Thứ Bảy, 02/05/2026 11:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Từ ngày 15/5/2026, người sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng

BT

(ANTV) - Từ ngày 15/5/2026, người sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng. Nghị định số 90/2026/NĐ-CP ngày 30/3/2026 quy định như sau: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi chứa chấp người khác sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại địa điểm thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của mình, trừ trường hợp người chứa chấp là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người vi phạm.

Sử dụng dữ liệu hồ sơ học tập suốt đời trên ứng dụng định danh quốc gia VNELD

Nghị định số 88/2026/NĐ-CP ngày 28/3/2026 của Chính phủ nêu rõ, các cơ quan, đơn vị trong hệ thống giáo dục quốc dân theo thẩm quyền có trách nhiệm chuẩn bị, xây dựng hệ thống công nghệ hoặc sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp phục vụ việc tạo lập, báo cáo dữ liệu hồ sơ học tập suốt đời theo quy định.

Dữ liệu hồ sơ học tập suốt đời sau khi được tiếp nhận, lưu trữ hợp lệ trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về giáo dục và đào tạo sẽ được chia sẻ, liên thông tích hợp tự động trên ứng dụng định danh quốc gia VNelD. Các cá nhân có quyền khai thác dữ liệu hồ sơ học tập suốt đời của bản thân đã được tích hợp trên ứng dụng định danh quốc gia để sử dụng tương đương cho các loại văn bản giấy liên quan. Nghị định có hiệu lực từ 15/5/2026.

Dự kiến 15 nhóm ngành được cấp học bổng đến 55 triệu đồng/năm

Bộ GD-ĐT đang trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chính sách học bổng cho 15 nhóm ngành liên quan đến khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược.

Dự kiến 15 nhóm ngành được cấp học bổng gồm: Sinh học, sinh học ứng dụng, khoa học vật chất, khoa học trái đất, toán học, thống kê, máy tính, công nghệ thông tin, kỹ thuật cơ khí và cơ kỹ thuật, kỹ thuật điện - điện tử và viễn thông, kỹ thuật hóa học - vật liệu - luyện kim và môi trường, vật lý kỹ thuật, kỹ thuật địa chất - địa vật lý và trắc địa, kỹ thuật mỏ, xây dựng.

Cụ thể, ở bậc đại học, mức học bổng dự kiến chia theo bậc học và nhóm ngành. Cụ thể, ở bậc đại học, mức hỗ trợ từ 3,7 đến 5,5 triệu đồng một tháng. Bậc thạc sĩ và tiến sĩ tối đa khoảng 8,4 triệu đồng một tháng. Mỗi năm học được tính 10 tháng. Dự kiến chính sách mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/9 tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Cà Mau xuyên lễ giải quyết thủ tục hành chính

Công an Cà Mau xuyên lễ giải quyết thủ tục hành chính

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, khi dòng người từ khắp nơi trở về quê, nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính cũng tăng cao. Lực lượng Công an tỉnh Cà Mau đã chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực, phục vụ Nhân dân một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Không để gián đoạn việc thu nhận làm căn cước

Không để gián đoạn việc thu nhận làm căn cước

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, lực lượng Công an TP Hà Nội cũng đã chủ động bố trí cán bộ, chiến sĩ để làm việc xuyên suốt kỳ nghỉ, duy trì tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn và hỗ trợ nhân dân giải quyết thủ tục hành chính.

Bắt giữ phương tiện vận chuyển cát không có hoá đơn

Bắt giữ phương tiện vận chuyển cát không có hoá đơn

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Trong quá trình tổ chức tuần tra, kiểm soát tại vùng biển Tây Nam, thuộc địa phận tỉnh An Giang, Hải đoàn Biên phòng 28 đã phát hiện 1 tàu đang vận chuyển khoảng 300m³ cát nhưng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Nhiều điểm du lịch hút khách dịp nghỉ lễ

Nhiều điểm du lịch hút khách dịp nghỉ lễ

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của du lịch trên cả nước. Từ Thủ đô Hà Nội cho đến các điểm đến du lịch là biển hay núi, lượng khách tăng cao, nhiều nơi quá tải cục bộ, cho thấy sức phục hồi và tăng trưởng tích cực của ngành du lịch.

Sẵn sàng cho đêm Gala “Tổ quốc bình yên”

Sẵn sàng cho đêm Gala “Tổ quốc bình yên”

Văn hóa 02/05/2026

(ANTV) - Tối ngày 2/5, Gala “Tổ quốc bình yên” sẽ chính thức diễn ra tại khu vực bờ Đông cầu Rồng, thành phố Đà Nẵng. Trước giờ lên sóng, các lực lượng tham gia chương trình đã tiến hành hợp luyện, tổng duyệt các tiết mục nhằm bảo đảm chương trình

Xem thêm