Chủ Nhật, 18/05/2025 20:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Triệt xoá sim rác- Trách nhiệm của nhà mạng

(ANTV) - Trong tháng 3 này, các doanh nghiệp viễn thông buộc phải chuẩn hóa thông tin thuê bao, động thái này được Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra trước tình trạng “sim rác” đang làm ảnh hưởng đến người dân bởi những tin nhắn quảng cáo, hoặc bị các đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo. Tuy nhiên, theo ghi nhận, sim điện thoại không chính chủ hiện vẫn được bày bán trên thị trường, dễ mua và chưa được quản lý, xử phạt triệt để.

Tại cửa hàng điện thoại di động, sim card trên đường 3 tháng 2, quận 10, TP.HCM, nhân viên cung cấp cho phóng viên hàng loạt sim di động của các nhà mạng với nhiều mức giá khác nhau. Đặc điểm chung là chỉ cần gắn vào điện thoại là có thể sử dụng được ngay mà không cần đăng ký thông tin với doanh nghiệp viễn thông.

Trên nhiều tuyến đường khác ở TP.HCM, không khó để có thể sở hữu được một hoặc nhiều sim điện thoại di động đã được kích hoạt sẵn với giá chỉ từ vài chục đến khoảng 200.000 đồng. Còn trên mạng xã hội Facebook hay Shopee, Lazada, Tiki... sim kích hoạt sẵn cũng được bán tràn lan, với giá siêu rẻ, muốn mua bao nhiêu cũng có.

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức giám sát, kiểm tra việc tổ chức thực hiện của các doanh nghiệp trong phát triển thuê bao mới, thuê bao chuẩn hóa thông tin theo quy định. Từ đó xử lý nghiêm, bao gồm đình chỉ hoạt động phát triển thuê bao mới đối với các doanh nghiệp vi phạm, nhất là hành vi cung cấp dịch vụ cho thuê bao không đầy đủ hoặc không chính xác thông tin; bán và lưu thông trên thị trường sim đã được nhập sẵn thông tin, kích hoạt sẵn dịch vụ di động.

Theo quy định, đến 31/3/2023 các thuê bao chưa thực hiện cập nhật lại thông tin sẽ bị khoá 1 chiều, đến 15/4 sẽ bị khóa 2 chiều và đến 15/5 sim sẽ bị thu hồi. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là nếu sau ngày 15/5 tới đây vẫn còn tình trạng sim rác được sử dụng để quảng cáo và lừa đảo mà cơ quan chức năng không xác định được đúng chủ thuê bao thì sẽ như thế nào.

Vì sim rác do chính các công ty viễn thông cung cấp không đúng quy định và đang mang lại lợi nhuận lớn cho họ. Như vậy, để ngăn chặn sim rác triệt để thì cơ quan quản lý Nhà nước và các công ty viễn thông cần có chính sách nghiêm ngặt và phải thực sự quyết tâm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hành đoạn phim phục chế về mùa đầu tiên giải đua xe F1

Phát hành đoạn phim phục chế về mùa đầu tiên giải đua xe F1

Thế giới 18/05/2025

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 75 năm ngày ra đời của giải đua xe Thể thức 1 (hay F1), đoạn phim vừa được phục chế về mùa giải đầu tiên tại Anh đã được phát hành. Đây chính là cơ hội để người hâm mộ giải đua xe F1 có thể xem lại những khoảnh khắc ấn tượng trong quá khứ. Ngay sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về đoạn phim đặc biệt này.

Công an tỉnh Hà Giang tổ chức sinh hoạt chính trị

Công an tỉnh Hà Giang tổ chức sinh hoạt chính trị

Chính trị 18/05/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Hà Giang đã tổ chức Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; sơ kết 4 năm triển khai thực hiện đợt sinh hoạt chính trị chủ đề “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất” và “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an” trong lực lượng Công an tỉnh Hà Giang và biểu dương thanh niên, phụ nữ tiêu biểu giai đoạn 2023 - 2024.

Tặng quà, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân Khu căn cứ Tỉnh uỷ Sóc Trăng

Tặng quà, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân Khu căn cứ Tỉnh uỷ Sóc Trăng

Xã hội 18/05/2025

(ANTV) - Tại tỉnh Sóc Trăng, kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng, tổ chức chương trình tặng quà và khám, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại Khu căn cứ Tỉnh uỷ Sóc Trăng xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng.

Nối lại đàm phán ngừng bắn tại Gaza

Nối lại đàm phán ngừng bắn tại Gaza

Thế giới 18/05/2025

(ANTV) - Một quan chức phong trào Hồi giáo Hamas ngày 17/5 xác nhận vòng đàm phán mới nhằm đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza giữa phong trào này và Israel đang diễn ra tại thủ đô Doha của Qatar.

Greenland bật đèn xanh hợp tác khoáng sản với EU

Greenland bật đèn xanh hợp tác khoáng sản với EU

Thế giới 18/05/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục có những động thái gây sức ép nhằm thâu tóm Greenland, hòn đảo tự trị này đã có những động thái cho thấy họ đang muốn tìm kiếm sự hợp tác từ Liên minh châu Âu (EU) trong việc khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào của mình.

Nỗi lo sau các vụ sụt lún chân cầu, đường

Nỗi lo sau các vụ sụt lún chân cầu, đường

Xã hội 18/05/2025

(ANTV) - Đoạn đường dài khoảng 35m tại khu vực chân cầu Hòa Bình (xã Hòa Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) bất ngờ sụt lún, tạo thành hố sâu khoảng 3m. Sự việc khiến một ô tô con chở 4 người cùng 2 xe máy khác rơi xuống hố, hư hỏng nặng, 6 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Điểm tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 18/05/2025

(ANTV) - Khoảng 13h30 ngày 17/5, sau gần 7 giờ tiếp cận hiện trường và tổ chức tìm kiếm, lực lượng cứu hộ tỉnh Lai Châu đã tìm thấy thi thể nạn nhân thứ 5 (anh Lương Văn Hà - quê Nghệ An). Thi thể nạn nhân được phát hiện dưới lòng suối, cách hiện trường vụ sạt lở hơn 50 mét.

Xem thêm