(ANTV) - Trong tháng 3 này, các doanh nghiệp viễn thông buộc phải chuẩn hóa thông tin thuê bao, động thái này được Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra trước tình trạng “sim rác” đang làm ảnh hưởng đến người dân bởi những tin nhắn quảng cáo, hoặc bị các đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo. Tuy nhiên, theo ghi nhận, sim điện thoại không chính chủ hiện vẫn được bày bán trên thị trường, dễ mua và chưa được quản lý, xử phạt triệt để.
Tại cửa hàng điện thoại di động, sim card trên đường 3 tháng 2, quận 10, TP.HCM, nhân viên cung cấp cho phóng viên hàng loạt sim di động của các nhà mạng với nhiều mức giá khác nhau. Đặc điểm chung là chỉ cần gắn vào điện thoại là có thể sử dụng được ngay mà không cần đăng ký thông tin với doanh nghiệp viễn thông.
Trên nhiều tuyến đường khác ở TP.HCM, không khó để có thể sở hữu được một hoặc nhiều sim điện thoại di động đã được kích hoạt sẵn với giá chỉ từ vài chục đến khoảng 200.000 đồng. Còn trên mạng xã hội Facebook hay Shopee, Lazada, Tiki... sim kích hoạt sẵn cũng được bán tràn lan, với giá siêu rẻ, muốn mua bao nhiêu cũng có.
Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức giám sát, kiểm tra việc tổ chức thực hiện của các doanh nghiệp trong phát triển thuê bao mới, thuê bao chuẩn hóa thông tin theo quy định. Từ đó xử lý nghiêm, bao gồm đình chỉ hoạt động phát triển thuê bao mới đối với các doanh nghiệp vi phạm, nhất là hành vi cung cấp dịch vụ cho thuê bao không đầy đủ hoặc không chính xác thông tin; bán và lưu thông trên thị trường sim đã được nhập sẵn thông tin, kích hoạt sẵn dịch vụ di động.
Theo quy định, đến 31/3/2023 các thuê bao chưa thực hiện cập nhật lại thông tin sẽ bị khoá 1 chiều, đến 15/4 sẽ bị khóa 2 chiều và đến 15/5 sim sẽ bị thu hồi. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là nếu sau ngày 15/5 tới đây vẫn còn tình trạng sim rác được sử dụng để quảng cáo và lừa đảo mà cơ quan chức năng không xác định được đúng chủ thuê bao thì sẽ như thế nào.
Vì sim rác do chính các công ty viễn thông cung cấp không đúng quy định và đang mang lại lợi nhuận lớn cho họ. Như vậy, để ngăn chặn sim rác triệt để thì cơ quan quản lý Nhà nước và các công ty viễn thông cần có chính sách nghiêm ngặt và phải thực sự quyết tâm.
(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.
(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.
(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.
(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.
(ANTV) - Thủ đô Hà Nội đang bước vào thời điểm đặc biệt, khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị trọng đại, thu hút sự quan tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và bạn bè quốc tế, chính thức diễn ra.
(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.
(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, đã ra quyết định khởi tố một vụ án hình sự về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.