(ANTV) - Trong tháng 3 này, các doanh nghiệp viễn thông buộc phải chuẩn hóa thông tin thuê bao, động thái này được Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra trước tình trạng “sim rác” đang làm ảnh hưởng đến người dân bởi những tin nhắn quảng cáo, hoặc bị các đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo. Tuy nhiên, theo ghi nhận, sim điện thoại không chính chủ hiện vẫn được bày bán trên thị trường, dễ mua và chưa được quản lý, xử phạt triệt để.
Tại cửa hàng điện thoại di động, sim card trên đường 3 tháng 2, quận 10, TP.HCM, nhân viên cung cấp cho phóng viên hàng loạt sim di động của các nhà mạng với nhiều mức giá khác nhau. Đặc điểm chung là chỉ cần gắn vào điện thoại là có thể sử dụng được ngay mà không cần đăng ký thông tin với doanh nghiệp viễn thông.
Trên nhiều tuyến đường khác ở TP.HCM, không khó để có thể sở hữu được một hoặc nhiều sim điện thoại di động đã được kích hoạt sẵn với giá chỉ từ vài chục đến khoảng 200.000 đồng. Còn trên mạng xã hội Facebook hay Shopee, Lazada, Tiki... sim kích hoạt sẵn cũng được bán tràn lan, với giá siêu rẻ, muốn mua bao nhiêu cũng có.
Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức giám sát, kiểm tra việc tổ chức thực hiện của các doanh nghiệp trong phát triển thuê bao mới, thuê bao chuẩn hóa thông tin theo quy định. Từ đó xử lý nghiêm, bao gồm đình chỉ hoạt động phát triển thuê bao mới đối với các doanh nghiệp vi phạm, nhất là hành vi cung cấp dịch vụ cho thuê bao không đầy đủ hoặc không chính xác thông tin; bán và lưu thông trên thị trường sim đã được nhập sẵn thông tin, kích hoạt sẵn dịch vụ di động.
Theo quy định, đến 31/3/2023 các thuê bao chưa thực hiện cập nhật lại thông tin sẽ bị khoá 1 chiều, đến 15/4 sẽ bị khóa 2 chiều và đến 15/5 sim sẽ bị thu hồi. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là nếu sau ngày 15/5 tới đây vẫn còn tình trạng sim rác được sử dụng để quảng cáo và lừa đảo mà cơ quan chức năng không xác định được đúng chủ thuê bao thì sẽ như thế nào.
Vì sim rác do chính các công ty viễn thông cung cấp không đúng quy định và đang mang lại lợi nhuận lớn cho họ. Như vậy, để ngăn chặn sim rác triệt để thì cơ quan quản lý Nhà nước và các công ty viễn thông cần có chính sách nghiêm ngặt và phải thực sự quyết tâm.
(ANTV) - Sáng ngày 18/3 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, chủ trì và chỉ đạo Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo. Phiên họp diễn ra theo hình thức trực tiếp và kết nối trực tuyến tới các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.
(ANTV) - Chiều ngày 18/3, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã tiếp xã giao ngài Philipp Agathonos, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Áo đến nhận nhiệm kỳ công tác mới tại Việt Nam.
(ANTV) - Chiều ngày 18/3, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã tiếp ngài Olivier Brochet, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam.
(ANTV) - Tại trụ sở Tỉnh ủy Hà Nam, sáng nay 18/3, Đoàn kiểm tra số 1921 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam để thông qua Dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam. Cùng dự buổi làm việc có Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các vụ của Văn phòng Trung ương Đảng, UBKT Trung ương - thành viên đoàn kiểm tra.
(ANTV) - Ngày 18/3, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã tổ chức hội thảo khoa học “Tổng kết thành tựu và những vấn đề đặt ra trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật CAND trong 50 năm sau ngày thống nhất đất nước”. Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đồng chủ trì hội thảo.
(ANTV) - Chiều ngày 18/3, tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với Cục Truyền thông CAND, Truyền hình Quốc hội và các đơn vị chức năng về việc tiếp nhận trang thiết bị, phương tiện điện tử của truyền hình Quốc hội về Bộ Công an.
(ANTV) - Đảng và Nhà nước xác định, phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang là yếu tố quyết định phát triển của các quốc gia; là điều kiện tiên quyết, thời cơ tốt nhất để nước ta phát triển giàu mạnh, hùng cường trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(ANTV) - Liên quan vụ nữ tài xế điều khiển ôtô tông 10 xe máy đang dừng đèn đỏ ở ngã tư Thủ Đức, TP.HCM, Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Thanh Ngọc về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.
(ANTV) - Công an đưa ra cảnh báo chiêu thức của các đối tượng lừa đảo: chuyển xưng danh 'Công an xã' gọi điện yêu cầu người dân làm theo hướng dẫn để chiếm đoạt tài sản bằng cách dụ dỗ tải đường link dẫn đến mất quyền điều khiển điện thoại.
(ANTV) - Theo Công an TP.HCM, công tác bảo đảm tài chính, hậu cần, kỹ thuật phục vụ công tác, chiến đấu theo mô hình tổ chức mới, bảo vệ các ngày lễ lớn và một số nội dung trọng tâm được công an Thành phố triển khai thực hiện quyết liệt, đạt nhiều kết quả tốt, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị