Thứ Tư, 31/12/2025 08:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên chạy thử

BT

(ANTV) - Mỗi 4 phút 30 giây có một chuyến: đây là lịch trình của tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang vận hành trong suốt một tuần qua, cũng là lịch trình chính thức của tuyến sau khi được đưa vào hoạt động. Việc vận hành tuyến Metro chạy thử như thật tiếp tục đưa tuyến đến gần hơn với cột mốc được nhiều người mong đợi: chạy thật vào ngày 22/12.

Để vận hành như thật, mỗi ngày lịch trình của tuyến Metro số 1 bắt đầu từ 5 giờ đến 23h30. Trong thời gian vận hành, 15 đoàn tàu được chạy liên tục với tần suất thấp nhất khoảng 4 phút 30 giây và cao điểm có thể kéo dài tối đa là 10 phút. Mỗi tàu có sức chứa tối đa 930 hành khách, tương đương với mức tải kỳ vọng khi đi vào hoạt động chính thức. Trong lúc vận hành, toàn bộ đội ngũ kỹ sư và nhân viên gần 300 người được huy động để đảm bảo hệ thống được vận hành trơn tru.

Ông Trần Đăng Thành, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 cho biết, như vậy xâu chuỗi nhìn chung lại quá trình vận hành từ vận hành kịch bản bình thường, vận hành những kịch bản khẩn cấp, vận hành 100% công suất, tạo điều kiện cho nhân viên trực tiếp vận hành có trải nghiệm qua, có thực hành đầy đủ kịch bản để đảm bảo khi tuyến vận hành có điều kiện đáp ứng được tất cả tình huống có thể xảy ra.

Không chỉ tàu được vận hành, một số người dân cũng được mời trải nghiệm giai đoạn này. Tàu di chuyển từ ga ngầm Bến Thành đến ga cuối Suối Tiên chỉ khoảng hơn 30 phút bao gồm cả thời gian dừng ở các ga. Điều này cũng khiến cho các chuyến tàu có thêm sinh khí và giúp đội ngũ vận hành tàu có thêm kinh nghiệm xử lý.

Ông Phan Công Bằng, Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh cho biết, vừa rồi chúng ta có thể đánh giá công tác vận hành của tuyến đường sắt đô thị số 1 đã đạt kết quả rất là tốt và có thể chúng ta tự tin đảm nhận việc vận hành chính thức. Tuy nhiên thì từ đây tới lúc vận hành chính thức thì Công ty, Ban và các đơn vị liên quan còn phải tiến hành nhiều thủ tục nữa.

Ngoài việc hoàn thành các thủ tục về đánh giá an toàn hệ thống, công tác nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, Ban quản lý đường sắt đô thị TP. HCM còn tính đến việc vận hành tuyến trong thời gian đầu.0

Ông Phan Công Bằng, Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh cho biết, vận hành thử thì chúng tôi cũng tính đến vận hành này, tức là lượng khách bắt đầu rất là đông. Chúng ta phải có những giải pháp sao có thể giãn cách hoặc khi có tình trạng quá đông chúng ta phải có giải pháp phối hợp với lực lượng công an, lực lượng liên quan thế nào.

Dự kiến, nhóm Tư vấn đánh giá an toàn hệ thống sẽ hoàn thành báo cáo đánh giá an toàn để trình Cục Đường sắt thực hiện công tác thẩm định an toàn theo quy định của luật Đường sắt. Trên cơ sở đó, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng thuộc Bộ Xây dựng sẽ tiến hành nghiệm thu để chấp thuận đưa dự án vào vận hành khai thác thương mại, dự kiến trong tháng 12.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 31/12/2025

(ANTV) - Khuyến khích hành xử tích cực trên môi trường số; Cần có quy chuẩn về đảm bảo an toàn hệ thống camera giám sát trong cơ quan nhà nước; Hà Nội giải tỏa 100% điểm kinh doanh tự phát....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Triển khai công tác quản lý xuất nhập cảnh năm 2026

Triển khai công tác quản lý xuất nhập cảnh năm 2026

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (XNC) tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình, kết quả công tác quản lý XNC năm 2025 và triển khai công tác quản lý XNC năm 2026. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.

11 cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thương vong khi đấu súng với IS

11 cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thương vong khi đấu súng với IS

Thế giới 31/12/2025

(ANTV) - 8 quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bị thương và ba người khác thiệt mạng trong một cuộc đấu súng với các nghi phạm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại làng Elmalık, cách trung tâm tỉnh Yalova khoảng 9 km, trong khuôn khổ chiến dịch chống khủng bố trước thềm năm mới.

Thái Lan kích hoạt trung tâm chỉ huy giao thông dịp nghỉ năm mới

Thái Lan kích hoạt trung tâm chỉ huy giao thông dịp nghỉ năm mới

Thế giới 31/12/2025

(ANTV) - Chính phủ Thái Lan ngày 29/12 đã kích hoạt Trung tâm Chỉ huy Phòng ngừa và Giảm thiểu tai nạn giao thông nhằm đảm bảo di chuyển an toàn và thuận lợi cho người dân trong 7 ngày nguy hiểm của kỳ nghỉ lễ năm mới (30/12/2025 - 5/1/2026). Trung tâm đóng vai trò là đầu mối dữ liệu, phối hợp giữa chính quyền trung ương và địa phương để giảm tai nạn, thương vong và thúc đẩy văn hóa giao thông an toàn, đặc biệt là không lái xe sau khi uống rượu bia.

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.

Xem thêm