
(ANTV) - Đường dây sản xuất, tiêu thụ 573 nhãn hiệu sữa bột giả, với doanh thu gần 500 tỷ đồng trong vòng 4 năm vừa bị triệt phá gây rung động dư luận. Vụ việc gióng lên hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng, đòi hỏi sát sao hơn truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên thị trường chống lại nạn hàng giả, kém chất lượng. Bộ máy kiểm định cần nhanh hơn, mạnh hơn, và có sức răn đe thực sự. Các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm dân sự và hình sự rõ ràng, cụ thể với người tiêu dùng kể cả khi đã bị triệt phá.
Các công ty bị điều tra trong đường dây sản xuất sữa giả đã hoạt động từ năm 2021, sản xuất hàng trăm loại sữa với những lời quảng cáo nhắm trúng nhóm đối tượng yếu thế nhất: người tiểu đường, người suy thận, trẻ sinh non, phụ nữ mang thai... Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 8 đối tượng về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.
Ngay trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Sản xuất hàng giả là thực phẩm và Lừa dối khách hàng", khởi tố bị can, áp dụng biện pháp tạm giam đối với Nguyễn Thị Thái Hằng (Hằng Du Mục) và Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs) cùng 3 đồng phạm, liên quan sản phẩm Thực phẩm bổ sung Kera SuperGreens Gummies (thường được gọi là kẹo rau củ Kera).
Trong bối cảnh Việt Nam đã và đang hội nhập sâu rộng với các nước trên thế giới, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín quốc gia trên trường quốc tế.
Hiện nay, các nước, các bên đều có quy định về truy xuất nguồn gốc xuất xứ hàng hóa để phục vụ cho việc áp mức thuế. Đối với Việt Nam, để các sản phẩm hàng hóa giữ vững được vị thế và phát triển thêm thị trường mới, việc thực hiện truy xuất nguồn gốc có vai trò rất quan trọng.
Do đó, doanh nghiệp muốn vươn ra biển lớn, doanh nghiệp phải đáp ứng đòi hỏi khắt khe của thị trường về chất lượng, mẫu mã, giá… Trên hết, cần có giải pháp để đưa đến tay người tiêu dùng hàng thật của doanh nghiệp, lúc đó, người tiêu dùng mới không quay lưng lại với sản phẩm của mình.
Những doanh nghiệp sai phạm còn thuê một số người nổi tiếng để quảng cáo và bán trực tiếp tới tay người tiêu dùng qua các kênh quảng cáo trên mạng xã hội để né tránh, gây khó khăn cho công tác giám sát, kiểm tra của các cơ quan chức năng.
Do đó lực lượng quản lý thị trường sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, thu thập phản ánh từ người tiêu dùng, đồng thời phối hợp liên ngành với ngành y tế (đối với chất lượng, tiêu chuẩn và an toàn thực phẩm) và ngành nông nghiệp (đối với sữa nguyên liệu và sản phẩm nông nghiệp) để thiết lập giải pháp ngăn chặn hiệu quả tình trạng sữa giả, sữa không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường.
(ANTV) - Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 21/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên án 27 bị cáo trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến sai phạm khai thác trái phép đất hiếm gây thoát, lãng phí cho Nhà nước hơn 736 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Thái Dương và một số đơn vị liên quan.
(ANTV) - Theo báo cáo công bố của Start-up Blink, TP. Hồ Chí Minh tăng 1 bậc lên vị trí 110 toàn cầu, đạt thứ hạng cao nhất từ trước đến nay, và lần đầu tiên lọt vào Top 5 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hàng đầu Đông Nam Á.
(ANTV) - Ngày 20/5, Ủy viên EU về thương mại Maros Sefcovic cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc áp dụng mức phí cố định là 2 euro (2,25 USD) đối với các kiện hàng giá trị thấp tràn vào khối này mỗi năm.
(ANTV) - Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo ra áp lực tăng giá và kêu gọi thận trọng trước khi điều chỉnh lãi suất. Trong khi đó, Nhà Trắng hạ thấp khả năng lạm phát leo thang do thuế.
(ANTV) - Thời gian qua, Công an phường Xuân An, TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã chủ động bám sát địa bàn, triển khai nhiều biện pháp thực hiện tốt nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đẩy mạnh xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc qua đó tình hình ANTT trên địa bàn tương đối ổn định.
(ANTV) - Công an tỉnh Cà Mau đã tổ chức thành công kỳ thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Với sự chuẩn bị chu đáo và tinh thần trách nhiệm cao, kỳ thi đã diễn ra đúng quy định, công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với người dân có nhu cầu sát hạch để được cấp giấy phép lái xe.
(ANTV) - Ngày 20/5, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Thương mại đặc biệt Trung Quốc - ASEAN đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Kết thúc Hội nghị, Bộ trưởng Kinh tế Thương mại hai bên đã cùng tuyên bố hoàn tất đàm phán Khu vực thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN 3.0.
(ANTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, sáng 21/5, Quốc hội đã thảo luận ở Tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội. Góp ý dự thảo Nghị quyết, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, cần minh bạch khi lựa chọn nhà đầu tư, tránh cơ chế “xin – cho” khi giao chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội không thông qua đấu thầu.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, ngày 20/5 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Washington D.C, Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có các cuộc làm việc với Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC) và Tập đoàn Lockheed Martin, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ theo hướng thực chất, hiệu quả và phù hợp với Đối tác chiến lược toàn diện.
(ANTV) - Sáng 21/5, nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức Lễ bế giảng khóa huấn luyện Công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2025.