Thứ Bảy, 17/01/2026 00:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Từ những đường dây thực phẩm chức năng giả đến sự buông lỏng quản lý

BT

(ANTV) - Mới đây, vụ việc Ngân 98 bị khởi tố và bắt tạm giam về tội: Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm chức năng đã cho thấy thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng nhằm trục lợi từ sức khỏe người dân. Trong thời gian qua, lực lượng Công an cũng đã bóc gỡ nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả chứa chất cấm, có nguy cơ gây ung thư. Việc các sản phẩm giả bán tràn lan công khai mà không bị phát hiện suốt nhiều năm cho thấy công tác quản lý đang còn nhiều kẽ hở.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, từ năm 2021, Võ Thị Ngọc Ngân bắt đầu hợp tác với một số nhà máy tại Hà Nội để đặt gia công các sản phẩm thực phẩm “bảo vệ sức khỏe giảm cân” như: Super Detox X3, X7, X1000.

Theo kết quả giám định, các sản phẩm do Ngân sản xuất và kinh doanh không đạt chỉ tiêu chất lượng theo công bố, được xác định là hàng giả. Một số mẫu sản phẩm chứa các hoạt chất sibutramin và phenolphthalein, là các chất cấm sử dụng trong thực phẩm.

Trong thời gian qua, từ những vụ việc thực phẩm chức năng giả bị phanh phui, đến việc bắt giữ hàng loạt cán bộ của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế do cấp khống hơn 10 nghìn hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Từ những sai phạm này cho thấy sự buông lỏng trong khâu kiểm tra, giám sát sau cấp phép.

Theo chuyên gia y tế, quy trình cấp phép, quản lý, kiểm tra hồ sơ công bố sản phẩm còn nhiều kẽ hở. Nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng góc khuất này để thay đổi thành phần, bao bì, hoặc tự gắn mác “được Bộ Y tế cấp phép” nhằm tạo lòng tin với khách hàng. Cùng với đó, việc quảng cáo sai sự thật, thổi phồng công dụng trên mạng xã hội, đặc biệt thông qua người nổi tiếng, càng khiến người tiêu dùng dễ bị đánh lừa.

Vụ việc Ngân 98 chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp cho thấy công tác quản lý thực phẩm chức năng vẫn còn nhiều bất cập. Đây cũng là vấn đề cần được các cơ quan chức năng siết chặt hơn trong thời gian tới, để “thực phẩm chức năng” thực sự là “chức năng vì sức khỏe”, chứ không trở thành cái bẫy cho lòng tin của người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm