(ANTV) - Trong tháng 3 này, các doanh nghiệp viễn thông buộc phải chuẩn hóa thông tin thuê bao, động thái này được Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra trước tình trạng “sim rác” đang làm ảnh hưởng đến người dân bởi những tin nhắn quảng cáo, hoặc bị các đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo. Tuy nhiên, theo ghi nhận, sim điện thoại không chính chủ hiện vẫn được bày bán trên thị trường, dễ mua và chưa được quản lý, xử phạt triệt để.
Tại cửa hàng điện thoại di động, sim card trên đường 3 tháng 2, quận 10, TP.HCM, nhân viên cung cấp cho phóng viên hàng loạt sim di động của các nhà mạng với nhiều mức giá khác nhau. Đặc điểm chung là chỉ cần gắn vào điện thoại là có thể sử dụng được ngay mà không cần đăng ký thông tin với doanh nghiệp viễn thông.
Trên nhiều tuyến đường khác ở TP.HCM, không khó để có thể sở hữu được một hoặc nhiều sim điện thoại di động đã được kích hoạt sẵn với giá chỉ từ vài chục đến khoảng 200.000 đồng. Còn trên mạng xã hội Facebook hay Shopee, Lazada, Tiki... sim kích hoạt sẵn cũng được bán tràn lan, với giá siêu rẻ, muốn mua bao nhiêu cũng có.
Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức giám sát, kiểm tra việc tổ chức thực hiện của các doanh nghiệp trong phát triển thuê bao mới, thuê bao chuẩn hóa thông tin theo quy định. Từ đó xử lý nghiêm, bao gồm đình chỉ hoạt động phát triển thuê bao mới đối với các doanh nghiệp vi phạm, nhất là hành vi cung cấp dịch vụ cho thuê bao không đầy đủ hoặc không chính xác thông tin; bán và lưu thông trên thị trường sim đã được nhập sẵn thông tin, kích hoạt sẵn dịch vụ di động.
Theo quy định, đến 31/3/2023 các thuê bao chưa thực hiện cập nhật lại thông tin sẽ bị khoá 1 chiều, đến 15/4 sẽ bị khóa 2 chiều và đến 15/5 sim sẽ bị thu hồi. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là nếu sau ngày 15/5 tới đây vẫn còn tình trạng sim rác được sử dụng để quảng cáo và lừa đảo mà cơ quan chức năng không xác định được đúng chủ thuê bao thì sẽ như thế nào.
Vì sim rác do chính các công ty viễn thông cung cấp không đúng quy định và đang mang lại lợi nhuận lớn cho họ. Như vậy, để ngăn chặn sim rác triệt để thì cơ quan quản lý Nhà nước và các công ty viễn thông cần có chính sách nghiêm ngặt và phải thực sự quyết tâm.
(ANTV) - Hiện nay, nhiều loại ma túy trá hình, núp bóng dưới dạng thuốc lá điện tử, đồ uống, thực phẩm đang len lỏi vào giới trẻ với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để giúp học sinh nhận diện và tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy, lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp các trường học tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực quan.
(ANTV) - Tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị vừa tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Một số yếu tố mới tác động tới công tác chính trị tư tưởng của lực lượng Công an nhân dân - Định hướng một số giải pháp” . Tọa đàm có sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng trong và ngoài Công an nhân dân.
(ANTV) - Ngày 12/12 , Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trường cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề "Giọt hồng yêu thương", hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lào Cai đã tham gia hiến máu.
(ANTV) - Những hệ luỵ nào đang trở nên đáng báo động từ tội phạm cờ bạc trực tuyến? Các thủ đoạn mới của loại tội phạm này là gì? Và người dân cần làm gì để tự bảo vệ mình trong môi trường mạng?
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong khuôn khổ một thỏa thuận an ninh nhằm chấm dứt xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ sự thất vọng về tiến độ đàm phán, đặc biệt khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa chấp thuận kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất.
(ANTV) - Chỉ ba ngày sau khi luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội có hiệu lực tại Australia, Reddit đã nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao nước này. Nền tảng này cho rằng quy định do Quốc hội Australia thông qua năm 2024 vi phạm Hiến pháp, vì hạn chế quyền trao đổi thông tin chính trị của trẻ em.
(ANTV) - Liên quan vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách và xe đầu kéo trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi làm 4 người chết, 7 người bị thương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án.
(ANTV) - Trước tình trạng chất lượng không khí liên tục rơi vào mức “xấu” và “rất xấu”, Hà Nội và TP.HCM đã có nhiều biện pháp khẩn cấp theo chỉ đạo của Bộ Chính trị.
(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây một lần nữa đe dọa sẽ phát động các chiến dịch trên bộ tại Venezuela, trong bối cảnh chính quyền của ông áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các tàu thuyền và công ty vận tải liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ của nước này, cũng như các thân nhân của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
(ANTV) - Bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan vụ giết người ở Bắc Ninh; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây cá độ hơn 400 tỷ đồng; Khởi tố vụ án tai nạn xe khách và xe đầu kéo khiến 4 người tử vong; Tịch thu phương tiện cô gái chạy xe máy "diễn xiếc" trên đường phố; Khánh Hòa: Phát hiện hàng chục nghìn bao thuốc lá không rõ nguồn gốc...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.