/2025

(ANTV) - Cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) đã thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ tấn công bằng dao ở một số ga tàu điện ngầm khiến 4 người thiệt mạng, 11 người bị thương. Theo giới chức Đài Loan (Trung Quốc), nghi phạm gây ra vụ tấn công nghiêm trọng bằng lựu đạn khói và dao tại thủ đô Đài Bắc đã hành động một mình, không có đồng phạm.

Công an tỉnh Đồng Nai triển khai chương trình công tác năm 2026

Công an tỉnh Đồng Nai triển khai chương trình công tác năm 2026

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Chiều 21/12, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Nguyễn Văn Út - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Ngày 20/12, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an.

Lâm Đồng khánh thành căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Lâm Đồng khánh thành căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - Sau 18 ngày tổ chức thi công khẩn trương, sáng ngày 21/12/2025, căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình được bàn giao cho gia đình chị Nguyễn Thị Hương Lan, trú tại xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng, là hộ chịu thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng trong đợt lũ lớn xảy ra cuối tháng 11 vừa qua.

SEA Games 33: Dấu ấn vinh quang thể thao Công an nhân dân

SEA Games 33: Dấu ấn vinh quang thể thao Công an nhân dân

Văn hóa 21/12/2025

(ANTV) - Đoàn thể thao CAND đã trở về Việt Nam sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại SEA Games 33. Với nhiều kỷ lục được xác lập, đoàn thể thao CAND không chỉ đóng góp quan trọng vào thành tích chung của đoàn Thể thao Việt Nam mà còn khẳng định bước chuyển mình mạnh mẽ của Thể thao Công an nhân dân.

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - OCOP – Mỗi xã một sản phẩm – là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn dựa trên khai thác lợi thế bản địa, gắn sản xuất với giá trị văn hóa và tiêu chuẩn chất lượng. Qua thời gian triển khai, OCOP đã khẳng định vị trí nhất định trên thị trường, trở thành lựa chọn quen thuộc của người tiêu dùng trong nước.

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - UBND TP.HCM vừa trình đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và xây dựng công viên cây xanh dọc bờ kênh Tẻ, nâng tổng kinh phí lên hơn 5.550 tỉ đồng. Mức đầu tư mới tăng khoảng 3.350 tỉ đồng so với phương án được thông qua từ năm 2016.

Xem thêm