Thứ Tư, 10/12/2025 21:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên chạy thử

BT

(ANTV) - Mỗi 4 phút 30 giây có một chuyến: đây là lịch trình của tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang vận hành trong suốt một tuần qua, cũng là lịch trình chính thức của tuyến sau khi được đưa vào hoạt động. Việc vận hành tuyến Metro chạy thử như thật tiếp tục đưa tuyến đến gần hơn với cột mốc được nhiều người mong đợi: chạy thật vào ngày 22/12.

Để vận hành như thật, mỗi ngày lịch trình của tuyến Metro số 1 bắt đầu từ 5 giờ đến 23h30. Trong thời gian vận hành, 15 đoàn tàu được chạy liên tục với tần suất thấp nhất khoảng 4 phút 30 giây và cao điểm có thể kéo dài tối đa là 10 phút. Mỗi tàu có sức chứa tối đa 930 hành khách, tương đương với mức tải kỳ vọng khi đi vào hoạt động chính thức. Trong lúc vận hành, toàn bộ đội ngũ kỹ sư và nhân viên gần 300 người được huy động để đảm bảo hệ thống được vận hành trơn tru.

Ông Trần Đăng Thành, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 cho biết, như vậy xâu chuỗi nhìn chung lại quá trình vận hành từ vận hành kịch bản bình thường, vận hành những kịch bản khẩn cấp, vận hành 100% công suất, tạo điều kiện cho nhân viên trực tiếp vận hành có trải nghiệm qua, có thực hành đầy đủ kịch bản để đảm bảo khi tuyến vận hành có điều kiện đáp ứng được tất cả tình huống có thể xảy ra.

Không chỉ tàu được vận hành, một số người dân cũng được mời trải nghiệm giai đoạn này. Tàu di chuyển từ ga ngầm Bến Thành đến ga cuối Suối Tiên chỉ khoảng hơn 30 phút bao gồm cả thời gian dừng ở các ga. Điều này cũng khiến cho các chuyến tàu có thêm sinh khí và giúp đội ngũ vận hành tàu có thêm kinh nghiệm xử lý.

Ông Phan Công Bằng, Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh cho biết, vừa rồi chúng ta có thể đánh giá công tác vận hành của tuyến đường sắt đô thị số 1 đã đạt kết quả rất là tốt và có thể chúng ta tự tin đảm nhận việc vận hành chính thức. Tuy nhiên thì từ đây tới lúc vận hành chính thức thì Công ty, Ban và các đơn vị liên quan còn phải tiến hành nhiều thủ tục nữa.

Ngoài việc hoàn thành các thủ tục về đánh giá an toàn hệ thống, công tác nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, Ban quản lý đường sắt đô thị TP. HCM còn tính đến việc vận hành tuyến trong thời gian đầu.0

Ông Phan Công Bằng, Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh cho biết, vận hành thử thì chúng tôi cũng tính đến vận hành này, tức là lượng khách bắt đầu rất là đông. Chúng ta phải có những giải pháp sao có thể giãn cách hoặc khi có tình trạng quá đông chúng ta phải có giải pháp phối hợp với lực lượng công an, lực lượng liên quan thế nào.

Dự kiến, nhóm Tư vấn đánh giá an toàn hệ thống sẽ hoàn thành báo cáo đánh giá an toàn để trình Cục Đường sắt thực hiện công tác thẩm định an toàn theo quy định của luật Đường sắt. Trên cơ sở đó, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng thuộc Bộ Xây dựng sẽ tiến hành nghiệm thu để chấp thuận đưa dự án vào vận hành khai thác thương mại, dự kiến trong tháng 12.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Án mạng chỉ vì tàu lá chuối

Án mạng chỉ vì tàu lá chuối

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Tranh chấp về đất đai là câu chuyện không mới, nhưng mới đây nó đã để lại hậu quả đau lòng khi những người trong cuộc thiếu sự kiềm chế. Vụ việc xảy ra ở xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp khiến 01 người tử vong, còn người gây ra án mạng phải vướng vào vòng lao lý. Án mạng chỉ vì chuyện cãi vã từ mấy cây chuối ở ranh đất hàng xóm.

Nhóm tổ chức bắt cóc doanh nhân tống tiền lãnh án

Nhóm tổ chức bắt cóc doanh nhân tống tiền lãnh án

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Tòa án nhân dân TP.HCM vào ngày 09/12 đã mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt Zhao Xin, quốc tịch Trung Quốc mức án 17 năm tù, 3 bị cáo cùng trú tại An Giang là Trần Phan Vũ Thanh bị tuyên mức án 16 năm tù, Nguyễn Khánh Vĩ 15 năm tù và Dương Thúy Ái 12 năm tù cùng về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản".

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều đạn pháo có tầm bắn xa

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều đạn pháo có tầm bắn xa

Thế giới 10/12/2025

(ANTV) - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, quân đội nước này đã phát hiện khoảng 10 quả đạn pháo được bắn về phía Bắc biển Hoàng Hải vào lúc 15h ngày 09/12 (giờ Hàn Quốc). Các đạn này được cho là phóng từ hệ thống pháo phản lực đa nòng 240mm của Triều Tiên - loại có tầm bắn đủ để đe dọa Seoul và các khu vực lân cận.

Thủ tướng Đức bác bỏ một số điều trong Chiến lược An ninh của Mỹ

Thủ tướng Đức bác bỏ một số điều trong Chiến lược An ninh của Mỹ

Thế giới 10/12/2025

(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz mới đây đã lên tiếng bày tỏ quan điểm về chiến lược an ninh quốc gia mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng chiến lược an ninh mới nhấn mạnh sự cần thiết để châu Âu trở nên “độc lập hơn nhiều” so với Mỹ về chính sách an ninh. Ông Merz cũng phản bác quan điểm cho rằng nền dân chủ châu Âu cần được cứu vãn.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 10/12/2025

(ANTV) - Điện Biên: Bắt đối tượng giết người; Điện Biên: Bắt 2 đối tượng vận chuyển số lượng lớn ma túy; Quảng Ninh: Bắt giữ vụ vận chuyển trái phép khí cười; Thanh Hóa: Khởi tố 3 bị can trong vụ trốn thuế tại tiệm vàng Kim Chung; Còn 2 điểm ùn tắc do sạt lở tại Khánh Hòa và Lâm Đồng....là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Bản lĩnh, tinh thần thể thao Việt Nam tại SEA Games 33

Bản lĩnh, tinh thần thể thao Việt Nam tại SEA Games 33

Văn hóa 10/12/2025

(ANTV) - Lễ khai mạc SEA Games 33 vừa diễn ra tại Bangkok, Thái Lan thực sự là một bữa tiệc của âm thanh, ánh sáng và công nghệ đỉnh cao. Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại đã mở ra hành trình thể thao khu vực bằng tinh thần đoàn kết, ấm áp tình hữu nghị của 11 quốc gia Đông Nam Á.

Người dân thế giới rộn ràng đón Giáng sinh

Người dân thế giới rộn ràng đón Giáng sinh

Thế giới 10/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn 2 tuần nữa là đến lễ Giáng sinh, nhiều thành phố trên thế giới đã khoác lên mình ánh sáng rực rỡ với những cây thông khổng lồ, các con phố lung linh đèn trang trí và những lễ hội đặc sắc, mang đến không khí ấm áp, náo nức và tràn đầy niềm vui cho mọi người.

Xem thêm