Thứ Bảy, 18/05/2024 10:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Từ vụ việc F88, cần lấp lỗ hổng pháp lý trong hoạt động cầm đồ

(ANTV) - Trong khi ngân hàng đòi hỏi những điều kiện vay nhất định thì hoạt động cầm đồ hay cho vay tín chấp lại dễ dàng hơn rất nhiều. Những loại hình cho vay này thường có thủ tục đơn giản, người vay không cần chứng minh năng lực tài chính, giải ngân lại nhanh gọn. Tuy nhiên, đi cùng với ưu điểm, hoạt động cầm đồ và các loại hình cho vay khác cũng tiềm ẩn những vấn đề xã hội, nhất là việc thu hồi nợ.

Mới đây, Công an TP.HCM đã thực hiện khám xét trụ sở làm việc của Công ty F88, đơn vị chuyên cho vay với hàng trăm nhân viên thu hồi nợ, có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản. Bên cạnh đó, thời gian qua, Cục Cảnh sát hình sự và công an các địa phương cũng đã liên tiếp xử lý các vụ việc đòi nợ kiểu "khủng bố" người vay, gây mất an ninh trật tự.

Những ngày qua, việc Công an TPHCM đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ liên quan điều tra các dấu hiệu vi phạm xảy ra tại Công ty F88 trong hoạt động cho vay và cưỡng đoạt tài sản đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo cư dân mạng.

Không chỉ F88, hiện nay, các cửa hàng cầm đồ công khai cho vay với mức lãi nằm trong quy định không quá 20%/năm, song lách luật bằng cách thu lãi suất "cắt cổ" dưới dạng phí. Người cầm cố tài sản còn phải chấp nhận các thỏa thuận, như tiền phạt, bảo hiểm, chi phí bảo quản tài sản hoặc thuê lại khiến tổng lãi suất tăng thêm đến 6-8%/tháng, khoảng 70-90%/năm.

Đây là một trong những lỗ hổng…mà cư dân mạng cho rằng cần xây dựng khuôn khổ pháp lý riêng đối với hoạt động này.

Không chỉ từ phía cho vay, trên thực tế, nhiều khách hàng cũng cố ý lờ đi, trốn tránh, viện cớ để không phải trả lại tiền, thậm chí có nhiều trường hợp vẫn còn khả năng chi trả nhưng chây ỳ.

Từ câu chuyện này, nhiều cư dân mạng cũng đặt ra vấn đề không phải là ở mô hình hoạt động, mà ở cách thức hoạt động, cách thức lách luật, hợp tác cùng các tổ chức cá nhân thu hồi nợ của khách hàng và cả việc người vay tiền rồi tìm cách bùng nợ thì giải quyết thế như nào?

Theo Luật sư Trần Xuân Tiền, Văn phòng Luật sư Đồng Đội cho biết: Để hạn chế và ngăn ngừa tình trạng vay tiền rồi không trả, cần thực hiện các giải pháp đồng bộ, từ việc hoàn thiện các quy định của pháp luật, đến việc tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân đến việc tiến hành xử lý, xử phạt hành vi vi phạm.

Trong đó, pháp luật cần xem xét sửa đổi, hoàn thiện theo hướng đơn giản hóa thủ tục cho vay tại các tổ chức tín dụng hợp pháp, các ngân hàng tạo môi trường an toàn, lành mạnh, dễ tiếp cận cho nhiều đối tượng có nhu cầu vay vốn.

Theo thông từ Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, hiện toàn quốc có hơn 26.942 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Rất nhiều trong số đó có biểu hiện cho vay lãi suất cao và đòi nợ kiểu 'khủng bố'.

Cần xây dựng khuôn khổ pháp lý cho hoạt động cầm đồ như thế nào để hoạt động  này được minh bạch? Hãy chia sẻ quan điểm của bạn với chúng tôi trên fandpage của Truyền hình CAND.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Văn hóa 18/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, người dân khắp mọi miền Tổ quốc, du khách xa gần đã tìm về quê hương Nam Đàn, nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người cũng là dịp để người dân cả nước bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc tới Bác Hồ kính yêu, cùng nhau tiếp tục tiến bước trên con đường xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai các cường quốc năm châu như sinh thời Bác hằng mong muốn.

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 18/05/2024

(ANTV) - Liên quan vụ khai thác khoáng sản trái phép tại huyện Hàm Tân do đối tượng Nguyễn Hữu Chính (34 tuổi), trú xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân cầm đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Phan Đình Trọng Huy (31 tuổi); Lê Hoàng Khôi (30 tuổi); Nguyễn Thành Công (23 tuổi) đều trú huyện Hàm Tân và Nguyễn Văn Trung (31 tuổi) trú huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Pháp luật 17/05/2024

(ANTV) - Sau gần 1 tuần kiên trì và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã truy xét, bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ cướp 2 xe máy trong đêm, với tính chất manh động, liều lĩnh… khiến quần chúng nhân dân vô cùng hoang mang. Điều đáng nói, 4 đối tượng có tuổi đời rất trẻ nhưng do thiếu sự quan tâm, quản lý của gia đình đã dẫn đến hành vi phạm tội.

Xem thêm