Thứ Tư, 04/03/2026 15:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Khó khăn vẫn đảm bảo lương, thưởng Tết cho người lao động

BT

(ANTV) - Tình hình kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2023 vẫn còn những khó khăn nhất định, một bộ phận doanh nghiệp vẫn tiếp tục thiếu đơn hàng, giảm sức chống chọi sau đại dịch. Vì thế, dự báo việc lương, thưởng Tết năm 2024 sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng DN vẫn cố gắng đảm bảo lương thưởng tết cho người lao động.

Là công nhân ngành dệt may, gắn bó với nơi này đã gần 5 năm, chị Hoài có những mong muốn thực sự thiết thực.

Chị Nguyễn Thị Hoài, công nhân: " Tôi đã làm ở công ty này cảm thấy công việc nó phù hợp với sở trường của mình. Cũng mong dịp cuối năm ban lãnh đạo công ty có sự nhìn nhận và quan tâm đến đời sống của công nhân để chúng tôi có thêm động lực đi làm."

Thấu hiểu những điều đó, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp vẫn cố gắng duy trì, đảm bảo tiền lương thưởng tết cho người lao động.

Ông Phí Ngọc Trịnh, Đại diện doanh nghiệp: "Hàng năm công ty chúng tôi vẫn có tiền lương tháng thứ 13, gọi là thưởng tết. Năm nay tuy khó khăn không được nhiều như mọi năm, nhưng chúng tôi vẫn thưởng tết cho công nhân của mình bằng cách tiết kiệm cắt giảm các chi phí phát sinh khác. Nguồn nhân lực rất quan trọng, cần phải động viên họ để họ gắn bó với công ty hơn."

Ông Lê Kim Khánh, Đại diện doanh nghiệp: "Chắc chắn phải thưởng dù chúng tôi phải đi vay mượn hoặc phải xoay sở bằng mọi cách để đảm bảo mỗi công nhân thêm một tháng lương để đón tết cho vui vẻ. Công nhân làm cả năm, Tết đến trông chờ vào khoản tiền tăng thêm để sắm đồ mới cho con, về quê. Chính vì suy nghĩ đó nên nhiều năm qua, công ty đều dành một khoản để thưởng Tết cho toàn bộ lao động."

Hiện nay, pháp luật không bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng Tết. Song khoản này thể hiện trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp đối với người lao động. Đặc biệt khi khó khăn, người lao động càng mong ngóng thưởng Tết, việc công bố mức thưởng sớm sẽ giúp họ an tâm lao động.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam: "Khi các nhà máy hụt đơn hàng, thiếu việc nên rất nhiều công nhân về quê. Những người ở lại đang cố gắng bám trụ, thưởng Tết tiếp thêm động lực cho họ. Năm nay, khó khăn thế này nhưng nhiều DN vẫn có thưởng tết, đó là sự nỗ lực rất lớn của các DN. Còn mức thưởng cụ thể ra số, con số như thế nào thì tùy vào khả năng của từng DN."

Có thể nói, việc chi trả tiền lương, tiền thưởng vào mỗi dịp cuối năm, dịp Tết Nguyên đán cho người lao động, ngoài sự sẻ chia và thấu hiểu của chính các doanh nghiệp, còn rất cần sự chung tay đóng góp của các cơ quan ban ngành và của các cấp công đoàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giao tranh giữa Pakistan và Afghanistan tiếp diễn

Giao tranh giữa Pakistan và Afghanistan tiếp diễn

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Các nguồn tin an ninh cho biết Pakistan vừa tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào các vị trí của Taliban, trong đó tập trung vào các mục tiêu tại thành phố Jalalabad, miền Đông Afghanistan. Hậu quả là 1 kho đạn dược và 1 cơ sở lưu trữ thiết bị bay không người lái ở thành phố này đã bị phá hủy.

Làn sóng tháo chạy khỏi Liban sau đợt không kích dữ dội của Israel

Làn sóng tháo chạy khỏi Liban sau đợt không kích dữ dội của Israel

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Tình hình an ninh tại nhiều khu vực ở Liban trở nên căng thẳng và khó lường, buộc hàng nghìn gia đình tị nạn Syria – vốn đã sống lưu vong nhiều năm phải đưa ra quyết định trở về, dù điều kiện tại quê nhà vẫn còn nhiều bất ổn. Các cửa khẩu biên giới ghi nhận lượng người hồi hương tăng nhanh, phản ánh rõ tác động lan rộng của xung đột đối với dân thường trong khu vực.

Xung đột leo thang nguy hiểm tại Trung Đông

Xung đột leo thang nguy hiểm tại Trung Đông

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Khu vực Trung Đông tiếp tục chứng kiến những diễn biến leo thang căng thẳng. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tối 3/3 (giờ địa phương) cho biết đã thực hiện thêm 1 đợt phóng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel.

Bầu cử sớm tại khu vực cụm Ba Kè ngoài khơi vùng biển Việt Nam

Bầu cử sớm tại khu vực cụm Ba Kè ngoài khơi vùng biển Việt Nam

Chính trị 04/03/2026

Vùng 2 Hải quân (tại xã Long Sơn, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, từ ngày 1 - 3/3, Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm đi trên tàu Trường Sa 04 đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bầu cử sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực, ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực cụm Ba Kè.

Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Chính trị 04/03/2026

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Lê Quang Mạnh khẳng định, đến thời điểm này, các điều kiện cơ bản cho ngày bầu cử đã được chuẩn bị tương đối đầy đủ, bài bản. Tuy nhiên, từ nay đến ngày 15/3/2026 là giai đoạn then chốt, đòi hỏi phải tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, không chủ quan, bảo đảm để mỗi lá phiếu của cử tri được thực hiện trong điều kiện thuận lợi, an toàn và đúng pháp luật.

Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền

Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Trước các diễn biến leo thang căng thẳng nghiêm trọng tại Trung Đông hiện nay, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định: Việt Nam phản đối các hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền, đặc biệt vào các cơ sở hạ tầng dân sự khiến nhiều người dân bị thiệt mạng.

Nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đạt cao

Nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đạt cao

Xã hội 04/03/2026

(ANTV) - Trong các ngày từ 4 - 6/3/2026, hàng vạn thanh niên trên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Hòa trong không khí nô nức của "ngày hội tòng quân", Công an nhiều địa phương đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026.

Xem thêm