(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 1/7, Nghị định 156 của Chính phủ sẽ nâng hạn mức vay vốn không cần thế chấp lên đáng kể, lên tới 5 tỷ đồng cho hợp tác xã.
Đây là một chính sách thiết thực bởi với người nông dân, không chỉ trông chờ vào thời tiết mà một trong những rào cản lớn nhất để phát triển sản xuất vẫn là vốn, đặc biệt là khi họ muốn đầu tư nhà kho, nhà màng hay chuyển sang mô hình nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn.
Bên cạnh quy mô vốn được vay, các thủ tục cũng được đơn giản hóa, tạo điều kiện để nông dân tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn. Một trong những điểm nổi bật tại Nghị định 156 là việc nâng hạn mức cho vay không cần tài sản bảo đảm.
Cụ thể, tối đa 300 triệu đồng đối với cá nhân, hộ gia đình; 500 triệu đồng đối với tổ hợp tác, hộ kinh doanh; 3 tỷ đồng đối với chủ trang trại và 5 tỷ đồng đối với hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã. Với những dự án, phương án sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn được xem xét cho vay đến 70% giá trị của dự án.
Những thay đổi này kỳ vọng sẽ là một cú hích mạnh mẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất nông nghiệp, đồng thời giúp nông dân tự tin chuyển đổi sang các mô hình canh tác hiện đại hơn, bền vững hơn.
TP.HCM dự kiến hỗ trợ công chức thôi việc vay vốn, miễn lãi suất 5 năm
UBND TPHCM vừa gửi báo cáo đánh giá tác động của chính sách đối với dự thảo nghị quyết quy định về chế độ hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm cho các cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách, người lao động (gọi chung là cán bộ, công chức) thôi việc sau sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trên địa bàn.
Theo đó, UBND TP.HCM đề xuất hỗ trợ lãi suất vay vốn tạo việc làm cho cán bộ, công chức với mức vay tối đa 300 triệu đồng/người, thời hạn vay tối đa 120 tháng (10 năm). Mức vay và thời gian cho vay cụ thể do Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP.HCM xem xét căn cứ vào nguồn vốn, nhu cầu sử dụng, chu kỳ sản xuất, khả năng trả nợ của đối tượng vay vốn. Cán bộ, công chức vay theo hình thức tín chấp, được UBND phường, xã xác nhận có nhu cầu vay vốn và thuộc diện được hưởng ưu đãi.
Về lãi suất, TP.HCM đề xuất áp dụng tương đương mức lãi suất cho vay đối với hộ nghèo do Thủ tướng quy định trong từng thời kỳ, hiện nay là 6,6%/năm và việc trả lãi được thực hiện định kỳ hằng tháng.
Trong 5 năm đầu vay vốn, người vay sẽ được hưởng hỗ trợ lãi suất 100% từ ngân sách của TP.HCM.
Cách thức hỗ trợ lãi suất cụ thể do Sở Tài chính chủ trì phối hợp Sở Nội vụ và Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP.HCM thực hiện. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.
(ANTV) - Ít nhất 23 người thiệt mạng và 8 người bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng, sau vụ nổ lớn xảy ra tại một nhà máy sản xuất pháo hoa ở bang Tamil Nadu của Ấn Độ ngày hôm qua. Lính cứu hỏa cũng nằm trong số người bị thương.
(ANTV) - Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.
(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh căng thẳng giữa Israel và Hezbollah, một lệnh ngừng bắn tạm thời đã được thiết lập tại khu vực biên giới phía nam Liban, mang lại khoảng lặng hiếm hoi sau chuỗi ngày tiếng súng không ngớt. Tuy nhiên, sự yên tĩnh này vẫn chưa đủ để xoa dịu những bất an còn đang bao trùm đời sống người dân.
(ANTV) - Ngày 19/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ban hành văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương về việc cảnh báo sản phẩm thực phẩm ăn dặm HiPP.
(ANTV) - Ma túy là hiểm họa của xã hội. Không chỉ hủy hoại sức khỏe, tương lai của người sử dụng, ma túy còn là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm, gây mất an ninh trật tự tại cơ sở. Bởi vậy, xây dựng địa bàn không ma túy không chỉ là mục tiêu trước mắt mà còn là nhiệm vụ lâu dài của mỗi địa phương.
(ANTV) - Xử lý nhóm “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” gần 50 người hoạt động kín tại Quảng Trị; vụ Mr Pips: Viện Kiểm sát yêu cầu điều tra bổ sung; xử lý đối tượng đánh người sau va chạm giao thông,... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Tàu hỏa là phương tiện giao thông đặc thù, có ưu tiên tuyệt đối khi di chuyển qua các điểm giao cắt. Thế nhưng, bất chấp tiếng chuông cảnh báo, bất chấp rào chắn đã được kéo lại, nhiều người điều khiển ô tô, xe máy vẫn cố tình nhấn ga để có thể vượt qua khi tàu hỏa đang chạy gần đến.
(ANTV) - Tại London, Anh, một chiếc áo phao cứu sinh từ thảm kịch Titanic vừa được bán đấu giá với mức giá kỷ lục hơn 900.000 đô la, tương đương khoảng 21 tỷ đồng.
(ANTV) - Sân khấu Coachella vừa qua đã bùng nổ khi "Nữ hoàng nhạc Pop" Madonna bất ngờ xuất hiện cùng nữ nghệ sĩ Sabrina Carpenter tạo nên một màn trình diễn lịch sử.
(ANTV) - Hơn cả một buổi biểu diễn âm nhạc, đêm kỷ niệm 30 năm album 'Romanza' của danh ca Andrea Bocelli tại Thành phố Mexico đã trở thành một biểu tượng của sự kết nối tâm hồn.